“Vỡ trận” căn hộ cho thuê: Giá tiếp tục giảm

Mua căn hộ cao tầng cho thuê lại từng là xu hướng lôi kéo đông đảo nhà đầu tư tham dự, nhưng kênh đầu tư này mau chóng đi xuống bởi hiện trạng ế ẩm, trong khi vốn đầu tư cao.

Cạnh tranh khốc liệt

Đã 3 tháng nay, anh Nguyễn Viết Cường, (quận 9, TP HCM) đăng tài liệu cho thuê căn hộ cao tầng ở dự án cấp cao ở quận Bình Thạnh, nhưng chưa tìm được khách thuê, vì mức giá mà anh đưa ra (1.000 USD/tháng) chỉ thích hợp có thời điểm 1 năm trước.

“Tôi mua căn hộ cao tầng này giá hơn 3 tỷ đồng, sau khi nhận nhà thô tôi phải bỏ thêm gần 300 triệu đồng làm bên trong xe để cho thuê. Từ năm 2015, tôi đã mua 2 căn hộ cao tầng chung cư cho thuê, GĐ 2015 – 2017, phân khúc này khá tốt, căn hộ cao tầng chưa bao giờ không có người thuê, giá cũng khá cao. Nhưng từ cuối năm 2017 tới nay, phân khúc cách tân, lượng khách thuê giảm, giá cho thuê cũng giảm và căn hộ cao tầng luôn bị trống khách thuê”, anh Cường cho biết.

Chị Hương, 1 nhà đầu tư khác cho biết, chị đang chật vật trong chuyện tìm bạn cho thuê và để không lãng phí, hiện chị đang chào thuê trên các trang cho thuê căn hộ cao tầng theo ngày, theo giờ.

Theo chị Hương, cách này hiện có rất nhiều người tiến hành, bạn chỉ cần gọi điện đề nghị thuê phòng, chủ nhà sẽ giải đáp khách tới căn hộ cao tầng, sẽ có người giải đáp và thu tiền thuê của khách.

Giới đầu tư phân khúc này cho hay, năm 2017, giá thuê căn hộ cao tầng 2 phòng ngủ ở các dự án tầm trung, thuộc các quận vùng ven dao động 10 triệu đồng/tháng, nhưng nay chỉ còn dao động 7 – 8 triệu đồng/tháng. Căn hộ 3 phòng ngủ, chỉ còn ở mức giá dao động từ 10 – 11 triệu đồng/tháng và các căn hộ cao tầng phải đầy đủ bên trong xe thì mới có khách thuê.

Nếu như trước đây các chung cư cấp cao luôn hiếm căn hộ cao tầng cho thuê, bởi các căn hộ cao tầng đều có khách thuê dài hạn, thì giờ cũng phải “hạ mình”. Ví dụ như ở Khu đô thị Phú Mỹ Hưng (quận 7, TP HCM) hay Chung cư SaiGonres trên các con phố Nguyễn Xí, quận Bình Thạnh có đầy đủ bên trong xe, giá cho thuê hiện cũng chỉ ở mức dao động từ 11 – 12 triệu đồng/tháng đối có căn hộ cao tầng 3 phòng ngủ, trong khi khi dự án được chủ đầu tư bàn giao cho bạn đầu năm 2017, giá thuê ở đây là 18 – 20 triệu đồng/tháng.


TP HCM đang có quá nhiều căn hộ cao tầng mới được đưa vào sử dụng, buộc giá căn hộ cao tầngcho thuê phải giảm để tranh giành.

Còn các căn hộ cao tầng “mini” có quy mô từ 25 – 35 m2 ở các quận gần trọng điểm đô thị như quận 4, quận Bình Thạnh từng rất “hot” 1 thời, có giá cho thuê từ 5 – 8 triệu đồng/tháng, nay giá cũng đã giảm.

Vỡ trận vì lượng căn hộ cao tầng mới

Theo giới đánh giá, sở dĩ phân khúc căn hộ cao tầng cho thuê không còn quyến rũ nhà đầu tư như trước là bởi hiện TP HCM đang có quá nhiều căn hộ cao tầng mới được đưa vào sử dụng, buộc giá căn hộ cao tầng cho thuê phải giảm để tranh giành.

Cụ thể, báo cáo của Savills cho thấy, trong quý 1-2018, lượng căn hộ cao tầng dịch vụ đưa ra phân khúc tăng dao động 6%, đưa tổng nguồn cung loại hình căn hộ cao tầng này trên phân khúc Tp.HCM lên hơn 5.100 căn. Từ nay đến cuối năm 2018, sẽ có dao động 1.000 căn hộ cao tầng dịch vụ tiếp tục gia nhập phân khúc, gây sức ép lớn lên phân khúc căn hộ cao tầng cho thuê.

Theo dự đoán của CBRE, từ nay đến cuối năm 2018, ở TP HCM sẽ có dao động gần 40.000 căn hộ cao tầng mới (bao gồm căn hộ cao tầng dịch vụ và căn hộ cao tầng để ở) gia nhập phân khúc. Trong đây, sẽ có gần 30.000 căn hộ cao tầng được bàn giao có gần 40% là sản phẩm để đầu tư cho thuê lại. Áp lực tranh giành sẽ tăng thêm, báo hiệu 1 năm gặp khó của phân khúc căn hộ cao tầng cho thuê. Trong đây, gặp khó nhiều nhất là căn hộ cao tầng thuộc phân khúc trung và cấp cao, còn loại hình nhà ở giá chấp nhận được vốn có giá phải chăng sẽ ít chịu tác động hơn.

Theo ông Nguyễn Văn Hậu, Tổng giám đốc Công ty CP Bất động sản Asian Holding, nguồn gốc khiến căn hộ cao tầng cho thuê trước kia quyến rũ, bởi lượng cung ít, trong khi nhu cầu bạn thuê nhiều. Nhưng giờ đây, lượng căn hộ cao tầng mới quá lớn, nên tạo sức ép tranh giành gay gắt.

Đơn cử, chung cư cấp cao Saigon Pearl (quận Bình Thạnh) từng nổi tiếng có giá thuê tính bằng USD, nay cũng bắt đầu giảm giá. Cụ thể, dao động 1 năm trước, giá thuê căn hộ cao tầng có quy mô từ dao động 45 – 65 m2 của chung cư này vào dao động 800 – 1.000 USD/tháng, nhưng nay giảm 100 USD/căn/tháng.

Ông Hậu cho biết: “Bộ phận cho thuê nhà của doanh nghiệp chúng tôi luôn nhận được lượng bạn ký gửi tìm khách cho thuê căn hộ cao tầng cao, độc đáo là các căn hộ cao tầng chung cư đưa vào sử dụng từ năm 2015 có giá thuê đang xuống thấp. Tôi dự đoán, phân khúc này không còn là kênh đầu tư quyến rũ nhà đầu tư nữa”.


Goldenpeninsula.com – Theo Đầu tư Bất động sản

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm