Xu hướng giá bất động sản 2018: Bình ổn!

Giới phân tích phân khúc và 1 vài chủ đầu tư dự án phân tích, phân khúc nhà đất TP.HCM năm 2018 sẽ tốt hơn năm 2017, nhưng tóm lại, giá sẽ bình ổn và sự đột biến chỉ xảy ra ở 1 số khu vực.

Hạ tầng giao thông phát triển giúp giá nhà đất TP.HCM tăng theo, nhưng khó có đột biến trong năm 2018. Ảnh: Lê Toàn

Tăng cục bộ

Khảo sát toàn phân khúc nhà đất TP.HCM của phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản cho thấy, hiện giá nhà đất cao nhất đang thuộc về khu Đông, đây cũng là phân khu có giá tăng cao nhất từ năm 2015 tới nay.

Cụ thể, 1 vài dự án nhà đất chạy dọc theo cao tốc Hà Nội, tuyến các con phố huyết mạch chạy qua 3 quận là quận 2, Thủ Đức, quận 9, nối khu Đông vào trọng điểm TP.HCM, có giá tăng mạnh và thuộc dòng khan hàng.

Chẳng hạn, năm 2016, Chung cư Him Lam Phú An có giá phân phối 22 triệu đồng/m2, nhưng hiện đã tăng lên 27 triệu đồng/m2. Dự án Him Lam Phú Đông cũng do Him Lam Land làm chủ đầu tư, giá ban đầu được chủ đầu tư phân phối ra cuối năm 2016 là 23 triệu đồng/m2, nay đã tăng lên 28 – 30 triệu đồng/m2.

Hay Dự án Monlight Residences do Tập đoàn Hưng Thịnh làm chủ đầu tư, mở phân phối quý III/2017 có giá trung bình từ 55 – 65 triệu đồng/m2, hiện đã tăng lên 70 – 75 triệu đồng/m2, nhưng rất hiếm người phân phối.

Tuy nhiên, tăng mạnh nhất là 1 vài dự án đất nền. Đơn cử, ở các con phố Lò Lu, quận 9, năm 2015 giá phân phối đất nền dao động từ 9 – 12 triệu đồng/m2, thì giờ đây đã tăng lên từ 19 – 25 triệu đồng/m2.

Lý giải về việc giá đất ở khu vực này tăng mạnh trong 2 năm qua, ông Trần Khánh Quang, Chủ tịch Hội Cafe nhà đất cho biết, là do hạ tầng giao thông, quy hoạch khu vực này trong các năm qua được TP.HCM phát triển mạnh mẽ. Thêm vào đây, giá đất ở đây chưa được đẩy lên cao, biên độ tăng giá vẫn còn lớn và có nhiều quỹ đất phát triển dự án…

Việc tăng giá cũng diễn ra ở khu Nam, nhưng không mạnh như khu Đông. Cụ thể, năm 2015, ở Khu thành phố Him Lam (quận 7) có giá 60 – 70 triệu đồng/m2, hiện đang chuyển nhượng từ 80 – 100 triệu đồng/m2 và chủ yếu tăng từ nửa cuối năm 2016.

Ông Trần Văn Dũng, Giám đốc Sàn chuyển nhượng Trường Phát cho biết, việc nhà đất khu Nam bị chững lại là do giao thông ở khu vực này đang phát triển chậm, không có nhiều tài liệu quy hoạch, cũng như hiện trạng ô nhiễm môi trường và ngập lụt tăng cao. Bên cạnh đây, giá đất ở khu vực này cũng đã được đẩy lên cao trong các năm trước đây, giờ đây không còn khả năng tăng thêm.

Trong khi đây, khu Tây là khu vực có giá đất tăng ít nhất do hạ tầng chưa phát triển, 1 vài nhà đầu tư vẫn còn hờ hững có 1 vài dự án và quỹ đất nơi đây.

Nhìn về tổng thể phân khúc nhà đất TP.HCM năm 2017, ông Quang cho rằng, giá nhà đất TP.HCM tăng hàng quý và đã tăng trưởng trong 4 năm trở lại đây, trung bình mỗi năm tăng từ 15 – 20% ở phân khúc căn hộ chung cư và 25 – 30% ở phân khúc đất nền. Điều này cũng sẽ tiếp tục diễn ra trong năm 2018, nhưng chỉ đến ở khu Đông và khu Tây, nơi có mức giá chưa vượt quá ngưỡng.

Khó tăng đột biến

Theo ông Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, có phân khúc nhà đất TP.HCM năm 2018, phân khúc nhà, đất ở tiếp tục có sức tiêu thụ tốt nhất. Đặc biệt, năm 2018 có nhiều dự án đến thời điểm “tung hàng”, nên nguồn cung sẽ dồi dào hơn năm 2017, nhưng sức tiêu thụ có thể không tăng nhiều, dẫn đến tranh giành trong việc phân phối hàng sẽ mạnh hơn.

Vì vậy, giá nhà đất năm 2018 ở TP.HCM khó có sự tăng đột biến. Dự báo, mức tăng trung bình chỉ dao động 5% trong năm nay, riêng đối có phân khúc đất nền sẽ tăng từ 20 – 25% ở khu Đông, 15 – 20% ở khu Tây và khu Nam chỉ tăng trưởng ở mức dưới 15%.

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Nam Hiền, Tổng giám đốc Hưng Thịnh Land cho rằng, giá đất năm 2018 sẽ tiếp tục tăng, nhưng phía công ty sẽ dựa vào nhiều nhân tố để tăng giá cho thích hợp có từng khu và từng dự án.

Cụ thể, theo ông Hiền, giá nhà sẽ dựa vào giá đất đền bù mà TP.HCM ứng dụng, cùng có giá nguyên vật liệu đầu vào. Ngoài ra, còn dựa trên mức lãi suất tín dụng ngân hàng cho vay nhà đất cả có công ty và người mua.

“Thường mỗi dự án khi mở phân phối lần đầu sẽ có giá thấp, nhưng sau đây sẽ tăng lên từ 5 – 10% cho mỗi lần mở phân phối thứ hai dựa trên mức tiêu thụ hàng nhiều hay ít, giá nhà của 1 vài dự án cùng khu vực có cao không”, ông Hiền nói và nhận định, tóm lại, giá sẽ không biến động nhiều so có năm 2017.

Còn theo TS. Đinh Thế Hiển, chuyên gia kinh tế, giá đất nền tăng mạnh trong thời gian qua là xu hướng tất yếu của quy luật cung cầu. Tính từ năm 2010 đến nay, có các khu vực nhà đất tăng môi trường xung quanh là do đất nền đã bị nén rất nhiều năm, có các khu vực địa điểm tốt, hạ tầng càng ngày càng đã đi vào hoạt động, hay các khu vực hình thành cùng đồng dân cư…, thì giá tăng 200 – 300% cũng là điều lẽ thường.

Đánh giá về triển vọng phân khúc nhà đất năm 2018, ông Hiển cho rằng, diễn biến sẽ tiếp tục đà khả quan, đặc thù phân khúc đất nền sẽ lên ngôi. Diễn biến này không chỉ đến từ nhu cầu của phân khúc, mà còn do trong bối cảnh giai đoạn này, đất nền là kênh đầu tư có lại tỷ suất lợi nhuận cao vượt xa 1 vài kênh như vàng, USD, hay gửi tiết kiệm ngân hàng.

“Thị trường nhà đất sẽ chẳng thể xảy ra bong bóng hoặc sốt ảo trong năm 2018, bởi Nhà nước đã có các chính sách phân phối hàng kiểm soát kịp thời, đặc thù là kiểm soát giá. Các chủ đầu tư nhà đất cũng khá linh hoạt và nhạy bén trong việc đưa ra 1 vài dòng sản phẩm thích hợp có nhu cầu phân khúc. Về tổng thể, năm 2018 sẽ tiếp tục là 1 năm thành công cho phân khúc nhà đất TP.HCM”, ông Hiển nhận định.

Goldenpeninsula.com – Theo Đầu tư Bất động sản

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm