Vì sao Đà Nẵng ‘siết’ các dự án nhạy cảm?

Các dự án này có tầm quan trọng rất lớn về mặt không gian thành thị TP Đà Nẵng, trong đó có nhiều dự án ở địa điểm đắc địa, đặc trưng là có 2 dự án liên quan đến ông Phan Văn Anh Vũ (Vũ “nhôm”).


Dự án khu thành thị Đa Phước – Ảnh: HỮU KHÁ

Ban thường vụ Thành ủy Đà Nẵng mới đó vừa họp để nghe Ban cán sự Đảng UBND TP Đà Nẵng báo cáo về 1 số dự án “nhạy cảm” trên địa bàn mà dư luận quan tâm. Tuổi Trẻ Online đem đến cho độc giả cái nhìn sâu hơn về 1 số dự án trong đó.

Hai dự án của Vũ “nhôm” được ưu ái

Có 2 dự án do 1 số doanh nghiệp của ông Vũ “nhôm” làm chủ đầu tư là dự án khu thành thị Đa Phước (phường Thuận Phước và Thanh Bình, quận Hải Châu, chủ đầu tư là doanh nghiệp cổ phần Nova Bắc Nam 79) và dự án nhà hàng bến du thuyền ở khu vực nam cảng Sông Hàn (chủ đầu tư là Công ty TNHH I.V.C).

Theo tài liệu mà Tuổi Trẻ Online có được, dự án khu thành thị Đa Phước mới chỉ được phân tích tác động môi trường lần Thứ nhất vào năm 2007, có tổng diện tích ban đầu là sân golf và nhà cao tầng. Đến tháng 1- 2017, dự án được điều chỉnh quy hoạch làm nhà villa, nhà phố.

Trả lời báo chí trong 1 cuộc họp báo của UBND TP Đà Nẵng mới đó, ông Lê Quang Nam -giám đốc Sở Tài nguyên môi trường Đà Nẵng – cho biết: “Về qui định, khi 1 sốh tân điều chỉnh quy hoạch thì công năng vận hành đã khác có ban đầu, phải lập lại báo cáo phân tích tác động môi trường”.

Theo 1 cán bộ từng công tác ở Sở TN-MT Đà Nẵng, việc thi công nhà ở, villa liền kề đòi hỏi sự chặt chẽ trong phân tích tác động môi trường vì phải tính đến sự an toàn cho người dân sinh sống trong và ngoài ranh giới dự án.

Tuy nhiên, sau khi dự án được điều chỉnh quy hoạch, chưa thực hiện lại báo cáo phân tích tác động môi trường, ngày 11-2-2017 Ban thường vụ Thành ủy Đà Nẵng khi đó vẫn ban hành thông báo 176, chủ trương cho Công ty cổ phần Nova Bắc Nam 79 triển khai đồng thời chọn lọc chủ trương đầu tư và phân tích tác động môi trường, tạo điều kiện cho chủ đầu tư triển khai dự án khu thành thị Đa Phước (tổng diện tích 181ha.

Sự ưu ái này là vi phạm Luật Bảo vệ môi trường.Dự án nhà hàng bến du thuyền ở khu vực nam cảng Sông Hàn trước đó do doanh nghiệp của ông Vũ “nhôm” làm chủ đầu tư – Ảnh: ĐOÀN CƯỜNG

Dự án nhà hàng, bến du thuyền ở khu vực nam cảng Sông Hàn thì được bắt đầu từ ngày 23-12-2015, khi UBND TP Đà Nẵng có chọn lọc cho Công ty TNHH I.V.C thuê đất để làm dự án này. Diện tích được thuê là 3.000m2 (trong đó tổng diện tích đất là 1.632,6m2, tổng diện tích đất có mặt nước là 1.367m2), thời sử dụng đất là 50 năm và hình thức thuê đất là trả tiền thuê hàng năm.

Đến ngày 13-9-2016, UBND TP có chọn lọc điều chỉnh tổng diện tích thuê đất từ 3.000m2 lên 4.082 m2 (trong đó tổng diện tích đất là 2.147m2, tổng diện tích đất có mặt nước là 1.935m2). Ban thường vụ Thành ủy Đà Nẵng cũng ra thông báo số 55 chấp nhận chủ trương cho tiến hành đơn giá thuê đất khu vực này tương đối ưu ái có Công ty TNHH I.V.C.

Theo kết luận mới đó của cơ quan có thẩm quyền, việc này là vi phạm Luật Đất đai 2013.

Quảng trường gây đắn đo

Trong 1 số công trình được đề nghị báo cáo còn có dự án Quảng trường trọng điểm TP, khu phức hợp Vũ Châu Long, khu phức hợp Viễn Đông Meridian Tower, khu thương mại cao tầng An Cư – Đông Á, tình hình triển khai dự án ở khu vực cảng Sông Thu (quận Hải Châu), lối xuống biển khu vực cuối các con phố Hồ Xuân Hương.

Năm 2017, dự án Quảng trường trọng điểm được TP tổ chức thi kiến trúc thi công có tổng tổng diện tích 4,4ha, phía đông giáp các con phố Bạch Đằng, phía tây giáp các con phố Phan Châu Trinh, phía nam giáp các con phố Nguyễn Thái Học, phía bắc giáp các con phố Hùng Vương.

Tuy nhiên, hiện dự án này đang đặt ra lo ngại về tính khả thi vì khu đất chật hẹp, lại phải chi trả tiền đền bù quá lớn.

Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Nguyễn Ngọc Tuấn cho biết dự án chưa triển khai vì nhiều nguồn gốc: tổng mức đầu tư lớn, chợ Hàn vừa được thi công lại từ năm 2000, việc đầu tư quảng trường theo ý kiến chuyên gia là nên tạm dừng.

“Tổ chức quảng trường trọng điểm được sự quan tâm của nhiều đơn vị giải đáp kiến trúc nước ngoài, 1 số vấn đề đã được tổ chức thi tuyển và chọn lọc. Tuy nhiên, vấn đề hiệu quả đầu tư đang tham khảo, giao cho Sở Kế hoạch đầu tư tham khảo và sẽ báo cáo Thành ủy 1 lần nữa. Khi nào làm, làm như thế nào sẽ phản hồi lại và tài liệu để nhân dân được rõ”, ông Tuấn nói.

Trong khi đó, chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ nói: “Quảng trường trọng điểm thật sự chúng tôi rất đắn đo vì giá thành đền bù giải tỏa lớn. Thời gian qua chúng ta đã có cuộc thi ý tưởng, mời nhiều nhà đầu tư, nhưng đó là vấn đề lớn nên chúng ta cần tham khảo”.

Goldenpeninsula.com – Theo Tuổi trẻ

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm