“Xây dựng hệ thống thông tin thị trường bất động sản”

Ông Nguyễn Mạnh Khởi, Phó Cục trưởng cục quản lý nhà và phân khúc BDS thuộc Bộ Xây dựng đưa ra phân tách chung về phân khúc BDS trong 5 tháng đầu năm 2018 so có 2017 có 1 số nhận định:Ông Nguyễn Mạnh Khởi, Phó Cục trưởng cục quản lý nhà và phân khúc BDS thuộc Bộ Xây dựng

– Số lượng chuyển nhượng BDS ở một vài thành thị đang tăng mạnh. Ví dụ: Hà Nội năm 2017 có 5.000 chuyển nhượng thành công chỉ trong 5 tháng đầu năm đã có 7.000 chuyển nhượng thành công; TPHCM năm 2017 có 16.000 chuyển nhượng thành công chỉ trong 5 tháng đầu năm đã có 8.000 chuyển nhượng thành công.

– Về phân khúc sản phẩm: hiện giá căn hộ chung cư có giá trung bình, hiện tượng đất nền và nhà liền kề tăng ở nhiều địa phương.

– Về nguồn cung: nhiều khu BDS nghỉ dưỡng du lịch, căn hộ chung cư, đất nền từ khu dân cư đều tăng.

– Khu vực phát triển BDS: dồn vào một vài khu vực có tiềm năng phát triển kinh tế hoặc khu vực Nhà nước có chuẩn bị phát triển kinh tế.

Những tồn tại giai đoạn này của phân khúc BDS:

– Nguồn cung: sản phẩm cần vẫn thiếu, đó là là phân khúc nhà ở có giá hợp lý; tăng quá nhiều về BDS nghỉ dưỡng (có hiện tượng lượng sản phẩm đầu cơ trong các năm trước bắt đầu được đưa ra phân phối khiến tổng số lượng sản phẩm tăng trong khi số dự án mới lại giảm).

– Giá BDS không ổn định.

Một số biện pháp ông Khởi đưa ra:

– Cần thực hiện phủ kín quy hoạch của tỉnh độc đáo ở Rạch Giá và Phú Quốc, nhất là quy hoạch chi tiết. Ông Khởi cho rằng nếu chưa đủ lực có thể tập trung trước cho 2 thành thị này.

– Xây dựng hệ thống tài liệu phân khúc BDS, chỉ cần làm trước ở 3 thành thị lớn là Rạch Giá, Phú Quốc, Kiên Lương. Chúng ta đề nghị phải minh bạch nhưng không có đủ tài liệu thì làm sao minh bạch?, ông Khởi nói. Nhà nước đã có Nghị định 117, do vậy vận hành này có cơ sở pháp lý rõ ràng để một vài địa phương thực hiện và cần bắt tay thực hiện ngay. Vấn đề cần xác định cơ quan nào chịu trách nhiệm cung cấp tài liệu 1 một vàih chính thống: sở tài nguyên – môi trường, thi công, ngân hàng, hay thuế, đó là điều cần làm rõ.

– Thanh tra kiểm tra một vài vận hành kinh doanh: hiện Kiên Giang có 6 sàn chuyển nhượng (Rạch Giá có 4, Phú Quốc có 2) nhưng ta đã thanh tra chưa, cần quản lý nghiêm ngặt vận hành này độc đáo là chuyển nhượng đất đai.

– Bố trí nâng cao năng lực cán bộ ở 1 số nơi về quản lý đất đai, tăng tính chịu trách nhiệm. Sốt đất chiếm bao nhiêu phần trăm tổng diện tích đất Phú Quốc, ở khu vực nào, chúng ta không ai có tài liệu cụ thể. Khi có các tình huống này cấp tỉnh, cấp huyện cần mau chóng xử lý.


Goldenpeninsula.com – Theo TBKTSG

Các khách mua đang xem chuyên mục Blog Goldenpeninsula.com

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm