Vụ cho thuê 5.000 m2 đất vàng ở trung tâm TP.HCM: Người dân nói gì?

Người dân TP.HCM kiến nghị chính quyền đô thị cần có một vàih thức mạnh, kiên quyết thu hồi đất công để quy hoạch cho đúng, tránh thất thoát ngân sách.

Thanh tra Chính phủ vừa kết luận có sai phạm khi đô thị cho thuê khu đất rộng gần 5.000m2 ở số 8-12 Lê Duẩn, Quận 1, TP.HCM không thông qua đấu giá.

Theo Thanh tra Chính Phủ, trong quá trình triển khai dự án thi công khu khách sạn đẳng cấp ở khu đất số 8­12 Lê Duẩn, bốn đơn vị thuộc Bộ Công Thương là Công ty cổ phần Thiết bị phụ tùng Sài Gòn, Công ty cổ phần Kim khí TP.HCM, Công ty cổ phần Hóa chất chất liệu điện TP.HCM và Công ty Cổ phần Vận tải xăng dầu (VITACO) yêu cầu được góp 50% vốn liên doanh có Công ty Quản lý kinh doanh nhà Thành phố – đơn vị được UBND TP.HCM giao quản lý, cho thuê khu đất này để thành lập doanh nghiệp đầu tư thực hiện dự án.

Khu đất vàng số 8-12 Lê Duẩn rộng gần 5.000 m2 hiện đang được làm bãi giữ xe.

Sau khi lập ra Công ty cổ phần đầu tư Lavenue để thực hiện dự án, bốn doanh nghiệp nói trên đã ký thỏa thuận có Công ty TNHH Đầu tư Kinh Đô để mỗi đơn vị vay 12,5 tỷ đồng làm vốn góp, sau đó bốn doanh nghiệp này sẽ giao dịch phần vốn góp (50% trong Công ty Lavenue) cho Công ty Kinh Đô.

Qua việc sang nhượng này, bốn doanh nghiệp này đã hưởng lợi mỗi doanh nghiệp 50 tỷ đồng. Đến tháng 8/2010, Công ty TNHH 1 thành viên Hoa Tháng Năm yêu cầu hợp tác có Công ty Quản lý kinh doanh nhà Thành phố đầu tư thực hiện dự án. UBND đô thị chấp thuận cho Công ty Hoa Tháng Năm được góp 30% trong 50% vốn góp của Công ty Quản lý kinh doanh nhà Thành phố trong Công ty Cổ phần Đầu tư Lavenue.

Kết luận của Thanh tra Chính phủ ở báo cáo số 138 năm 2016 nêu rõ UBND TP.HCM có sai phạm trong việc không tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất, đấu giá tài sản trên đất ở khu nhà đất số 8-12 Lê Duẩn, quận 1. Tại thời điểm đô thị giao đất theo kiểu phân phối chỉ định cho liên doanh thì bốn doanh nghiệp thuộc Bộ Công Thương đã sang nhượng cổ phần cho Công ty Kinh Đô.Hiện khu đất này được định giá trên phân khúc vào khoảng 400 triệu/m2

Như vậy, trong liên doanh này có đến 80% cổ phần chi phối từ hai doanh nghiệp tư nhân: Công ty Kinh Đô (50% do nhận giao dịch từ bốn doanh nghiệp Bộ Công Thương) và Công ty Hoa Tháng Năm (30%). Cổ phần vốn chủ có nhà nước chỉ còn 20%. Thanh tra Chính phủ cũng chỉ ra trách nhiệm chung thuộc về UBND TP.HCM và trực tiếp là cá nhân ông Nguyễn Thành Tài, nguyên Phó Chủ tịch UBND TP.HCM nhiệm kỳ 2011-2015 đã ký một vài văn bản chấp thuận cho Công ty Hoa Tháng Năm tham dự dự án.

Trước tài liệu trên, nhiều người dân sinh sống ở TP.HCM tỏ ra bức xúc vì việc quản lý đất công không hiệu quả, gây thất thoát ngân sách của đô thị, đồng thời khiến cho khu đất nằm ở địa điểm vàng bị lãng phí nghiêm trọng.

Ông Hoàng Mạnh Tiến (ở Quận 2, TP.HCM) cho rằng, 1 số khu đất công đang được sử dụng, chuyển đổi không đúng mục đích dẫn đến sự bất cập. “Các cơ quan ban ngành cần thu hồi đất công để quy hoạch cho đúng, tránh thất thoát ngân sách”, ông Tiến bức xúc.

Còn theo bà Nguyễn Hoàng Quyên (ở Quận 1, TP.HCM), “Chính quyền TP.HCM cần có một vàih thức mạnh để thu hồi đất đai đang kinh doanh cafe hay giữ xe, sử dụng vào mục đích thi công không gian công cộng có hiệu quả cho người dân”.


Goldenpeninsula.com – Theo VOV

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm