Vỡ mộng căn hộ cho thuê

Từng là xu hướng lôi kéo đông đảo nhà đầu tư tham dự, nhưng kênh đầu tư mua căn hộ chung cư cho thuê lại mau chóng đi xuống bởi hiện trạng ế ẩm, trong khi vốn đầu tư cao.

Căn hộ cho thuê TP.HCM đang có sự tranh đua rất gay gắt

Cạnh tranh khốc liệt

Anh Nguyễn Viết Cường, ngụ quận 9, TP.HCM cho biết, đã 3 tháng nay anh đăng tài liệu cho thuê căn hộ chung cư ở dự án đẳng cấp ở quận Bình Thạnh, nhưng chưa tìm được khách thuê, do mức giá mà anh đưa ra (1.000 USD/tháng) chỉ thích hợp có thời điểm 1 năm trước.

Anh Cường cho biết, mình mua căn hộ chung cư này giá hơn 3 tỷ đồng, sau khi nhận nhà thô anh phải bỏ thêm gần 300 triệu đồng làm bên trong xe để cho thuê.

“Từ năm 2015, tôi đã mua 2 căn hộ chung cư chung cư cho thuê, GĐ 2015 – 2017, phân khúc này khá tốt, căn hộ chung cư chưa bao giờ không có người thuê, giá cũng khá cao. Tuy nhiên, từ cuối năm 2017 tới nay, phân khúc nhữngh tân, lượng khách thuê giảm, giá cho thuê cũng giảm và căn hộ chung cư luôn bị trống khách thuê”, anh Cường nói.

Cũng ở dự án trên, chị Hương, 1 nhà đầu tư khác cho biết, đang chật vật trong chuyện tìm bạn cho thuê và để không lãng phí, hiện chị đang chào thuê trên những trang cho thuê căn hộ chung cư theo ngày, theo giờ.

“Cách này hiện có rất nhiều người tiến hành, bạn chỉ cần gọi điện đề nghị thuê phòng, chủ nhà sẽ giải đáp khách tới căn hộ chung cư, sẽ có người giải đáp và thu tiền thuê của khách”, chị Hương nói.

Theo giới đầu tư phân khúc này, năm 2017, giá thuê căn hộ chung cư 2 phòng ngủ ở những dự án tầm trung, thuộc những quận vùng ven dao động 10 triệu đồng/tháng, nay chỉ còn dao động 7 – 8 triệu đồng/tháng. Căn hộ 3 phòng ngủ, chỉ còn ở mức giá dao động từ 10 – 11 triệu đồng/tháng. Đặc biệt, những căn hộ chung cư phải đầy đủ bên trong xe thì mới có khách thuê.

Các chung cư đẳng cấp trước đấy luôn hiếm căn hộ chung cư cho thuê, bởi những căn hộ chung cư đều có khách thuê dài hạn, thì giờ cũng phải “hạ mình”, đơn cử như ở Khu đô thị Phú Mỹ Hưng (quận 7, TP.HCM). Hay Chung cư SaiGonres trên các con phố Nguyễn Xí, quận Bình Thạnh có đầy đủ bên trong xe, giá cho thuê hiện cũng chỉ ở mức dao động từ 11 – 12 triệu đồng/tháng đối có căn hộ chung cư 3 phòng ngủ, trong khi khi dự án được chủ đầu tư bàn giao cho bạn đầu năm 2017, giá thuê ở đấy là 18 – 20 triệu đồng/tháng.

Những căn hộ chung cư “mini” có qui mô từ 25 – 35 m2 ở những quận gần trọng điểm đô thị như quận 4, quận Bình Thạnh từng rất “hot” 1 thời, có giá cho thuê từ 5 – 8 triệu đồng/tháng, nay giá cũng đã giảm.

Vỡ trận vì lượng căn hộ chung cư mới

Lý do khiến phân khúc căn hộ chung cư cho thuê không còn quyến rũ nhà đầu tư được giới đánh giá cho rằng, đến từ việc hiện TP.HCM đang có quá nhiều căn hộ chung cư mới được đưa vào sử dụng, buộc giá căn hộ chung cư cho thuê phải giảm để tranh đua.

Cụ thể, theo Savills, trong quý I/2018, lượng căn hộ chung cư dịch vụ đưa ra phân khúc tăng dao động 6%, đưa tổng nguồn cung loại hình căn hộ chung cư này trên phân khúc TP.HCM lên hơn 5.100 căn. Dự báo từ nay đến cuối năm 2018, sẽ có dao động 1.000 căn hộ chung cư dịch vụ tiếp tục gia nhập phân khúc, gây sức ép lớn lên phân khúc căn hộ chung cư cho thuê.

Còn theo CBRE, chuẩn bị, từ nay đến cuối năm 2018, ở TP.HCM sẽ có dao động gần 40.000 căn hộ chung cư mới (bao gồm căn hộ chung cư dịch vụ và căn hộ chung cư để ở) gia nhập phân khúc. Trong đây, sẽ có gần 30.000 căn hộ chung cư được bàn giao có gần 40% là sản phẩm để đầu tư cho thuê lại. Áp lực tranh đua sẽ tăng thêm, báo hiệu 1 năm gặp khó của phân khúc căn hộ chung cư cho thuê. Trong đây, căn hộ chung cư thuộc phân khúc trung và đẳng cấp sẽ gặp gặp khó nhiều nhất, còn loại hình nhà ở rẻ tiền vốn có giá phải chăng sẽ ít chịu tác động hơn.

Ông Nguyễn Văn Hậu, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Bất động sản Asian Holding cho biết, nguồn gốc khiến căn hộ chung cư cho thuê trước kia quyến rũ, bởi lượng cung ít, trong khi nhu cầu bạn thuê nhiều. Nhưng giờ đấy, lượng căn hộ chung cư mới quá lớn, nên tạo sức ép tranh đua gay gắt.

Chẳng hạn, Chung cư đẳng cấp Saigon Pearl (quận Bình Thạnh) từng nổi tiếng có giá thuê tính bằng USD, nay cũng bắt đầu giảm giá. Cụ thể, nhữngh nay dao động 1 năm, giá thuê căn hộ chung cư có qui mô từ dao động 45 – 65 m2 của chung cư này vào dao động 800 – 1.000 USD/tháng, nay giảm 100 USD/căn/tháng.

“Bộ phận cho thuê nhà của doanh nghiệp chúng tôi luôn nhận được lượng bạn ký gửi tìm khách cho thuê căn hộ chung cư cao, đặc trưng là những căn hộ chung cư chung cư đưa vào sử dụng từ năm 2015 có giá thuê đang xuống thấp. Tôi dự báo, phân khúc này không còn là kênh đầu tư quyến rũ nhà đầu tư nữa”, ông Hậu nói.

Goldenpeninsula.com – Theo Đầu tư Bất động sản

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm