Xây văn phòng cho thuê, liệu có “ngon ăn”?

Thị trường BĐS bùng nổ đã đưa ra dự đoán về sự “khan hiếm” mặt bằng cho thuê ở Hà Nội, TP.HCM và nhiều địa phương khác. Điều này đã “bật đèn xanh” cho 1 vài chủ đầu tư hướng về lĩnh vực kinh doanh văn phòng cho thuê.

Với tiềm năng lợi nhuận cực khủng, con các con phố kinh doanh này luôn sinh nhiệt. Theo báo cáo Tiêu điểm quý I/2018 phân khúc BĐS TP.HCM của doanh nghiệp TNHH CBRE Việt Nam, trong quý I/2018, do hạn chế nguồn cung mới ở cả hạng A và B nên tổng nguồn cung mặt bằng văn phòng ở TP.HCM duy trì ở mức 382.763 m2 cho văn phòng hạng A và 813.362 m2 cho văn phòng hạng B.

Theo CBRE, trong quý 1/2018, giá chào thuê cho văn phòng hạng A và B lần lượt đạt mức 39,71 USD/m2 và 22,35 USD/m2/tháng trong quý này. Giá thuê văn phòng ở cả hạng A và hạng B đều tăng do nguồn cung hạn chế. Cụ thể, giá thuê hạng A tăng 3,5% so có quý trước và 7,4% so có cộng kỳ năm trước do giá thuê của hai tòa nhà Deutsches Haus và Saigon Centre Giai đoạn 2 đã tăng cao hơn 50 USD/m2/tháng.Với số doanh nghiệp thành lập mới tăng mạnh, 1 vài chủ đầu tư có thể hy vọng vào khả năng công suất thuê sẽ tiếp tục cải thiện trong thời gian tới

Giá chào thuê của văn phòng hạng B tăng lên 5,8% so có quý trước và 1,8% so có cộng kỳ năm trước là do sự tăng giá thuê của 1 số dự án để thích hợp có tình hình mới của phân khúc. Tỷ lệ trống của cả hạng A và B đều giảm do phân khúc hấp thụ mặt bằng mới mau chóng cũng như không có nguồn cung mới trong quý này. Văn phòng hạng A ghi nhận mật độ trống ở mức 6,0%, giảm 2,4 điểm phần trăm so có quý trước và không 1 vàih tân so có cộng kỳ. Tỷ lệ trống của hạng B cũng được ghi nhận mức giảm nhẹ xuống còn 2,5%, giảm 0,4 điểm phần trăm so có quý trước và không 1 vàih tân so có cộng kỳ.

Công suất phòng cho thuê cũng luôn tăng cao. Nếu như từ năm 1997-1999 chỉ đạt 30-50% thì đến thời điểm này luôn đạt mức trên 95%; quy mô văn phòng cho thuê từ 50 ngàn m2 vào các năm đầu thập niên 90 đến nay đã tăng lên 400.000m2. Những năm trước đây, 1 vài tòa nhà văn phòng hạng A và B hầu như chỉ có 1 vài doanh nghiệp nước ngoài và 1 vài tổ chức phi chính phủ thuê, còn nay số bạn là 1 vài doanh nghiệp trong nước thuê làm văn phòng chuyển nhượng, chi nhánh càng ngày càng tăng. Khách thuê đến từ Mỹ và Việt Nam vẫn đứng đầu phân khúc – cả hai đều chiếm 19% tổng đề nghị thuê.

Đặc biệt, 1 vài khách thuê đến từ Châu Á-Thái Bình Dương chiếm đến 63% tổng số đề nghị thuê. Nhiều chuyên gia đánh giá, nhu cầu thuê vẫn sẽ cao có việc 1 vài khách thuê càng ngày càng mong muốn tìm kiếm quy mô thuê lớn có chất lượng tốt. Do đây, giá thuê dự đoán sẽ tăng dao động 2% mỗi năm và mật độ trống cũng sẽ được duy trì ở mức thấp. Đồng thời có đây, giá văn phòng cho thuê sẽ tiếp tục tăng trong 5 năm tới do cung không đủ cầu.

Đây được đánh giá là 1 kênh đầu tư hợp lý trong GĐ giai đoạn này. Trong thời gian tới, phân khúc dự đoán tiếp tục hoạt động tốt cho chủ đầu tư do từ năm 2018 đến năm 2020, nguồn cung mới hằng năm trung bình chỉ dao động hơn 26.000 m2. Trong năm 2018, dự đoán sẽ chỉ có 1 tòa nhà hạng B mới duy nhất ở khu vực ngoài trọng điểm là tòa nhà Thaco ở quận 2, TP.HCM có quy mô cho thuê là 6.000 m2.

Tòa nhà Thaco cũng sẽ là tòa nhà hạng B Thứ nhất ở Khu Đô thị mới Thủ Thiêm. Không chỉ 1 vài tập đoàn có tên tuổi nước ngoài đang mạnh dạn đầu tư vào lĩnh vực này, nhiều doanh nghiệp trong nước hoặc doanh nghiệp mới được thành lập cũng xem BĐS là lĩnh vực ưu tiên trong chiến lược kinh doanh, đầu tư. Đặc biệt là đầu tư loại hình văn phòng cho thuê ở 1 vài đô thị lớn như Hà Nội, Đà Nẵng, TP.HCM… Nhưng có 1 thực ở là ở 1 vài đô thị lớn, miếng mồi béo bở này không dành cho toàn bộ 1 vài chủ đầu tư. Điển hình là 1 vài dự án tòa nhà văn phòng mới triển khai rơi vào hiện trạng vắng khách thuê, thậm chí có các dự án bị đình trệ ngay khi chưa kịp thành hình. Theo Tổng cục Thống kê, trong tháng 3, số doanh nghiệp được thành lập mới là 8.082 doanh nghiệp.

Các doanh nghiệp nhỏ, doanh nghiệp khởi nghiệp trở thành đối tượng chính manh nha 1 vài hoạt động kinh doanh. Họ không đủ tài chính nên đành chọn 1 vàih thuê văn phòng giá rẻ để hoạt động bộ máy hoạt động của mình trơn tru và tiết kiệm hơn. Có 1 hình thức kinh doanh khá mới, đây là kinh doanh căn hộ cao tầng làm văn phòng cho thuê. Hình thức này đã bị cấm song 1 vài quy định thiếu nghiêm ngặt của pháp luật vẫn không dập tắt được các ngọn lửa khởi nghiệp từ căn hộ cao tầng nhỏ.

Bất động sản là phân khúc siêu lợi nhuận nhưng cũng siêu rủi ro. Muốn đầu tư vào “miếng bánh ngọt” này, đòi hỏi phải có sự đánh giá phân khúc cho thuê văn phòng Hà Nội, 1 vài vị trí cho thuê văn phòng giá rẻ… để có được cái nhìn tổng quan nhất và sau đây là tìm được hướng đi an toàn, đảm bảo, lợi nhuận cao.


Goldenpeninsula.com – Theo Công luận

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm