Vụ bán 9.125 m2 đất công giá “bèo”: Thanh tra Bộ Công Thương làm việc với người tố cáo

Thanh tra Bộ Công Thương đã tiếp nhận thêm thông tin từ người tố cáo lãnh đạo Công ty Cổ phần Kim khí TPHCM bán 9.125 m2 đất công giá “bèo” tại quận 7.

Ngày 21/7, Thanh tra Bộ Công Thương cho biết, đơn vị này đã làm việc với ông Hứa Văn Hải (60 tuổi), người tố cáo các tiêu cực tại Công ty Cổ phần Kim khí TPHCM (Kim Khí) thuộc Tổng Công ty Thép Việt Nam trong thương vụ phân phối 9.125 m2 đất công giá “bèo”.

Theo đó, vào ngày 20/7, ông Hải đã đến trụ sở Cục Công tác phía Nam của Bộ Công Thương để cung cấp thêm thông tin về việc Công ty Kim khí chuyển nhượng 9.125 m2 trên đường Nguyễn Văn Quỳ (phường Phú Thuận, quận 7) cho tư nhân với giá chỉ hơn 102 tỷ đồng.Khu đất rộng 9.125 m2 nằm ở số 370 Nguyễn Văn Quỳ (phường Tân Thuận, quận 7, TPHCM) đã “mọc” lên hai tòa nhà cao 25 tầng có tên Luxgarden.

Tại buổi làm việc với cơ quan chức năng, ông Hải cho biết, khu đất 9.125 m2 là tài sản của Nhà nước giao cho Công ty Kim khí thành phố thuê đất, khi cổ phần hóa, khu đất này được xem là tài sản của Nhà nước góp vốn vào công ty để tham dự cổ phần hóa.

Năm 2013, Công ty Kim khí đã đóng thuế chuyển quyền sử dụng đất cho Nhà nước số tiền 87 tỷ đồng. Năm 2016, ông Đặng Huy Hiệp, Tổng giám đốc Công ty Kim khí TPHCM tự ý phân phối trọn vẹn khu đất này cho Công ty Cổ phần Tập đoàn Đất Xanh giá hơn 102 tỷ đồng.

Theo ông Hải, việc chuyển nhượng này, ông Hiệp đã được sự bao che của ông Vũ Bá Ôn, Chủ tịch Hội đồng quản trị công ty. Để hợp thức hóa việc chuyển nhượng đất, Công ty Kim khí đã đưa 1 số đơn vị vào tham dự chào giá tranh giành, trong khi một số đơn vị này không có năng lực tài chính, vốn điều lệ chỉ có vài tỷ đồng.

Cũng theo ông Hải, việc ông Hiệp phân phối khu đất trên là trái quy định của nhà nước có một số vi phạm như sau:

Thứ nhất, khu đất này là tài sản cố định của công ty, không phải là đối tượng hàng hóa để kinh doanh. Ông Hiệp không có tư một sốh và không được phép chuyển nhượng tài sản cố định của công ty Kim khí khi công ty làm việc sản xuất kinh doanh có hiệu quả, không rơi vào hiện trạng nợ xấu.

Thứ hai, Hội đồng quản trị không áp dụng triệu tập đại hội cổ đông bất thường để biểu quyết ra nghị quyết một số cổ đông có chấp nhận cho phép sang nhượng khu đất hay không.

Thứ ba, việc phân phối khu đất không được thực hiện đấu giá theo quy định.

Thứ tư, công ty đã vi phạm quy định về đầu tư vốn nhà nước vào công ty và quản lý, sử dụng vốn tài sản ở công ty.Bộ Công Thương thành lập đoàn xác minh việc tố cáo ông Đặng Huy Hiệp, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Kim khí TPHCM.

Ông Đỗ Anh Tuấn, Phó Trưởng Phòng Thanh tra Bộ Công Thương (trưởng đoàn thanh tra) cho biết: Bộ Công Thương nhận được đơn tố cáo của ông Hải từ đầu tháng 6/2018. Ngay sau đó Bộ Công Thương đã ban hành Quyết định 2470/QĐ-BCT về việc thụ lý giải quyết tố cáo và thành lập đoàn thanh tra xác minh vụ việc.

Tại buổi làm việc, ông Tuấn yêu cầu ông Hải cung cấp trọn vẹn hồ sơ vụ việc để đoàn thanh tra có giải pháp xử lý. Ông Hải cũng đã cung cấp cho đoàn thanh tra thông tin quy trình phân phối khu đất 9.125 m2 trên đường Nguyễn Văn Quỳ và nhiều văn bản, công văn liên quan đến vụ việc này.


Goldenpeninsula.com – Theo Dân trí

Các KH đang xem chuyên mục Blog Goldenpeninsula.com

Tìm hiểu thêm thông tin về dự án golden peninsula Xem Thêm