Xóa khoảng trống pháp lý trong quy hoạch

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh cho rằng Cần thiết ban hành Luật sửa đổi, bổ sung 1 số điều của các Luật liên quan đến Luật Quy hoạch.

Điều này giúp bảo đảm tính đồng bộ, thống nhất có các quy định của Luật Quy hoạch.

Về phạm vi điều chỉnh, Ủy ban Kinh tế cảm thấy về căn bản, các nội dung sửa đổi, bổ sung 1 số điều liên quan đến quy hoạch của các luật nêu trên đã bám sát nội dung của Luật Quy hoạch. Tuy nhiên, yêu cầu Chính phủ tiếp tục chỉ đạo các bộ, ngành rà soát kỹ lưỡng các điều, khoản của các luật có liên quan để bảo đảm đúng mục tiêu của việc sửa đổi đồng bộ có Luật Quy hoạch.Theo Luật Quy hoạch, Nhà nước chỉ quy hoạch các lĩnh vực hạ tầng thiết yếu để kiến tạo sự phát triển theo cơ chế phân khúc. Ảnh: Đ.Q.Tuấn

Tìm “nhạc trưởng” cho 13 “nhạc công”

ĐBQH Vũ Hồng Thanh cho rằng, Chính phủ cần tiếp tục chỉ đạo các bộ, ngành rà soát kỹ lưỡng các điều, khoản của các luật có liên quan để bảo đảm đúng mục tiêu của việc sửa đổi đồng bộ có Luật Quy hoạch. ĐB Thanh dẫn chứng, đơn cử như về giấy phép quy hoạch và chứng chỉ quy hoạch, Luật Quy hoạch quy định về tiêu chuẩn công khai trong làm việc quy hoạch.

Tuy nhiên, theo Luật Xây dựng và Luật Quy hoạch thành phố thì khi chủ đầu tư lập quy hoạch chi tiết phải xin cấp giấy phép quy hoạch hoặc khi cần tài liệu về quy hoạch phải xin chứng chỉ quy hoạch, trong khi việc lập quy hoạch là trách nhiệm của cơ quan nhà nước và tài liệu quy hoạch cần phải được công khai cho công ty và người dân.

Thảo luận về vấn đề này, các đại biểu cho rằng, việc sửa đổi bổ sung Luật này cần tránh tạo ra các dao động trống pháp lý, các xung đột, cũng như các vướng mắc trong công tác lập, thẩm định, phê duyệt và thực hiện các quy hoạch ngành, góp phần đơn giản hóa các thủ tục hành chính trong đầu tư kinh doanh và đảm bảo nguồn chi phí cho việc lập quy hoạch cho thời kỳ 2021 – 2030.

ĐB Trương Minh Hoàng (Cà Mau) phân tách, sửa đổi 13 luật này sẽ không chỉ kịp thời giải quyết được vấn đề khi Luật Quy hoạch có hiệu lực và không phải “trông chờ” để chỉnh sửa các luật khác cho thích hợp.

ĐB Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre) cho rằng, đây là việc làm cần thiết, mặc dù việc chỉnh sửa luật có thể ảnh hưởng đến quy hoạch cũ. Trong quá trình đây, cũng phải tính đến việc còn tồn tại 1 số quy hoạch cũ còn thích hợp và các dự án đang tiến hành dang dở thì đảm bảo phải tuân thủ theo luật cũ. Vì xét cho cộng, đây là công đoạn theo pháp luật, không phải luật ra đời là có hiệu lực ngay để tiến hành. Nhưng chúng ta chẳng thể không sửa, bởi bây giờ đã có “nhạc trưởng” rồi thì các “nhạc công” khác đều phải đi theo. Quốc hội đã thông qua Luật Quy hoạch, quy định là phải sửa đổi thì sẽ chẳng thể khác được.

Sẽ có “khe hở” giữa cũ và mới

Vẫn theo ông Nhưỡng, sẽ có khe hở giữa các quy hoạch cũ và mới thì phải xử lý theo khía cạnh pháp lý và khía cạnh thực tại. Có thể phải đồng ý thiệt thòi, thậm chí mất giá thành nhưng phải báo cáo rất rõ để tránh hiện trạng lợi dụng việc đây để tham nhũng, và không thực hiện theo đúng chủ trương đã đề ra.

Khi luật này có hiệu lực, ông Nhưỡng phân tách đảm bảo sẽ cắt giảm đi các khâu, thủ tục. Nhưng có các vấn đề phải đảm bảo nghiêm ngặt hơn, vì trong quá trình thực hiện dự án tùy theo loại dự án quy hoạch trung ương, cấp tỉnh cũng sẽ có điều kiện khác nhau.

ĐB Đỗ Văn Sinh (Quảng Trị) tỏ ra lo ngại vì tiêu chuẩn làm việc của Luật Quy hoạch là đảm bảo thứ bậc trong quy hoạch. Tức là quy hoạch cấp dưới phải đồng bộ có quy hoạch cấp trên. Theo Luật Quy hoạch, hệ thống quy hoạch quốc gia gồm có: Quy hoạch cấp quốc gia; Quy hoạch vùng; Quy hoạch tỉnh; Quy hoạch đơn vị hành chính – kinh tế độc đáo và Quy hoạch thành phố, quy hoạch nông thôn. Luật Quy hoạch là luật khung về mặt quy hoạch. Các luật khác có liên quan đến quy hoạch phải tuân thủ tiêu chuẩn của Luật Quy hoạch..

PGS.TS Đinh Trọng Thịnh, Học viện Tài chính: Tạo sự thống nhất trong các văn bản pháp luật

Việc ban hành Luật sửa đổi 13 luật liên quan đến quy hoạch là việc làm cần thiết và mau chóng được thực hiện. Bởi sự ra đời của Luật này sẽ tránh tránh tạo ra các dao động trống pháp lý, các xung đột, cũng như các vướng mắc trong công tác lập, thẩm định, phê duyệt và thực hiện các quy hoạch ngành, góp phần đơn giản hóa các thủ tục hành chính trong đầu tư kinh doanh và đảm bảo nguồn chi phí cho việc lập quy hoạch cho thời kỳ 2021 – 2030.

Luât sư Trần Minh Hùng, Đoàn Luật sư Thành phố Hồ Chí Minh: Phải làm rõ khái niệm quy hoạch vùng tỉnh

Tại dự thảo sửa 13 luật liên quan đến quy hoạch xuất hiện 1 khái niệm khá lạ là “quy hoạch vùng tỉnh”. Vậy “quy hoạch vùng tỉnh” so có quy hoạch tỉnh, quy hoạch vùng liên huyện… khác nhau ở chỗ nào? Tôi cho rằng, thực chất đây là quy hoạch chuyên ngành thi công của 1 số khu vực độc đáo trong 1 tỉnh và “quá chi tiết, phức tạp để có thể tích hợp vào quy hoạch tỉnh”.

Vì vậy, yêu cầu cơ quan soạn thảo làm rõ hơn về định nghĩa, Ủy ban Kinh tế của Quốc hội cần thẩm tra rất kỹ và nêu rõ quan điểm nếu Luật Quy hoạch không có quy định về “quy hoạch vùng tỉnh” thì không nên đưa thêm khái niệm này vào, tránh tạo ra sự chồng chéo, gây gặp khó trong quá trình thực hiện.


Goldenpeninsula.com – Theo DĐDN

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm