Vì sao giá đất nền tăng phi mã từ Bắc vào Nam?

Từ Cần Thơ đến Nha Trang, Đà Nẵng và miền Bắc là Hà Nội, Hải Dương, giá đất nền đang tăng chóng mặt. Tại sao có hiện tượng này?

Đất nên huyện Vân Đồn (Quảng Ninh) đang tăng chóng mặt. Ảnh: PV

Tại miền Trung, Nha Trang là địa phương có giá đất nền biến động cao nhất. Theo Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, tính đến cuối năm 2017, giá đất ở đô thị này đã tăng gần 100% so có cộng kỳ 2016 và tăng dao động 40 – 50% so có 6 tháng đầu năm 2017. Đặc biệt, nhà phố ở khu trọng điểm đô thị mặc dù chuyển nhượng ít nhưng giá vẫn tăng vọt từ 70 – 100% khiến giá đất có nơi lên tới 300 triệu đồng/m2.

Giá đất nền Đà Nẵng cũng biến động mạnh, tăng dao động 7 – 8 lần so có năm 2012 và tăng dao động 25% trong năm 2017 so có năm 2016. Tương tự, ở huyện đảo Vân Đồn (Quảng Ninh), giá đất nền ở khu vực này đang tăng gấp 5 – 6 lần giá trị thực.

Tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, nhiều tỉnh như Cần Thơ, Long An, Vĩnh Long, Hậu Giang, phân khúc BĐS cũng có chuyển nhượng rất sôi nổi. Giá đất ở đa số 1 số khu vực này đều tăng giá dao động 30% – 35% so có năm 2016.

Còn ở Hà Nội, nếu mức giá chung cư được giữ ở mức ổn định thì đa số 1 số dự án đất nền đều biến động tăng dao động 5 – 10% so có năm 2016.

Lý giải nguyên nhân khiến đất nền đồng loạt tăng giá ở nhiều nơi, Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho rằng, quỹ đất ở của 1 số đô thị ngày 1 hạn hẹp, trong khi đấy, nhu cầu đầu tư đất nền và nhà ở gắn liền có đất của người dân càng ngày càng tăng mạnh khiến cho giá nhà đất tăng cao.

“Trong đấy, ở 1 số địa phương như Phú Quốc, Vân Đồn, giá đất nền tăng mạnh là do 1 số địa phương này trong thời gian gần đấy đã có sự đầu tư mạnh mẽ về cơ sở hạ tầng, tăng trưởng khách du lịch; độc đáo, tài liệu dự trù trở thành đặc khu kinh tế đã khiến giá đất tăng mạnh. Còn đối có phân khúc Nha Trang, Đà Nẵng, giá đất tăng chủ yếu gắn có tăng trưởng du lịch và chiến lược phát triển BĐS của 1 số địa phương”, báo cáo thị trương của Hội môi giới Bất động sản Việt Nam cho biết.

Đồng quan điểm, ông Trần Đình Quý, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Khánh Hòa cho rằng, năm 2017, đất nền Nha Trang tăng giá mạnh, độc đáo là ở khu vực phía tây đô thị là do định hướng của chính quyền địa phương trong việc đẩy mạnh phát triển BĐS về phía Tây. “Quỹ đất ở Nha Trang rất ít, trong khi đấy, bên cạnh các người mua có nhu cầu ở thực, còn nhiều nhà đầu tư chọn Nha Trang làm nơi gửi gắm niềm tin vào đầu tư BĐS khiến giá đất nền ở đấy tăng giá mạnh”, ông Quý nhận định.

Goldenpeninsula.com – Theo Lao động

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm