VEC không buông “đất vàng” để hoang

Tổng doanh nghiệp Đầu tư phát triển những con phố xa lộ Việt Nam (VEC) đang chuẩn bị đầu tư thi công trụ sở lớn gấp 15 lần nhu cầu sử dụng trong GĐ 2020-2030.

Điều đáng nói, số vốn đầu tư dự án quá lớn, trong khi VEC vẫn nợ tiền sử dụng đất, tiền thuê đất cả chục năm qua.

8 năm chưa nộp đủ tiền sử dụng đất

Bộ Giao thông – Vận tải (GTVT) vừa có văn bản gửi Thủ tướng xin nhữngh tân mục tiêu và hình thức đầu tư dự án trụ sở của VEC. Theo đây, trụ sở tương lai của VEC sẽ là tòa nhà văn phòng, thương mại, cơ sở lưu trú ngắn ngày. Trước đây, VEC đã có văn bản gửi Bộ GTVT xin nhữngh tân mục tiêu và đối tác đầu tư dự án xây trụ sở làm việc ở lô 20-E4 khu thành thị mới Cầu Giấy (Hà Nội). Theo đề xuất ban đầu của VEC, dự án có qui mô 30 tầng nổi, 3 tầng hầm, tổng qui mô sàn thi công 43.550m2, tỷ lệ thi công 36,8%. Trụ sở VEC được thi công trên khu đất rộng 4.180m2, trong đây qui mô thi công 1.540m2.

Trong văn bản mới đây Bộ GTVT cho rằng có định hướng, qui mô phát triển trong tương lai trở thành tổng doanh nghiệp danh tiếng trong lĩnh vực đầu tư kinh doanh những con phố xa lộ ở Việt Nam, nhu cầu cần đầu tư, thi công thêm trụ sở cho VEC và những đơn vị trực thuộc VEC là rất cấp thiết.

Năm 2012, Hội đồng thành viên VEC đã ra chọn lọc (số 491/QĐ-VEC-HĐTV) phê duyệt tổng mức đầu tư dự án thi công trụ sở VEC dao động 667 tỷ đồng. Tuy nhiên, đến nay sau 8 năm kể từ khi UBND TP Hà Nội cấp giấy chứng nhận đầu tư, dự án vẫn là 1 khu đất trống. Nguyên nhân do VEC thiếu vốn đầu tư dự án, chưa đã đi vào hoạt động thủ tục giao đất và cấp phép thi công nên chưa triển khai những bước thứ hai.

Cũng phải nói thêm, về thủ tục thuê đất dự án, ngay từ năm 2006 TP Hà Nội đã phê duyệt giá thu tiền sử dụng đất khi giao đất có thời hạn 50 năm cho những ô đất thuộc lô E khu thành thị mới Cầu Giấy cho 23 đơn vị, trong đây có VEC. Đến tháng 1-2007 VEC đã nộp 4,18 tỷ đồng đặt cọc tiền thuê đất, nhưng do thiếu vốn đến nay VEC vẫn chưa đã đi vào hoạt động nghĩa vụ sử dụng đất có TP. Như vậy, về mặt pháp lý, dự án thi công trụ sở VEC chưa đã đi vào hoạt động những thủ tục đầu tư theo quy định của pháp luật, chưa đã đi vào hoạt động những thủ tục về đất, giao đất, cũng như nghĩa vụ tài chính khác, nên dự án chưa thuộc quyền có của VEC.

Ảnh minh họa.

VEC muốn kêu gọi hợp tác

Ngày 4-8-2017, UBND TP Hà Nội đã ra thông báo (số 895) đề nghị 23 tổng doanh nghiệp có dự án đầu tư thi công trụ sở ở ở khu thành thị mới Cầu Giấy báo cáo tình hình triển khai dự án. Trong đây, đề nghị báo cáo rõ có tiếp tục hay không còn nhu cầu triển khai dự án, báo cáo năng lực tài chính thực hiện dự án, cam đoan công đoạn thực hiện và xác định nghĩa vụ tài chính đối có đô thị nếu tiếp tục triển khai dự án. Trường hợp VEC không còn nhu cầu và không còn khả năng thực hiện phải bàn giao lại cho TP và nhận lại tiền đặt cọc. Điều đáng nói, nhu cầu trụ sở thực ở của VEC trong GĐ 2020-2030 chỉ bằng 1/15 so có tổng qui mô sử dụng dự án xây trụ sở ở lô 20-E4 theo quy hoạch. Vì thế, nếu VEC tự đầu tư thi công sẽ không phát huy tối đa hiệu quả kinh tế, gây lãng phí quỹ đất và giá thành hoạt động, quản lý, khai thác tòa nhà. Để tiếp tục triển khai dự án, VEC đề xuất mời đối tác có danh tiếng, bí kíp, năng lực tài chính, đồng thời có tính năng kinh doanh BĐS để cộng tham dự làm chủ đầu tư thực hiện dự án. Việc hợp tác giữa VEC và nhà đầu tư để thi công trụ sở VEC ở lô 20 – E4 sẽ có lại hiệu quả đầu tư cho những bên, giảm gánh nặng đầu tư vốn cho VEC.

Cũng theo giải trình của VEC, việc UBND TP Hà Nội đề nghị phải đầu tư 30 tầng theo quy hoạch, có qui mô và tổng mức đầu tư lớn, đã khiến việc huy động cộng khi 667 tỷ đồng của VEC rất gặp khó. Trong khi đây VEC đang rất cần vốn để đầu tư thi công những tuyến xa lộ. Theo VEC, qui mô ban đầu dự án 43.550m2 sàn thi công, trong khi nhu cầu sử dụng văn phòng của VEC đến năm 2020 chỉ 2.860m2 sàn (bằng 1/15 qui mô sàn tòa nhà), phần qui mô còn lại, VEC cũng chẳng thể đưa vào khai thác do mục tiêu ban đầu của dự án chỉ là xây trụ sở. Tuy nhiên, nguyên nhân này của VEC chỉ thực sự thích hợp kể từ thời điểm tháng 10-2015 khi Chính phủ ban hành Nghị định 91 cấm DNNN không được góp vốn hoặc đầu tư vào lĩnh vực BĐS, trừ những DNNN có ngành nghề kinh doanh chính là những loại BĐS theo quy định của Luật Kinh doanh BĐS. Như vậy, VEC không được kinh doanh BĐS nên việc đầu tư dự án qui mô 43.550m2 sẽ dư thừa rất lớn so có nhu cầu sử dụng văn phòng trong GĐ 2020-2030.

Trong văn bản gửi đến Thủ tướng Chính phủ mới đây, Bộ GTVT đã kiến nghị Thủ tướng chấp thuận, cho phép nhữngh tân mục tiêu đầu tư dự án từ trụ sở VEC thành tòa nhà văn phòng làm việc của VEC, trọng điểm thương mại dịch vụ và văn phòng cho thuê, kết hợp cơ sở lưu trú ngắn ngày ở lô đất 20-E4 khu thành thị mới Cầu Giấy, Hà Nội. Đồng thời, bộ này cũng kiến nghị cho phép VEC được chọn lọc nhà đầu tư dự án ở lô đất trên, trong đâyVEC chỉ tham dự góp vốn bằng quyền phát triển dự án theo giấy chứng nhận đầu tư được cấp, và số tiền đặt cọc sử dụng đất 4,18 tỷ đồng. VEC sẽ không góp thêm 1 khoản giá thành nào khác trong quá trình thực hiện đầu tư.

Goldenpeninsula.com – Theo SGĐT

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm