Vì sao dòng vốn ngoại lại rầm rộ “săn” dự án bất động sản Việt Nam?

Đầu tư BDS liên quan rất nhiều đến luật lệ địa phương, nhất là vấn đề pháp lý, do vậy đấy là 1 trong một vài nhân tố giúp cho phân khúc Việt Nam được chú tâm nhiều hơn bởi nhà đầu tư châu Á.

Đó là nhận xét của ông Sử Ngọc Khương, chuyên gia BDS đến từ Savills Việt Nam. Cũng theo ông Khương, nhờ vào sự tăng trưởng kinh tế vĩ vô tích cực và phân khúc BDS, Việt Nam đang trở thành điểm đến của dòng vốn châu Á.

Dòng vốn đầu tư từ một vài nhà đầu tư châu Á đang hướng vào Việt Nam

So có nhiều nước trong khu vực, phân khúc bất động sản Việt Nam vẫn có nhiều lợi thế hơn trong việc lôi kéo nhà đầu tư. Đó là dân số trẻ, nhu cầu nhà đất và tiềm năng phân khúc còn rất lớn, nhất là giá nhà ở Việt Nam hiện vẫn còn khá thấp so có một vài nước trong khu vực như Hong Kong, Singapore, Malaysia, Indonesia…

Theo ông Khương – Giám đốc Đầu tư của Savills Việt Nam, so có một vài nhà đầu tư châu Âu, châu Mỹ thì một vài nhà đầu tư châu Á có sự gần gũi về địa điểm địa lý, tương đồng về văn hóa nhiều hơn. Sự khác biệt văn hóa dẫn đến khác biệt phân khúc. Hơn nữa, bản chất đầu tư bất động sản liên quan rất nhiều đến luật lệ địa phương, nhất là vấn đề pháp lý sở ở, do vậy đấy là 1 trong một vài nhân tố giúp cho phân khúc bất động sản Việt Nam được chú tâm nhiều hơn bởi nhà đầu tư châu Á.

Còn có một vài nhà đầu tư châu Mỹ, châu Âu thì lại ưa chuộng kênh đầu tư chứng khoán hơn, một vài cổ phiếu BDS, bởi họ quan tâm đến tính thanh khoản, và họ ít tham dự có cấp độ dự án hay công ty mà chọn lọc công ty niêm yết có tư một vàih nhà đầu tư tài chính. Vi thế, có thể cảm thấy, một vài nhà đầu tư châu Âu và châu Mỹ tham dự chứng khoán BDS không ít hơn một vài nhà đầu tư châu Á, thông qua một vài quỹ đầu tư, tổ chức định chế tài chính.

Ngoài ra, dù không tham dự đầu tư vào thi công dự án, nhưng một vài nhà đầu tư châu Âu, Mỹ lại tập trung vào việc cung cấp một vài dịch vụ liên quan đến BDS. Những thương hiệu quản lý làm việc văn phòng, khu nghỉ dưỡng, khách sạn, căn hộ chung cư dịch vụ, trọng điểm thương mại, giải đáp đầu tư, nghiên cứu kỹ phân khúc, kết nối khu công nghiệp… đều là một vài đơn vị vượt trội đến từ châu Âu, châu Mỹ.

Bằng một vài hình thái khác nhau thì họ vẫn tham dự vào phân khúc BDS Việt Nam và địa cầu tài phiệt ở một vài lục địa này có mũi nhọn về tài chính, ngân hàng, BDS đều chẳng thể để 1 phân khúc quyến rũ và đầy tiềm năng như Việt Nam ra khỏi bản đồ đầu tư của họ.

Pháp lý cởi mở, hạ tầng đã đi vào làm việc, M&A bất động sản sẽ tiếp đà phát triển

Ông Sử Ngọc Khương – Giám đốc Đầu tư Savills Việt Nam: “M&A sẽ còn tiếp tục đóng vai trò là 1 trong một vài kênh đầu tư quan trọng của một vài công ty kinh doanh bất động sản.”

Cơ sở hạ tầng được cải thiện, một vài tuyến các con phố kết nối dễ dàng có khu trọng điểm giúp nâng cao triển vọng phát triển của một vài khu thành thị trong thời gian tới. Chính phủ cũng đang thực hiện việc đơn giản hóa thủ tục hành chính, nâng cao tính tranh giành của môi trường kinh doanh nhằm tiếp tục lôi kéo nguồn vốn nước ngoài vào Việt Nam.

Liên quan đến một vài vướng mắc từ chính sách bán hàng, từ 1/7/2015, một vài chính sách bán hàng liên quan đến bất động sản được quy định ở nhiều văn bản pháp luật khác nhau và tập trung vào một vài điều luật như: Luật Đầu tư, Luật Đất đai, Luật Xây dựng, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh BDS, thuế liên quan đến BDS…

Hiện có dao động 5 điều luật đang đưa ra nghiên cứu kỹ soạn thảo lấy ý kiến, trình Quốc hội liên quan đến phân khúc BDS. Với sửa đổi tập trung vào một vài nội dung liên quan đến Luật Quy hoạch đã được Quốc hội thông qua, có một vài nội dung liên quan đến việc đơn giản hóa thủ tục, cắt cắt giảm điều kiện kinh doanh, tạo điều kiện thông thoáng hơn cho một vài nhà đầu tư.

Có thể thấy, theo ông Khương, điều này qua việc dự thảo Luật đất đai sửa đổi chuẩn bị bổ sung quy định cho phép người nước ngoài thuộc trường hợp được có nhà ở ở Việt Nam và chứng nhận quyền có nhà ở theo quy định của Luật nhà ở được có thêm quyền sử dụng đất.

Dự thảo Luật đầu tư đã đơn giản hóa thủ tục góp vốn, mua cổ phần khi quy định rõ chỉ khi nào việc góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp làm tăng mật độ có vốn điều lệ trong tổ chức kinh tế kinh doanh ngành, nghề đầu tư có điều kiện đối có nhà đầu tư nước ngoài thì nhà đầu tư nước ngoài mới phải xin chấp thuận cho việc góp vốn, mua cổ phần này. Quy định này sẽ tạo thuận lợi cho một vài chuyển nhượng chuyển nhượng- sáp nhập công ty (M&A) của nhà đầu tư nước ngoài và có thể giúp phân khúc M&A sôi động hơn.

Với một vài hỗ trợ trên, chuyên gia Savills dự đoán làm việc M&A ở phân khúc bất động sản Việt Nam được kỳ vọng sẽ diễn ra sôi nổi trong năm 2018. Các công ty nước ngoài, độc đáo là Nhật Bản, Hồng Kông, Hàn Quốc và Singapore sẽ tiếp tục chọn Việt Nam là phân khúc tiềm năng để đầu tư vốn cũng như hợp tác phát triển nhiều dự án…

Các nhà đầu tư trong nước là một vài tập đoàn lớn, bằng sự am hiểu và bí kíp lâu năm trên phân khúc cũng sẽ không kém cạnh khi mua lại một vài dự án hay khu đất tiềm năng để phát triển sản phẩm của mình. Điều này có thể thấy được qua tình hình giai đoạn này của phân khúc văn phòng ở trọng điểm Tp.HCM, Hà Nội hay phân khúc khách sạn ở một vài địa điểm lôi kéo nhiều khách du lịch như Nha Trang, Đà Nẵng, Hội An…

Chi tiết, nhà đầu tư M&A sẽ dành sự quan tâm độc đáo đến phân khúc văn phòng và khách sạn, theo sự tăng lên FDI và du lịch đang bùng nổ. Bất động sản công nghiệp và logistics cũng sẽ lôi kéo một vài nhà đầu tư bởi tiềm năng phát triển mạnh mẽ.

Bất động sản nhà ở, căn hộ chung cư vẫn là chủ đạo trong phân khúc giai đoạn này. Mặt khác, một vài nhà đầu tư nước ngoài sẽ ưu tiên một vài dự án có thủ tục pháp lý minh bạch, đã được giải phóng mặt bằng để có thể thi công hoặc khai thác trong thời gian sớm nhất nhằm cắt giảm rủi ro.

Goldenpeninsula.com – Theo Trí Thức Trẻ

Các khách mua đang xem chuyên mục Blog Goldenpeninsula.com

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm