Vì sao chây ì thành lập ban quản trị

Theo Thông tư 02/2016/TT-BXD của Bộ Xây dựng về ban hành quy chế quản lý, sử dụng nhà chung cư: Trong thời gian không quá 12 tháng kể từ ngày chung cư được bàn giao, đưa vào sử dụng và có 50% căn hộ chung cư được phân phối trở lên, chủ đầu tư hoặc chủ có có trách nhiệm tổ chức hội nghị nhà chung cư lần đầu để thành lập ban quản trị (BQT).

Nhưng trên thực ở, nhiều khu căn hộ chung cư ở TPHCM đưa vào hoạt động nhiều năm không chấp hành quy định này.

Nhiều chủ đầu tư “câu giờ”

Chung cư Era Town (quận 7) do CTCP Ðức Khải làm chủ đầu tư, được đưa vào sử dụng năm 2014, nhưng đến nay nhiều block căn hộ chung cư trong dự án vẫn chưa có BQT. Anh H., 1 cư dân cho biết hàng ngàn hộ dân trong dự án rất bức xúc trước sự vô trách nhiệm của chủ đầu tư.

“Sau nhiều lần cư dân khiếu nại lên phường, quận, Sở Xây dựng, chủ đầu tư mới bắt đầu có động thái phân chia chung cư thành 2 khu A và B để áp dụng thành lập BQT. Đây là chiêu đình trệ, kéo dài thời gian vì mỗi khu có nhiều block, buộc phải tổ chức nhiều đợt” – anh H nói.

Đề nghị Sở Xây dựng TP phối hợp có một số quận, huyện tăng cường công tác kiểm tra, xử lý một số hành vi vi phạm thi công và vi phạm công tác quản lý, sử dụng nhà chung cư ở địa phương. Yêu cầu đến năm 2018, toàn bộ chung cư trên địa bàn TP phải thành lập BQT chung cư.

Bà NGUYỄN THỊ QUYẾT TÂM, Chủ tịch HĐND TP

Tương tự, ở chung cư Topaz City (phường 4, quận 8), CTCP Kinh doanh nhà Vạn Thái cũng chưa thành lập BQT theo quy định. Điều đáng nói, khi cư dân khiếu nại đã nhận được lý giải của chính quyền rằng do 2 block B1 và B2 của chung cư có chung khối đế, block B1 đưa vào sử dụng trước, trong khi block B2 mới đưa dân vào ở từ tháng 11-2017, nên phải chờ đủ 12 tháng mới có thể can thiệp.

Một trường hợp khác là chung cư cấp cao Giai Việt (số 854 -856 Tạ Quang Bửu, quận 8) do CTCP Quốc Cường Gia Lai làm chủ đầu tư. Chung cư này được bàn giao từ tháng 10-2016.

Theo phản ánh của cư dân, chung cư mới đưa vào sử dụng không bao lâu, nhưng nhiều hạng mục công trình đã xuống cấp nghiêm trọng, đồng thời có các hạng mục chưa đã đi vào hoạt động theo cam đoan. Không các vậy, chủ đầu tư Quốc Cường Gia Lai còn chây ì trong việc tổ chức hội nghị nhà chung để bầu BQT.

“Chung cư mới đưa vào sử dụng nhưng xuống cấp nghiêm trọng khiến người dân vô cùng bức xúc và lo lắng. Chúng tôi muốn chủ đầu tư phải nghiêm túc tổ chức hội nghị nhà chung cư, bầu BQT và bàn giao quỹ bảo trì, chẳng thể chây ì, lảng tránh mãi” – 1 cư dân bức xúc.

Trì hoãn để chiếm dụng phí bảo trì?

Trao đổi có ĐTTC, ông Nguyễn Thanh Hải, Trưởng Phòng Quản lý nhà và công sở, Sở Xây dựng TPHCM, cho biết thời gian qua cơ quan này đã đề nghị một số quận/huyện báo cáo các công trình nào chưa thành lập BQT theo quy định, phân loại một số tranh chấp, vướng mắc, trong đây có vướng mắc thành lập BQT, nhưng đến nay chưa nhận được báo cáo đầy đủ.

Vì vậy, Sở Xây dựng chưa nắm đầy đủ số liệu có bao nhiêu chung cư chưa thành lập BQT. Trong khi đây, theo chỉ đạo của TP, từ nay đến cuối năm, toàn bộ chung cư thuộc diện phải thành lập BQT theo quy định phải thành lập xong.Chung cư Era Town (quận 7) do CTCP Ðức Khải làm chủ đầu tư, được đưa vào sử dụng năm 2014, nhưng đến nay nhiều block căn hộ chung cư trong dự án vẫn chưa có BQT.

Theo ông Hải, công tác thành lập BQT ở một số chung cư chậm trễ có nhiều lý do. Chẳng hạn, theo quy định ở Thông tư 02, hội nghị của tòa nhà chung cư phải được tổ chức trong thời hạn 12 tháng.

Đối có hội nghị của tòa nhà chung cư phải có tối thiểu 75% đại diện chủ có căn hộ chung cư đã nhận bàn giao tham dự; trường hợp triệu tập hội nghị lần đầu không đủ 75% đại diện chủ có căn hộ chung cư tham dự, phải triệu tập hội nghị lần thứ hai khi có tối thiểu 50% đại diện chủ có căn hộ chung cư đã nhận bàn giao tham dự. Tuy nhiên, thường số lượng triệu tập không đủ, nên hội nghị chẳng thể diễn ra, nên thời gian thành lập BQT bị kéo dài.

Bên cạnh đây, việc chậm thành lập BQT ở một số dự án còn do vướng tranh chấp có chung – riêng, nơi để xe, chi phí bảo trì. Những tranh chấp này xuất phát từ lý do luật và một số quy định chồng chéo.

Đơn cử, Luật Nhà ở quy định nơi để xe là có chung, nhưng Nghị định 71 giải đáp lại quy định nơi để xe chủ đầu tư có thể quyết có chung hoặc có riêng. Sự không thống nhất trong một số quy định đã khiến một số tranh chấp giữa cư dân và chủ đầu tư không có lối thoát.

Hiện ở 105/935 chung cư cao tầng ở TPHCM đang có tranh chấp ở một số mức độ khác nhau. Các tranh chấp chủ yếu do chủ đầu tư chậm tổ chức hội nghị nhà chung cư để bầu BQT, chưa bàn giao quỹ bảo trì chung cư, tranh chấp phần có chung trong chung cư (nhà để xe, phòng sinh hoạt cùng đồng, một số tổng diện tích có thể kinh doanh cho thuê…), tranh chấp còn do chất lượng thi công chung cư, chất lượng thiết bị…

Vì thế, việc sớm thành lập BQT rất quan trọng. Bởi một số thành viên trong BQT do cư dân chọn lọc, khác có Ban quản lý lâm thời do chủ đầu tư chọn lọc.

Nguyên nhân chậm trễ thành lập BQT, theo nhiều chuyên gia vì chủ đầu tư muốn chiếm dụng 2% quỹ bảo trì. Có các chung cư, khoản chi phí này hàng chục tỷ đồng trở lên. Bên cạnh đây do chính quyền địa phương chưa quyết liệt trong việc giám sát và đôn đốc chủ đầu tư thực hiện tổ chức hội nghị chung cư, bầu BQT theo đúng quy định.

Theo quy định của Nghị định 99, trường hợp chủ đầu tư không bàn giao chi phí bảo trì hoặc bàn giao không đầy đủ, không đúng hạn, BQT có văn bản đề nghị UBND cấp tỉnh nơi có nhà chung cư, đề nghị chủ đầu tư bàn giao chi phí bảo trì phần có chung của nhà chung cư. Bộ Xây dựng cũng đã đề xuất Bộ Công an và một số ngành liên quan điều tra, khởi tố, truy cứu trách nhiệm các chủ đầu tư có hành vi chiếm dụng, sử dụng chi phí bảo trì chung cư, như cố tình không bàn giao hoặc chậm bàn giao, hay chỉ bàn giao 1 phần phí bảo trì chung cư cho BQT.


Goldenpeninsula.com – Theo SGĐT

Các quý khách đang xem chuyên mục Blog Goldenpeninsula.com

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm