Việt Nam có quá ít bất động sản xanh

Việt Nam hiện chỉ có dao động 150 công trình BĐS xanh đã được chứng nhận cũng như đang trong quá trình thiết kế.

Trên toàn địa cầu, các công trình xây dựng chiếm tới 1 phần ba tổng năng lượng sử dụng, thải ra gần 1 phần tư tổng lượng khí thải CO2 và tiêu thụ tới 12% lượng nước sạch. Hướng đến mục tiêu phát triển bền vững, các công trình xanh càng ngày càng được phát triển ở nhiều quốc gia.

Theo thống kê của Hội đồng Công trình xanh các nước, Việt Nam chậm hơn rất nhiều về số lượng công trình xanh cũng như trong lĩnh vực đào tạo, nhận thức. Số lượng công trình đạt chứng chỉ LEED của Việt Nam năm 2017 chỉ chưa đến 3%.

Theo ông Trần Ngọc Chính, Chủ tịch Hội Quy hoạch Phát triển Đô thị Việt Nam, ở Việt Nam số lượng công trình xanh khá hạn chế, hiện chỉ có dao động 150 công trình đã được chứng nhận cũng như đang trong quá trình thiết kế, xây dựng. Trong khi đây, quá trình phát triển hạ tầng du lịch ở các đô thị như Đà Lạt, Sapa… là minh chứng rõ ràng có nhiều khu rừng bị tàn phá, các công trình thiết kế có giá trị không được bảo tồn đúng mực. Từ các đô thị có tính năng nghỉ dưỡng, tĩnh lặng và lãng mạn theo kiểu châu Âu, Đà Lạt, Sapa đang trở thành đô thị buôn bán xô bồ, bị bê tông hóa trên diện rộng. Yếu tố bản sắc có nguy cơ bị mất dần từ các dự án đầu tư xây dựng của cả tư nhân và Nhà nước.Khu vực trọng điểm TP HCM. Ảnh: QH

Ông Đỗ Hữu Nhật Quang, Đồng sáng lập kiêm Giám đốc GreenViet đã chỉ ra 3 nguồn gốc chính khiến công trình xanh còn ít là giá thành cao; chưa có nhu cầu thực sự từ quý khách và chưa có chính sách bán hàng hỗ trợ từ Chính phủ.

Về phía chủ đầu tư dự án BĐS, ông Phạm Lâm, Tổng giám đốc sáng lập DKRA Việt Nam cho biết, 1 trong ba tiêu chí ưu tiên của quý khách khi chọn mua BĐS là phong cảnh môi trường sống gắn liền có công trình như cây xanh, an toàn an ninh, tiện ích, quản lý. Đối có BĐS nghỉ dưỡng thì nhân tố xanh càng được đặt lên danh tiếng, như xanh về phong cảnh, xanh về môi trường xung quanh môi trường môi trường xung quanh, xanh về sự quản lý của con người…

Để phát triển được nhiều dự án BĐS xanh ở Việt Nam, theo ông Đỗ Hữu Nhật Quang, rất cần sự hỗ trợ của Nhà nước. Ví dụ như không tính phần ban công, qui mô xanh trên cao vào tổng qui mô căn hộ cao tầng của chủ đầu tư.

Đồng tình có quan điểm này, ông Hoàng Tùng, Phó giám đốc Sở Quy hoạch, Kiến trúc TP HCM, cũng cho rằng, việc chỉ khuyến khích phát triển công trình xanh thì không có kết quả mà cần có chính sách bán hàng hỗ trợ cụ thể của Chính phủ. Theo ông, 1 mình công ty chẳng thể làm được mà cần sự phối hợp của chính quyền và người dân thì mới thành công. Ông đề xuất, nếu chủ đầu tư cam đoan xây công viên, chắc chắn các nguyên tắc, quy chuẩn thân thiện môi trường thì ngay tức thì được cùng thêm qui mô sàn, hưởng các chính sách bán hàng ưu đãi. Đây sẽ là bài toán để các nhà đầu tư cân nhắc chọn làm công trình xanh, có lại lợi ích kép cho chủ đầu tư và cùng đồng.

Goldenpeninsula.com – Theo VnExpress

Các quý khách đang xem chuyên mục Blog Goldenpeninsula.com

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm