Xây chung cư ‘bỏ quên’ hạ tầng

Hàng loạt dự án, khu thành phố (khu dân cư), chung cư cao tầng ở Hà Nội được quy hoạch bài bản. Thế nhưng khi thi công, dự án đã xong còn phần hạ tầng mãi không xong.Hàng loạt dự án chung cư đang triển khai trên phố Nguyễn Tuân.

Đường Nguyễn Tuân (quận Thanh Xuân, Hà Nội) có chiều dài dao động 1km, lòng một vài con phố rộng dao động 6m nhưng có đến gần 20 tòa chung cư cao tầng án ngữ, luôn trong hiện trạng tắc nghẽn. Tính trung bình mỗi căn hộ cao tầng 4 người thì riêng phố Nguyễn Tuân đã có dao động 3 vạn nhân khẩu, tương đương có nhân khẩu 1 phường ở Hà Nội. Lãnh đạo UBND phường Nhân Chính cho biết, cư dân đổ về quá đông khiến phát sinh nhiều bất cập về thành phố. Giao thông ùn tắc, hạ tầng giao thông xuống cấp, thiếu hạ tầng cho giao thông tĩnh, không chắc chắn an toàn phòng cháy chữa cháy

Cũng trên địa bàn quận Thanh Xuân, tới đó khu “Cao – Xà – Lá” (235 Nguyễn Trãi) vốn là địa điểm nhà máy cao su Sao Vàng và Cty thuốc lá Thăng Long rộng 11 ha trên trục một vài con phố Nguyễn Trãi cũng sẽ được đầu tư thi công thành Tổ hợp văn phòng, trọng điểm thương mại và dịch vụ nhà ở. Nhà máy chuyển thành khu dân cư quy mô dân số gần 10 vạn người đang gây lo ngại về sức ép giao thông cho cả quận Thanh Xuân.

Mới đó, UBND quận Hoàng Mai đề nghị đóng cửa bãi xe không phép có sức chứa gần 500 xe bốn phân phốih ở lô CC6B khu dân cư Linh Đàm. Mất bãi đỗ xe, hàng trăm cư dân nháo nhác tìm bãi đỗ xe mới nhưng hầu như toàn bộ đều trong hiện trạng quá tải. Ông Đỗ Thanh Tùng, Phó Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai tài liệu: “Hai phường Đại Kim và Hoàng Liệt có hai khu thành phố lớn có dân cư dao động 120.000 người nhưng chỉ có 7 điểm trông xe tạm, phục vụ dao động 800 chỗ đỗ xe. Những bãi này chỉ cung cấp dao động 40% nhu cầu”. Theo một vài chuyên gia, đó được cho là hệ quả tất yếu của việc buông lỏng quản lý thi công, “băm nát” quy hoạch. Một lãnh đạo quận Hoàng Mai cho biết, do các bất cập quản lý từ trước năm 2015, chủ đầu tư đã tự ý thi công 12 tòa nhà, mỗi tòa 45 tầng ở khu vực quy hoạch làm không gian vườn hoa, sân chơi. Từ quy hoạch không có dân cư nay khu vực này đã có tới 15.000 dân.

Làm dự án bỏ qua hạ tầng

TS Phạm Sỹ Liêm, Phó chủ tịch Tổng hội thi công Việt Nam cho biết, Hà Nội đang có nhiều tuyến phố “cõng” nhà cao tầng như Nguyễn Tuân, Định Công, Lê Văn Lương… Mặc dù quy hoạch đã có chỉ tiêu dân số cụ thể dựa trên một vài tiêu chí về hạ tầng, tiện ích công cộng, quy mô sàn sử dụng…, nhưng khi có giấy phép thi công (GPXD) nhiều chủ đầu tư chỉ làm dự án mà bỏ qua việc phát triển hạ tầng đi kèm.

Trao đổi có PV, đại diện Sở Quy hoạch – Kiến trúc Hà Nội cho biết, trọn vẹn một vài quận huyện ở Hà Nội đều có quy hoạch cụ thể. Quy hoạch bao giờ cũng có 2 phần: Phần dự án và phần hạ tầng. Đối có một vài con phố Nguyễn Tuân, quy hoạch phân khu đã xác định mặt cắt, dao động một vàih của từng công trình cụ thể, kể cả phần hạ tầng. Đến nay, phần dự án do một vài chủ đầu tư thực hiện hầu hết đã gần đã đi vào hoạt động nhưng phần hạ tầng do UBND quận Thanh Xuân thực hiện lại đang chậm nên gây nhiều bức xúc.

Tuy nhiên, vị này cũng nói, có nhiều dự án chủ đầu tư được giao làm cả phần dự án và hạ tầng nhưng lại chỉ “chăm chăm” làm phần dự án để phân phối, phần hạ tầng thì mãi vài năm sau không thấy triển khai. Đơn cử như khu dân cư Nam Trung Yên (quận Cầu Giấy), người dân đã về ở kín nhưng hạ tầng xã hội xung quanh như công viên, trường học, sân chơi… gần như không có.

GS Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho rằng, công tác quy hoạch và thực hiện quy hoạch ở Việt Nam giai đoạn này có nhiều vấn đề. Báo chí cũng đã đưa nhiều chung cư sai phạm rõ ràng, tự ý điều chỉnh GPXD nhưng đến nay vẫn chưa thấy chế tài xử lý gì.


Goldenpeninsula.com – Theo Tiền phong

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm