Vì sao hàng loạt doanh nghiệp bất động sản Long An liên tục bị xử phạt?

Thời gian gần đấy, trên địa bàn tỉnh Long An xảy ra hiện tượng 1 vài công ty BĐS liên tục bị Sở Xây dựng xử phạt. Hầu hết 1 vài công ty BĐS này khi bị Thanh tra Sở Xây dựng Long An phát hiện đều có 1 mẫu số chung sai phạm.

Mới đấy, Sở Xây dựng tỉnh Long An báo cáo kết quả kiểm tra tình hình vận hành kinh doanh BĐS (đợt 1) của 1 số dự án trên địa bàn 1 vài huyện, trong đây Sở Xây dựng nêu ra 1 loạt cái tên như: Dự án khu dân cư villa ở Bến Lức và dự án chung cư thương mại ở Đức Hòa đều đo Trần Anh Long An làm chủ đầu tư; dự án Thắng Lợi Riverside Market do Thắng Lợi Group làm chủ đầu tư; dự án Happyland của CTCP Tập đoàn Khang Thông… đều bị sai phạm và bị Sở Xây dựng Long An xử phạt. Vậy ở sao các công ty này lại bị phạt khi dự án đang triển khai xây dựng và lỗi vi phạm của các công ty này là gì?

Ông Nguyễn Văn Hùng, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Long An cho biết, qua quá trình kiểm tra thì sở phát hiện nhiều vấn đề còn bất cập trên địa bàn giai đoạn này như việc 1 vài công ty rao phân phối trên 1 vài trang mạng khi chưa đủ điều kiện để đưa vào kinh doanh BĐS.Công trình chung cư thương mại của Trần Anh Long An không có giấp phép xây dựng của cơ quan thẩm quyền cấp ở huyện Đức Hòa.

Theo ông Hùng, giai đoạn này trên địa bàn 1 vài huyện của tỉnh, có tình trạng 1 vài công ty vi phạm về xây dựng, không xin giấy phép xây dựng, không xin phép về xây dựng hạ tầng, không thẩm định hồ sơ kiến trúc kỹ thuật, bản vẽ xây dựng… Các công ty cho rằng họ đã có chủ trương, có quy hoạch 1/500 và thực hiện theo quy hoạch được duyệt. Họ cho rằng dự án của họ được duyệt quy hoạch 1/500 thuộc đối tượng miễn giấy phép xây dựng. Ông Hùng cũng tài liệu thêm, chỉ có các công trình nhà ở riêng lẻ mới được miễn chứ còn dự án thì không thuộc đối tượng miễn giấy phép.

“Đợt kiểm tra vừa qua thì Sở Xây dựng cũng đã chấn chỉnh, nhắc nhở 1 vài công ty nếu làm dự án thì ép buộc phải xin giấy phép xây dựng, phải thẩm định hồ sơ kiến trúc. Nếu dự án dưới 5 ha thì công ty tự thẩm định hoặc thuê giải đáp đầy đủ năng lực thẩm định, còn đối có dự án từ 5 ha trở lên thì ép buộc phải qua cơ quan nhà nước thẩm định và phải xin phép xây dựng” – ông Hùng khẳng định.

Ông Hùng cũng đề nghị 1 vài công ty chấn chỉnh nội dung này và đồng thời các dự án nào chưa xin phép thì phải đề nghị lập thủ tục để xin cấp phép, chưa thẩm định thì phải chờ thẩm định cho đầy đủ rồi mới triển khai thực hiện dự án.

Đối có việc 1 vài công ty phân phối sản phẩm khi chưa đã đi vào hoạt động cơ sở hạ tầng và “lách luật” bằng 1 vàih nhận đặt cọc, giữ chỗ thì việc này sở cũng đã cho đoàn về 1 vài huyện kiểm tra, phối hợp có Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Truyền thông Thông tin kiểm tra để làm rõ các nội dung mà báo chí đã phản ánh. Vì vậy, sắp tới 1 vài công ty cần phải chấn chỉnh.


Goldenpeninsula.com – Theo Người tiêu dùng

Các quý khách đang xem chuyên mục Blog Goldenpeninsula.com

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm