Vũng Tàu: 13 lô đất tái định cư bỏ ngoài sổ sách

Thanh tra chuyển hồ sơ cho công an tiếp tục làm rõ những dấu hiệu tiêu cực trong việc “bỏ sót” 13 lô đất ở.

Ông Quách Hữu Phước, Chánh Thanh tra tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, cho hay: Vừa chuyển hồ sơ về 13 lô đất khu tái an cư Trần Bình Trọng (phường 8, nay là phường Nguyễn An Ninh, TP Vũng Tàu) bị để ngoài sổ sách, không ai quản lý sang Cơ quan CSĐT để điều tra làm rõ dấu hiệu vi phạm.

Theo kết luận thanh tra, khu tái an cư Trần Bình Trọng được quy hoạch 142 lô tái an cư do Sở TN&MT quản lý, bố trí cho những hộ gia đình, cá nhân bị thu hồi đất. Sở TN&MT đã giao 97 lô cho những hộ gia đình có đủ điều kiện giao đất tái an cư. Đến tháng 10-2004, Sở bàn giao 45 lô đất còn lại cho UBND TP Vũng Tàu quản lý, thực hiện việc giao đất cho những hộ tái an cư đủ điều kiện theo luật đất đai khi bấy giờ.

Sau khi nhận bàn giao số đất trên, TP Vũng Tàu giao cho Phòng TN&MT quản lý, tham mưu việc giao đất tái an cư và đơn vị này đã tham mưu cho UBND TP Vũng Tàu giao 29 lô đất.

Đến tháng 9-2010, chủ tịch UBND TP Vũng Tàu có văn bản nhữngh tân cơ quan tham mưu về việc giao đất tái an cư từ Phòng TN&MT qua Trung tâm Phát triển quỹ đất nhưng Phòng TN&MT và trọng điểm không có văn bản bàn giao, tiếp nhận. Từ đây đến năm 2013, trong những báo cáo gửi TP Vũng Tàu, lãnh đạo trọng điểm nêu quỹ đất tái an cư ở mới của TP Vũng Tàu đã hết.

Đến tháng 7-2015, thanh tra tỉnh xác định khi Sở TN&MT bàn giao cho TP Vũng Tàu thì “sót” bốn lô đất (tổng tổng diện tích hơn 340 m2). Kiểm tra thực tại thì 1 lô còn là đất trống, 1 lô đã dựng hàng rào, hai lô đã xây nhà. Hai lô chưa có nhà không có tài liệu trong hồ sơ địa chính, không ai theo dõi, quản lý.

Với 45 lô đất đã bàn giao cho TP Vũng Tàu, có 11 lô (hơn 1.000 m2) chưa giao cho ai và cũng không đơn vị nào quản lý, không có trên báo cáo, sổ sách.

Theo thanh tra, việc để 13 lô đất khu tái an cư Trần Bình Trọng ngoài sổ sách có dấu hiệu tiêu cực, thuộc trách nhiệm của giám đốc Sở TN&MT và chủ tịch UBND TP Vũng Tàu nhiệm kỳ trước. Do vậy thanh tra đã chuyển hồ sơ cho công an tỉnh tiếp tục điều tra, xử lý.

Goldenpeninsula.com – Theo PLO

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm