Vốn đầu tư cầu Rạch Miễu 2 vẫn chờ Thủ tướng quyết

Tại cuộc họp về phương án đầu tư cầu Rạch Miễu 2 diễn ra ở Hà Nội vào chiều hôm nay, 24-1, Thủ tướng Chính phủ vẫn chưa đưa ra chọn lọc cuối cộng về nguồn vốn thực hiện, dù trước đây tỉnh Bến Tre đã có đề xuất Chính phủ nghiên cứu kỹ tìm 1 số nguồn vốn vay ưu đãi.

Vốn đầu tư cầu Rạch Miễu 2 vẫn chờ Thủ tướng chọn lọc. Trong ảnh là cầu Rạch Miễu đã đi vào hoạt động. Ảnh: Trung Chánh

Trao đổi có TBKTSG Online qua tel sau cuộc họp nêu trên, ông Trịnh Trường Hải của Phòng điều hành dự án 2 thuộc Ban quản lý dự án 7 (Bộ Giao thông Vận tải) cho biết, tinh thần của cuộc họp là báo cáo Thủ tướng về phương án đầu tư dự án cầu Rạch Miễu 2 theo hình thức hợp đồng BOT (thi công- kinh doanh- chuyển giao). “Nhưng, phương án này có xung đột lợi ích của nhà đầu tư nên cần nghiên cứu kỹ thêm”, ông nói.

Theo ông, Thủ tướng chỉ đạo đầu tư theo hình thức xã hội hóa. “Nhưng, bây giờ chúng tôi đánh giá xã hội hóa cũng có tồn tại này, tồn tại kia, nó vướng. BOT bây giờ nó đang không khả thi mà”, ông nói và cho rằng có thể đi theo hướng dùng vốn ODA vì nó có thể triển khai nhanh hơn. “Nhưng, Thủ tướng chỉ đạo như thế, thì cũng cần phải đánh giá sâu hơn để báo cáo cụ thể”, ông cho biết.

“Như vậy, vẫn chưa có chọn lọc sử dụng nguồn vốn nào để đầu tư?”, trả lời câu hỏi này của TBKTSG Online, ông Hải cho biết, báo cáo để Thủ tướng nghiên cứu kỹ, đưa ra chọn lọc, chứ ngay cả Bộ Giao thông Vận tải cũng không đủ tầm để chọn lọc được.

Trước đây, Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre Cao Văn Trọng đã gửi công văn số 5015/UBND-TCĐT đến Thủ tướng Chính phủ về việc tìm nguồn vốn để triển khai thi công dự án cầu Rạch Miễu 2.

Theo đây, địa phương này cộng Ban quản lý dự án 7 đã làm việc có Công ty TNHH BOT cầu Rạch Miễu (đơn vị đang thực hiện dự án mở rộng 4 đoạn tuyến trên quốc lộ 60) để tìm phương án đầu tư cầu Rạch Miễu 2, nhưng do kinh phí đầu tư lớn, dẫn đến thời gian hoàn vốn kéo dài nên nhà đầu tư đã từ chối thực hiện. “Bên cạnh đây, tỉnh cũng đã chủ động làm việc có 1 số nhà đầu tư khác để kêu gọi đầu tư (dự án cầu Rạch Miễu 2) nhưng đều bị từ chối”, công văn của UBND tỉnh Bến Tre viết.

Tỉnh Bến Tre cũng dẫn nghiên cứu kỹ tiền khả thi dự án cầu Rạch Miễu 2 của doanh nghiệp giải đáp Dasan Consultants (Hàn Quốc) cho thấy việc thi công dự án nêu trên bằng hình thức xã hội hóa không có tính khả thi cao vì dự án nâng cấp, mở rộng và thi công 4 đoạn tuyến trên quốc lộ 60 cũng đang được đầu tư theo hình thức BOT.

Trong khi đây, có bối cảnh nguồn vốn đầu tư công gặp khó như giai đoạn này, UBND tỉnh Bến Tre đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ tham khảo tìm nguồn vốn đầu tư dự án cầu Rạch Miễu 2 từ vốn vay ưu đãi. Công văn số 5015 nói trên không cho biết tổng nguồn vốn đầu tư của dự án, nhưng theo nghiên cứu kỹ tiền khả thi, cây cầu nối tỉnh Tiền Giang và Bến Tre này cần hơn 4.400 tỉ đồng.

Liên quan dự án này, trên cơ sở nghiên cứu kỹ tiền khả thi dự án cầu Rạch Miễu 2 của Dasan Consultants, Ban quản lý dự án 7 cũng đã có báo cáo có Bộ Giao thông Vận tải về 4 địa điểm tuyến chuẩn bị, trong đây, tuyến số 1 được đề xuất chọn lọc.

Theo đây, tuyến này nằm 1 sốh cầu Rạch Miễu đã đi vào hoạt động 3,8 km về phía thượng lưu; chiều dài cây cầu thứ hai ngắn hơn chiều dài cầu Rạch Miễu đã đi vào hoạt động; phần cầu được kiến trúc 4 làn xe.

Ngoài ra, báo cáo cũng cho rằng, có việc chọn lọc tuyến số 1 để thi công cầu Rạch Miễu 2 sẽ không cần thiết tạo đường tránh trong quá trình thi công tuyến này; không cần tham khảo nhân tố tác động dòng chảy sông do nằm xa cầu Rạch Miễu đã đi vào hoạt động; kết nối dễ dàng có xa lộ TPHCM – Trung Lương.

Goldenpeninsula.com – Theo TBKTSG

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm