Xử lý trách nhiệm trong việc cấp đất “vàng” tại Côn Đảo

Chưa áp dụng việc thu hồi đất, bồi thường giải toả cho các hộ dân theo quy định pháp luật nhưng UBND huyện Côn Đảo đã ban hành 22 chọn lọc giao đất và cấp 21 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ khác.

Ngày 17-1, nguồn tin của Báo Người Lao Động cho biết thanh tra tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã đã đi vào hoạt động kết luận về việc thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật đất đai đối có UBND huyện Côn Đảo ở khu đất vật tư cũ (lô K), huyện Côn Đảo (tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu).

Theo nghiên cứu, lô K được coi là khu đất “vàng” nằm ở trọng điểm huyện Côn Đảo, có tổng tổng diện tích hơn 6.600 m2, được giới hạn có các các con phố Lê Duẩn, Phạm Văn Đồng, Võ Thị Sáu và Hồ Thanh Tòng.

Đây là khu đất “vàng” nằm trong trọng điểm huyện Côn Đảo

Trước đấy, trong năm 2017, nhiều hộ dân sống ở khu K bức xúc trước việc họ đang sinh sống ở khu đất trên nhiều năm qua không được hợp thức hóa quyền sử dụng đất nhưng bị chính quyền phân lô đất trên pháp lý cho người khác. Chỉ khi các người này đưa sổ đỏ ra cho người dân và đề nghị đòi đất thì người dân sinh sống nơi đấy mới tá hỏa biết mảnh đất mà mình đang ở đã được chuyển cho người khác trên pháp lý.

Nhận được tài liệu, Thanh tra tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã có văn bản đề nghị UBND huyện Côn Đảo cho tạm ngưng toàn bộ mọi chuyển nhượng liên quan Khu Vật tư cũ ở huyện Côn Đảo và lập đoàn thanh tra.

Kết quả thanh tra cho thấy lý do khu đất này là do chính quyền chế độ cũ thi công nhằm phục vụ cho hệ thống nhà tù cai trị ở Côn Đảo từ trước năm 1975, nay không có hồ sơ lưu trữ biểu hiện sự quản lý đối có khu này.

Thực tế, sau khi giải phóng, khu này được UBND quận Côn Đảo trực thuộc đặc khu Vũng Tàu –Côn Đảo giao cho Trạm cung cấp vật tư, sau đấy đơn vị này giải thể. UBND huyện Côn Đảo tạm thời giao cho 3 hộ gia đình cán bộ, công chức và 1 tổ chức sử dụng. Việc giao đất bằng miệng chứ không có văn bản ban hành.

Thời gian sau, nhiều hộ gia đình từ đất liền ra đã tự ý lấn chiếm, sửa chữa để sinh sống, đến này có dao động 30 hộ gia đình đang sống ở đấy.

Tuy nhiên, từ năm 2003 -2007, mặc dù 30 hộ dân đang sinh sống nhưng UBND huyện Côn Đảo đã có chọn lọc giao đất cho 22 trường hợp khác và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 21 hộ (đa phần đều là cán bộ, công nhân viên chức của huyện), trong đấy có 13 trường hợp đã chuyển quyền sử dụng đất cho hộ gia đình, cá nhân khác.

Kết luận thanh tra ghi rõ: UBND huyện Côn Đảo đã có các sai phạm trong việc giao đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 22 hộ gia đình, cá nhân. Cụ thể:

Khi giao đất cho 14/22 hộ, không áp dụng thu hồi đất theo quy định ở Điều 32 Luật Đất đai năm 2003. Không áp dụng bồi thường, giải phóng mặt bằng cho các hộ gia đình đang sinh sống trực tiếp ở khu vật tư cũ. Thực hiện việc cấp giấy và trao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khi chưa bàn giao đất trên thực địa là chưa đúng theo quy định.

Trong 22 hộ gia đình, cá nhân được giao đất thì có 4 trường hợp thực ở nhận đất và đang sử dụng, 3 trường hợp nhận nhưng không sử dụng và 15 trường hợp chưa nhận đất trên thực ở.

Kết luận chỉ rõ các sai phạm trên thuộc về các cá nhân đã tham mưu giao đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và các cá nhân đã ký các chọn lọc giao đất, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Đặc biệt là trách nhiệm của các cá nhân đã tham mưu cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trong khi đất chưa được bàn giao trên thực ở cho 15 trường hợp, dẫn đến việc chẳng thể khắc phục được hậu quả của sai phạm này do đã có 13 trường hợp chuyển quyền sử dụng đất cho người khác.

Kết quả thanh tra cũng biểu hiện tố cáo của các hộ dân đúng 1 phần ở nội dung UBND huyện Côn Đảo chưa áp dụng việc thu hồi đất, bồi thường giải tỏa theo quy định pháp luật như đã ban hành 22 chọn lọc giao đất và cấp 21 giấy chứng nhận quyền sử dụng đát ở khu vật tư cũ.

Tố cáo của các hộ dân sai 1 phần ở nội dung lý do nhà, đất ở khu vật tư cũ thuộc có nhà nước chứ không phải thuộc quyền sử hữu nhà ở và quyền sử dụng đất của các hộ dân.

Thanh tra tỉnh kiến nghị UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu tham khảo xử lý trách nhiệm của các cá nhân về các sai phạm nêu trên, chỉ đạo UBND huyện Côn Đảo kiểm điểm trách nhiệm và có giải pháp xử lý đối có các cá nhân tham mưu giao đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhất là các cá nhân tham mưu giao đất nhưng không bàn giao đất trên thực địa.

Goldenpeninsula.com – Theo NLĐ

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm