Yêu cầu dừng kinh doanh ẩm thực trong khu đất 70.000 m2 ở Thanh Hóa

Kết luận nêu gia đình ông Nguyễn Xuân Hương sử dụng sai mục đích 1 phần quy mô 327,8 m2 vào mục đích kinh doanh ẩm thực. Việc làm việc kinh doanh ăn uống chưa được cấp phép.

Sáng 20/5, tài liệu từ UBND TP Thanh Hóa cho biết cơ quan này đã có Báo cáo số 436/BC-UBND gửi Thường trực Thành ủy TP Thanh Hóa về kết quả kiểm tra, rà soát kết quả kiểm tra, rà soát việc quản lý, sử dụng đất trang trại tổng hợp cá – lúa của hộ ông Nguyễn Xuân Hương ở thôn Thịnh Vạn, xã Quảng Thịnh, TP Thanh Hóa.

Được thuê đất để làm trang trại

Theo báo cáo này, khu đất trang trại tổng hợp cá – lúa của gia đình ông Nguyễn Xuân Hương thuê trước đây do Ban Kinh tế Huyện ủy Quảng Xương cho Công ty cổ phần đầu tư thi công Tây Hồ thuê vào tháng 4/1998.

Do hiệu quả không cao, sau 4 năm giao khoán sản lượng cho một số hộ (năm 2002-2006), doanh nghiệp đã chấm dứt hợp đồng có một số hộ, bàn giao đất cho Huyện ủy Quảng Xương quản lý.

Đường vào khu ẩm thực. Ảnh: Q.A.

Đến năm 2007, UBND xã Quảng Thịnh cho hộ ông Bùi Sỹ Định – người địa phương thuê. Tuy nhiên, do không thực hiện được việc thanh lý tài sản trên đất giữa doanh nghiệp trên và Huyện ủy Quảng Xương nên xảy ra khiếu kiện, tranh chấp kéo dài giữa hai bên và một số đơn vị, cá nhân có liên quan.

Tháng 10/2014, sau khi cộng UBND xã Quảng Thịnh điện thoại có một số bên liên quan để nhận mua bán lại trọn vẹn khu đất, ông Nguyễn Xuân Hương – doanh nhân ở xã Quảng Thịnh được TP Thanh Hóa cho thuê đất trên để sản xuất, chấm dứt hiện trạng tranh chấp, khiếu nại kéo dài.

Khu đất ông Hương được thuê có quy mô 70.363,5 m2, trong đây một số hạng mục công trình chính được nhận nguyên trạng từ Công ty Tây Hồ, chưa bao gồm thửa đất ở 250 m2 phía tây nam khu trang trại do nhận mua bán quyền sử dụng đất ở năm 2014 từ hộ gia đình liền kề.

Theo quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 của TP Thanh Hóa được tỉnh phê duyệt thì khu đất nêu trên không nằm trong quy hoạch, bản đồ hiện trạng biểu hiện là đất trồng lúa, đất dịch vụ hỗn hợp, đất trang trại.

Khu đất này có đầy đủ chọn lọc, hợp đồng cho thuê đất của UBND TP Thanh Hóa để đầu tư thực hiện dự án trang trại kinh tế tổng hợp cá – lúa.

Kinh doanh lĩnh vực ăn uống không phép

Sau khi được thuê đất, ông Nguyễn Xuân Hương đã đầu tư, cải tạo hệ thống ao hồ, chuồng trại chăn nuôi. Các nhà sàn, công trình trên đất vẫn giữ nguyên theo hiện trạng khi nhận bàn giao từ Công ty Tây Hồ.

Quá trình quản lý, sử dụng ông Hương đã cho cải tạo lại 2 nhà phía tây khu trang trại, trên cơ sở nếp nhà cũ nhận bàn giao của doanh nghiệp trên.

Trong đây có 1 nhà làm khu dừng chân cho khách tham quan, 1 nhà làm bảo tàng gốm Tam Thọ, được UBND tỉnh phê duyệt ở chọn lọc số 2960/QĐ-UBND về việc cấp giấy phép làm việc bảo tàng ngoài công lập, có tổng quy mô 459,4 m2.

Nhiều nhà chòi được thi công có mục đích kinh doanh. Ảnh: Q.A

Tạo dựng thêm 5 chòi bằng tre luồng, lợp kè, hệ thống cầu đi trên hồ kết nối một số chòi câu cá thư giãn bằng một số cột bêtông trên mặt hồ cá, quy mô 113,2 m2 để phục vụ cho mục đích thương mại. Cải tạo tầng 2 nhà kho có quy mô 214,6 m2 làm dịch vụ thương mại.

Kết luận của UBND TP Thanh Hóa nêu rõ: Trong quá trình sử dụng đất, gia đình ông Nguyễn Xuân Hương đã sử dụng sai mục đích 1 phần quy mô 327,8 m2 vào mục đích kinh doanh ẩm thực, không đúng mục đích được thuê. Việc làm việc kinh doanh lĩnh vực ăn uống chưa được cấp có thẩm quyền cho phép.

Yêu cầu dừng kinh doanh ẩm thực

UBND TP Thanh Hóa khẳng định dự án trang trại tổng hợp cá – lúa của gia đình ông Nguyễn Xuân Hương chưa có trong quy hoạch. Vì thế, UBND đô thị giao cho một số phòng, ban liên quan chỉ đạo đơn vị giải đáp sớm đã đi vào hoạt động việc điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020, trong đây có đề nghị điều chỉnh bổ sung 1 phần quy mô đất trong dự án trang trại của gia đình ông Hương là đất kinh doanh thương mại, trình cấp có thẩm quyền phê duyệt.Hoạt động kinh doanh lĩnh vực ăn uống của ông Hương chưa được cấp có thẩm quyền cho phép. Ảnh: Q.A.

UBND đô thị đề nghị gia đình ông Nguyễn Xuân Hương sử dụng đất đúng địa điểm, ranh giới khu đất, mục đích sử dụng đất được thuê, giữ nguyên hiện trạng sử dụng đất; tháo dỡ bảng, biển, dừng một số làm việc liên quan đến kinh doanh ẩm thực.

Lập hồ sơ xin chuyển mục đích phần quy mô đất phục vụ kinh doanh thương mại, phần quy mô đất làm bảo tàng ngoài công lập theo đúng quy định của pháp luật.

Sau khi được cấp có thẩm quyền cho phép chuyển mục đích sử dụng, ông Nguyễn Xuân Hương thực hiện đầu tư theo quy định, áp dụng đăng ký kinh doanh, thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính đối có Nhà nước trong việc thuê đất.

Chủ tịch UBND TP Thanh Hóa cũng đề nghị một số phòng, ban, đơn vị trực thuộc và UBND xã Quảng Thịnh theo công dụng, nhiệm vụ được giao tham mưu cho Chủ tịch UBND đô thị một số phương pháp xử lý vụ việc trên theo quy định.

Trước đây, người dân đi qua địa phận thôn Thịnh Vạn (xã Quảng Thịnh, TP Thanh Hóa) ngỡ ngàng khi nhìn thấy 1 khu ẩm thực hoành tráng được xây trên đất nông nghiệp, ngay sát quốc lộ 45. Ông Nguyễn Xuân Hương (ở phường Tân Sơn, TP Thanh Hóa), chủ sở hửu khu ẩm thực, là em trai của ông Nguyễn Xuân Phi, Bí thư Thành ủy TP Thanh Hóa.

Sau khi báo chí phản ảnh, Chủ tịch UBND TP Lê Anh Xuân có văn bản chỉ đạo một số phòng ban công dụng rà soát khu ẩm thực trên đất trang trại cá – lúa ở thôn Thịnh Vạn, xã Quảng Thịnh; báo cáo trước ngày 16/5.


Goldenpeninsula.com – Theo Zing

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm