Xây dựng Thủ Dầu Một thành đô thị trung tâm vùng TP Hồ Chí Minh

Ngày 06/12/2017, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ký chọn lọc công nhận TP Thủ Dầu Một là thành thị loại I trực thuộc tỉnh Bình Dương.

Theo đó, Thủ Dầu Một là trọng tâm của tỉnh Bình Dương có tổng diện tích môi trường xung quanh 11.890,6ha, dân số trên 500 nghìn người. Địa giới hành chính có phía Bắc giáp thị xã Bến Cát, phía Nam giáp thị xã Thuận An, phía Đông giáp thị xã Tân Uyên và phía Tây giáp huyện Củ Chi, TP Hồ Chí Minh.

Đô thị cấp vùng

TP Thủ Dầu Một được xác định là trọng tâm hành chính, tổng hợp của tỉnh Bình Dương, nằm trong vùng kinh tế trọng tâm phía Nam, vùng TP Hồ Chí Minh. Do đó có vai trò thành thị cấp quốc gia, trọng tâm tổng hợp cấp vùng, hỗ trợ tương tác qua lại có thành thị trọng tâm chính trị, văn hóa, lịch sử, dịch vụ, y tế, đào tạo chất lượng cao của TP Hồ Chí Minh và là trọng tâm trong tam giác tăng trưởng TP Hồ Chí Minh – TP Thủ Dầu Một – TP Vũng Tàu có vai trò là động lực phát triển của phía Bắc.

Ông Nguyễn Lộc Hà – Chủ tịch UBND TP Thủ Dầu Một cho biết: Qua 5 năm thực hiện Nghị quyết 32-NQ/TU ngày 19/2/2011 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Dương về thi công và phát triển thành thị Thủ Dầu Một GĐ 2011 -2015, đô thị có những bước phát triển khá tốt và tương đối đồng bộ.

Tổng vốn đầu tư phát triển trong GĐ (2011 – 2015) của những thành phần kinh tế là 24.945 tỷ đồng; trong đó vốn Nhà nước là 1.105 tỷ đồng, vốn ngoài Nhà nước 21.755 tỷ đồng, vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài 2.085 tỷ đồng.

Hạ tầng kỹ thuật của khu liên hợp công nghiệp – dịch vụ – thành thị căn bản đã được tỉnh đầu tư hoàn chỉnh; những khu công nghiệp trong khu liên hợp đã được lấp đầy. Bên cạnh đó, công tác cải tạo, chỉnh trang thành thị được chú trọng. Đồ án quy hoạch chung thành thị Thủ Dầu Một (điều chỉnh), quy hoạch phân khu tính năng 1/2000 đã được phê duyệt.

Trên cơ sở đó, đô thị quản lý thi công, phát triển thành thị theo quy hoạch và quy chế quản lý thiết kế thành thị. Công tác thi công và phát triển hệ thống công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội cũng được tập trung đầu tư theo quy hoạch. Các công trình được đầu tư thi công có trọng tâm, trọng tâm trên địa bàn TP Thủ Dầu Một.

Tại quy hoạch thi công vùng TP Hồ Chí Minh (điều chỉnh) vừa mới được ra mắt cũng xác định TP Thủ Dầu Một nằm trong Tiểu vùng thành thị trọng tâm TP Hồ Chí Minh.

Trong đó, TP Hồ Chí Minh là thành thị hạt nhân trọng tâm vùng, TP Bình Dương là thành thị động lực phía Bắc, TP Biên Hòa – Long Thành – Nhơn Trạch là vùng thành thị động lực phía Đông.

Do đó, khu vực phía Nam tỉnh Bình Dương (Thủ Dầu Một, Dĩ An, Thuận An, Bến Cát, Tân Uyên) phát triển thành thị – công nghiệp – dịch vụ – tài chính gắn có những trọng tâm đầu mối đa phương tiện, tạo động lực phát triển cho khu vực phía Bắc của tiểu vùng thành thị trọng tâm.

Tăng cường phát triển những tính năng về y tế, giáo dục – đào tạo, gym thể thao, nghiên cứu kỹ và chuyển giao công nghệ và trung chuyển hàng hóa. Duy trì và bảo tồn phong cảnh dọc những sông Sài Gòn, sông Đồng Nai và phong cảnh nông nghiệp thành thị.

Trong định hướng phát triển hệ thống thành thị của vùng TP Hồ Chí Minh cũng xác định Bình Dương là thành thị trọng tâm cấp vùng về công nghiệp, thương mại – tài chính, đào tạo, y tế, văn hóa – gym thể thao, du lịch, nghiên cứu kỹ khoa học và chuyển giao công nghệ về phía Bắc của vùng.Quốc lộ 13 – 1 trong những tuyến giao thông quan trọng kết nối Thủ Dầu Một có Bình Dương và vùng TP Hồ Chí Minh.

Đối có Bình Dương, Thủ Dầu Một là hạt nhân, trọng tâm kinh tế chính trị văn hóa khoa học kỹ thuật của tỉnh, kết nối có những thành thị là trọng tâm huyện lỵ những huyện trực thuộc tỉnh Bình Dương qua những tuyến các con phố liên tỉnh Đại lộ Bình Dương (QL13) Mỹ Phước Tân Vạn, ĐT741, ĐT742, ĐT743, ĐT744, ĐT745 tạo điều kiện thuận lợi cho thành thị không ngừng phát triển.

Động lực thúc đẩy kinh tế – xã hội phát triển

Theo ông Hà, việc Thủ tướng Chính phủ công nhận Thủ Dầu Một là thành thị loại I là thích hợp có định hướng quy hoạch tổng thể phát triển thành thị Việt Nam, đồng thời thích hợp có định hướng phát triển thành thị của tỉnh Bình Dương.

Đáp ứng nguyện vọng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP Thủ Dầu Một, là thời cơ để đô thị tiếp tục phấn đấu đã đi vào hoạt động nâng cao chất lượng thành thị về mọi mặt; thúc đẩy sự nghiệp phát triển kinh tế – xã hội, là hạt nhân thúc đẩy nhanh quá trình thành thị hóa trên địa bàn tỉnh nhìn chung, Thủ Dầu Một nói riêng.

“Được công nhận là thành thị loại I là 1 dấu mốc rất quan trọng mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP Thủ Dầu Một đã ra sức phấn đấu thực hiện, tuy nhiên đó không phải là mục tiêu cuối cùng.

Sau khi được công nhận là thành thị lọai I, trên cơ sở rà soát những nguyên tắc theo quy định về phân loại thành thị, ngoài việc tiếp tục phát huy nhóm nguyên tắc đã đạt điểm tối đa, đô thị sẽ tiếp tục thực hiện những biện pháp nâng cao những nhóm nguyên tắc chưa đạt mức tối đa, tập trung khắc phục những nguyên tắc chưa đạt điểm tối thiểu”, ông Hà cho biết thêm.

Để xứng đáng là thành thị hạt nhân của tỉnh và của vùng, lãnh đạo TP Thủ Dầu Một xác định tiếp tục tập trung triển khai thực hiện những chương trình, kế hoạch hành động.

Trong đó, chú trọng đầu tư phát triển hệ thống công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội chắc chắn theo quy hoạch, từng bước phát triển Đô thị Xanh – Thông minh theo hướng xanh, sạch, đẹp; nâng cao chất lượng sống của người dân; phát huy tối đa những nguồn lực, lợi thế, tìm ra những động lực mới để thi công thành thị Thủ Dầu Một ngang tầm với địa điểm đô thị trọng tâm của TP Bình Dương trong tương lai.

Bên cạnh đó, tiếp tục đầu tư 1 số công trình, dự án trọng tâm tạo động lực, tạo sức lan tỏa để thi công và phát triển thành thị khu vực phía Tây và Tây Bắc của đô thị; chỉnh trang 1 số khu vực thuộc thành thị đã đi vào hoạt động theo hướng ưu tiên thi công công trình công cộng, phục vụ nhu cầu sinh hoạt và vui chơi, vui chơi cho người dân.


Goldenpeninsula.com – Theo Báo Xây dựng

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm