Vì sao khó thu hồi “dự án chết” tại Hà Nội?

TP. Hà Nội vừa áp dụng thanh tra và yêu cầu thu hồi vô vàn dự án ở quận Thanh Xuân, quận Nam Từ Liêm… Tuy nhiên, trước thực ở việc thu hồi dự án ở Hà Nội mới chỉ đếm trên đầu ngón tay, dư luận lo ngại hiện trạng “giơ cao đánh khẽ” lại tái diễn.Dự án ở 201 Trường Chinh do Công ty cổ phần Đầu tư TSG Việt Nam nắm giữ cổ phần chi phối “biến tướng” thành kinh doanh dịch vụ

Đã “điểm mặt chỉ tên”…

Thời gian qua, Báo Đầu tư Bất động sản có nhiều bài viết chỉ rõ hiện trạng nhiều chủ đầu tư không đủ năng lực thi công nhưng vẫn “khư khư” ôm dự án. Thực tế này vừa làm nhếch nhác bộ mặt thành thị Thủ đô, vừa gây ra rủi ro chung cho phân khúc nhà đất, khi không ít dự án bê trễ nhiều năm, nhưng chủ đầu tư vẫn thu tiền của quý khách và không có khả năng chi trả lại cho người mua.

Các cơ quan tính năng địa phương và TP. Hà Nội cũng đã mau chóng vào cuộc, làm rõ hơn hiện trạng này. Cụ thể, UBND quận Thanh Xuân vừa kiến nghị có Hội đồng Nhân dân TP. Hà Nội thu hồi 11 “dự án chết” trên địa bàn quận.

Theo báo cáo của UBND quận Thanh Xuân, tính đến hết năm 2017, địa phương này có 19 dự án chậm triển khai, vi phạm Luật Đất đai. Trong đó, có 2 dự án chưa hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng; 11 dự án đã bàn giao đất, nhưng chủ đầu tư không triển khai; 6 dự án có vướng mắc do lý do khác như chủ đầu tư đang yêu cầu điều chỉnh chủ trương đầu tư, dự án chưa được giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất.

Chia sẻ có phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản, đại diện Thanh tra Xây dựng, Sở Xây dựng Hà Nội cho biết: “Một trong những lý do phải thu hồi những dự án trên là do năng lực những nhà đầu tư, có thể họ đang gặp gặp khó về vốn nên không có tiền để triển khai dự án”.

Theo tư liệu của phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản, trong vài năm trở lại đó, Hà Nội không ngừng nghỉ có những đợt rà soát những dự án nhà đất trên địa bàn để đôn đốc những dự án chậm công đoạn, không chịu triển khai, hoặc kiến nghị thu hồi đối có những dự án đã “đắp chiếu” nhiều năm và sử dụng đất sai mục đích.

Trong đó, có những dự án đã chậm công đoạn 5-10 năm như trên địa bàn quận Thanh Xuân có những dự án: Dự án Tổ hợp văn phòng dịch vụ nhà ở, ngõ 109 Trường Chinh của chủ đầu tư Công ty Vật liệu thi công và Xuất nhập khẩu Hồng Hà; Dự án đầu tư thi công văn phòng làm việc của Công ty cổ phần Tập đoàn Austdoor ở phường Nhân Chính; Dự án thi công nhà ở của Công ty TNHH Nhà nước 1 thành viên cơ điện Trần Phú…

Trên địa bàn quận Cầu Giấy điển hình có 23 dự án trụ sở tổng doanh nghiệp ở Khu thành thị mới Cầu Giấy có những “đại gia” chậm công đoạn như Tổng doanh nghiệp Phát triển các con phố xa lộ Việt Nam (VEC); Tập đoàn Công nghiệp tàu thủy Việt Nam; Tổng doanh nghiệp cổ phần Thương mại và Xây dựng (Vitrancimex); Tổng doanh nghiệp Công nghiệp xi măng

Việt Nam…

Ngoài ra, ở lô đất CC3 A,B,C thuộc Khu thành thị Mỹ Đình 2 của Tổng doanh nghiệp Đầu tư phát triển nhà và thành thị (HUD), Dự án đã bị chính quyền TP. Hà Nội nhắc nhở, kiến nghị thu hồi vì sử dụng đất sai mục đích từ 2 – 3 năm nay. Trong năm 2014, UBND TP. Hà Nội từng ra “tối hậu thư” yêu cầu đơn vị thứ cấp sử dụng đất sai mục đích ở lô đất này phải tháo dỡ những phần công trình sai phép, hoàn trả mặt bằng. Tuy nhiên, việc tháo dỡ đến nay chưa được thực hiện, 1 đa số lô đất vẫn được sử dụng làm nhà hàng, quán ăn.

… vẫn “1 thước không đi, 1 ly không rời”

Bức tranh những dự án bê trễ, chậm công đoạn đã tương đối rõ và kiến nghị xử lý, thu hồi cũng đã được công khai từ nhiều năm. Tuy nhiên, theo báo cáo mới nhất từ những Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội về tình hình quản lý những dự án đầu tư sử dụng vốn ngoài ngân sách chậm triển khai, vi phạm Luật Đất đai trên địa bàn thành thị thì hiện tượng này vẫn rất phổ biến.

Theo đó, từ năm 2012 đến hết năm 2017, UBND TP.Hà Nội đã chấp thuận triển khai 634 dự án có sử dụng đất, trong đó 194 dự án được điều chỉnh và 118 dự án triển khai chậm. Ngoài ra, trên địa bàn thành thị hiện có hơn 300 dự án triển khai chậm công đoạn đã được rà soát từ trước năm 2012, chủ yếu do vướng mắc về giải phóng mặt bằng, cần điều chỉnh quy hoạch theo quy hoạch chung, quy hoạch phân khu.

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội, trước hiện trạng trên, thời gian qua, cơ quan này đã tích cực phối hợp có những sở, ban, ngành và những quận, huyện, tổ chức rà soát, hậu kiểm, áp dụng thanh tra, kiểm tra về công tác quản lý, sử dụng đất đai, xử lý vi phạm pháp luật đất đai đối có những dự án được nhà nước giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất. Đồng thời, làm rõ lý do, tháo gỡ vướng mắc, gặp khó và có phương án xử lý thích hợp, tạo điều kiện cho chủ đầu tư có phương án, thời gian khắc phục khả thi.

Tuy nhiên, cơ quan này cho biết, công tác trên gặp không ít gặp khó do nhiều đối tượng không hợp tác khi đoàn thanh tra thực hiện nhiệm vụ, như: Không có mặt ở buổi mở bán chọn lọc thanh tra, chậm thực hiện những nội dung báo cáo hoặc báo cáo không theo những nội dung đề cương của đoàn thanh tra yêu cầu, chậm cung cấp tin tức hồ sơ sử dụng đất và những tin tức liên quan đến qui mô đất bị thanh tra.

Ngoài ra, đối tượng thanh tra không cử người đại diện theo quy định của pháp luật hoặc người đại diện không ủy quyền cho người làm việc có đoàn thanh tra, ký biên bản làm việc, biên bản thanh tra, biên bản kiểm tra, xử lý vi phạm hành chính…, dẫn tới kết luận thanh tra, kiểm tra thiếu cơ sở pháp lý.

Công ty Vật liệu thi công và Xuất nhập khẩu Hồng Hà từng dính nhiều tai tiếng trong đầu tư

Đề cập đến vấn đề này, ông Phạm Sỹ Liêm, Phó chủ tịch Tổng Hội Xây dựng Việt Nam cho rằng, những động thái của Hà Nội quyết tâm yêu cầu rà soát, xử lý vô vàn dự án ôm đất suốt nhiều năm, nhưng chủ đầu tư vẫn không triển khai là rất đáng hoan nghênh. Tuy nhiên, Hà Nội cần có sẵn đáp án cho bài toán sau thu hồi hoặc chọn lọc hủy bỏ những dự án “ôm đất” đó thì sẽ làm gì, tránh lặp lại “vết xe đổ”, gây lãng phí, mất mỹ quan thành thị.

Trên thực ở, nhiều dự án chậm công đoạn trên địa bàn TP. Hà Nội đã “biến tướng” thành những cơ sở kinh doanh, nhà hàng, bãi gửi xe… Chẳng hạn, 23 dự án trụ sở những tổng doanh nghiệp ở Khu thành thị mới Cầu Giấy; Dự án Trung tâm thương mại dịch vụ Cửu Long ở 201 Trường Chinh, chủ đầu tư là Hợp tác xã thương mại dịch vụ Cửu Long, nhưng do Công ty cổ phần Đầu tư TSG Việt Nam nắm giữ cổ phần chi phối.

TS. Đào Ngọc Nghiêm, Phó chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển thành thị Hà Nội cho rằng, cần đánh giá, làm rõ từng dự án chậm trễ, trên cơ sở đó làm căn cứ xác lập danh mục dự án phải thu hồi, để bảo đảm tính khả thi cao hơn.

“Cùng có đó, nên bám sát những định hướng phát triển của Thành phố, chẳng hạn quy hoạch vườn hoa, cây xanh, mặt nước từ năm 2014 đã xác định qui mô cần bổ sung trong khu vực nội đô là 687 ha, bởi thế, chúng ta đưa ngay 1 số dự án “treo” vào kế hoạch năm 2018 để cung cấp phần còn thiếu này, bởi đó là nhu cầu thiết yếu của người dân”, TS. Đào Ngọc Nghiêm khuyến cáo.

Điều đáng nói, trong khi TP. Hà Nội đang ráo riết thực hiện “điểm danh” những dự án chậm công đoạn đưa vào diện thanh kiểm tra và yêu cầu thu hồi thì việc tiếp cận có những tài liệu này gặp rất nhiều gặp khó. Chẳng hạn, sau nhiều tuần đặt lịch làm việc có đại diện Phòng Tài nguyên và Môi trường quận Thanh Xuân, phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản chỉ được 1 chuyên viên cơ quan này thông báo rằng, những dự án bị yêu cầu thanh tra thu hồi ở địa phương này đã giảm từ 11 xuống còn 9 dự án. Ngoài ra, người đại diện này không cung cấp bất cứ 1 tài liệu gì thêm.

Một số cơ quan tính năng ở Hà Nội cũng cộng chung câu trả lời “chưa cung cấp được tài liệu” khi được yêu cầu thảo luận về những dự án bê trễ và những biện pháp khắc phục trên địa bàn.

Đồng thời, 1 nút thắt quan trọng nhất là dường như chưa có 1 chế tài đủ mạnh hoặc hành động đủ quyết liệt để có thể sớm loại bỏ những dự án bỏ hoang, trả lại mỹ quan cho thành thị và hạn chế thấp nhất sự lãng phí tiền của Nhà nước và nhân dân.

Goldenpeninsula.com – Theo Đầu tư Bất động sản

Các quý khách đang xem chuyên mục Blog Goldenpeninsula.com

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm