Vẽ “khu dân cư ảo” phá nát quy hoạch, trục lợi tiền tỉ

Mua đất nông nghiệp, sau đây san ủi, phân lô tách thửa, nhiều doanh nghiệp BDS (bất động sản) ở Gia Lai đã tự vẽ ra “khu dân cư”.

Cò đất T đang dẫn phóng viên đi mua đất. Ảnh: ĐÌNH VĂN

Các Cty này “gom” hàng trăm ha đất khu vực ngoại ô thành phố, mở các con phố trái phép rồi công khai rao phân phối. Đang dịp sốt đất, người mua ồ ạt, 1 số Cty bất động sản thu về hàng trăm tỉ đồng lợi nhuận. Hệ quả để lại: Quy hoạch thành phố Gia Lai bị băm nát.

“Cò” đất tung hoành

Đô thị quá tải, đất đai khan hiếm, 1 số Cty bất động sản “tinh ý” cảm thấy nhu cầu lớn về đất ở. Với tiềm lực kinh tế dồi dào, họ cho người đi mua đất nông nghiệp giá rẻ – chủ yếu là đất rẫy càphê – rồi san làm mặt bằng. Các Cty này “khôn khéo” kéo điện, ủi các con phố cấp phối, rồi đổ bêtông xây viền phân lô. Một lô tương ứng 5m chiều ngang, dài 25m. Điểm bất thường, 1 số “dự án” phân phối đất có danh nghĩa Cty bất động sản, tuy nhiên, khi người dân mua đất, công chứng sang nhượng lại là chuyển nhượng giữa cá nhân có cá nhân.

T – cò đất chuyên nghiệp, cộng tác cho 2 Cty bất động sản lớn nhất, nhì Gia Lai là M.N và H.G.K – liên tục rỉ tai tôi: “Đất trọng điểm thành phố còn đâu nữa. Tiền tỉ cũng không mua nổi. Bây giờ, 1 số vùng ngoại ô như khu vực xã Chư Á, phường Thắng Lợi (TP.Pleiku), người ta đang quy hoạch “khu dân cư”. Cậu ra đây, mới mua được đất, rồi kêu gọi bạn bè ra mua, ở cho đông vui”.

Tại “khu dân cư” xã Chư Á (TP.Pleiku) do DN H.G.K làm chủ: Một bãi đất trống vừa được san ủi bằng phẳng, nằm lọt giữa rẫy càphê và tiêu bát ngát. Cột điện dựng lên, dây còn chưa mắc, các con phố đang rải đá dang dở, bụi cuộn lên mù mịt. T chỉ tay nói: “Hiện ở, ở đây đang phân phối giá 35 triệu đồng/m (5m chiều ngang) dài 25-27m/ lô, tức giá 175 triệu đồng/ lô. Còn 1 số lô mặt các con phố các con phố có giá 50 triệu đồng/m ngang, tức giá 250 triệu đồng/ lô. Đây là đất nông nghiệp, chứ đất ở (thổ cư) không có giá đây đâu. Còn muốn chuyển đổi thành đất thổ cư thì mình (người mua – PV) tự đi chuyển đổi, giá 330.000 đồng/m”. Để “dụ” người mua, T rào đâyn: “Mặt tiền phân phối hết rồi, chỉ còn các lô các con phố nội bộ thôi. Những lô xung quanh, người ta “chụp” hết rồi, làm gì đến lượt, giá bèo mà”. T tiết lộ, đây là “dự án” của Cty H.G.K. Qua nghiên cứu, T còn là cò đất đắc lực của Cty M.N.

T nói có tôi: “Muốn mua bao nhiêu cũng có, không chỉ khu Chư Á này mà cả khu vực toàn thành phố Pleiku. Từ 150 – 15.000m2, khi nào cũng có”. T còn khoe rằng, anh ta còn có cả 1 lô 4,8 ha, 4 mặt các con phố. Cứ gặp người mua, T luôn trấn an, muốn có đất phải trải qua 3 bước: “Đặt cọc – công chứng – ra bìa (sổ đỏ). Đất phân lô là bởi thế, trách nhiệm của Cty bất động sản là làm bìa cho mình. Còn nếu mua đất của cá nhân, thì chỉ dừng ở bước “công chứng””.

Tôi tung chiêu nghi hoặc: “Em đang đắn đo, lỡ khu này mà không quy hoạch thành khu dân cư thì chết dở” (!). T ngập ngừng, rồi phán: “Xung quanh đây, người ta xây nhà lẽ thường có sao đâu”. Tôi nói, đây là nhà dân ở từ lâu đời, có trước khu quy hoạch dân cư này. Sợ bị lố, T bảo, có khu quy hoạch 13ha ở nơi khác. “Quy hoạch khu dân cư hay không thì không biết, chỉ biết “Nhà nước đã đền bù xong”. Thích thì tôi dẫn đi”- T gọi mời. Và không quên để lại số liên hệ, để hẹn tôi ngày sau dẫn đi xem khu 13 ha này. T rất cần mẫn, dụ dỗ người mua đất. Mỗi lô đất được phân phối, T được 1 số Cty bất động sản chia “hoa hồng” 30 – 50 – 70 triệu đồng, tùy tổng diện tích lô lớn nhỏ hoặc 1 khi phân phối được nhiều lô.

Doanh nghiệp đi trước, Nhà nước theo sau

Đúng hẹn, 3 ngày sau, T dẫn tôi đi xem “khu dân cư” 13 ha ở phường Thắng Lợi (TP.Pleiku, Gia Lai). Đây là khu đất bằng phẳng, hơn 5 con các con phố lớn, bề rộng 8 – 10m, được DN tự ý xây ngang dọc để thuận tiện phân lô. Khu này, thực chất chỉ còn 11 ha do 1 phần làm các con phố, 1 ha chủ DN tặng lại cho người phân phối. Thấy tôi trầm trồ, T mô tả: “Khu này có tổng cộng hơn 500 lô”. Chỉ vào khu đất tôi đang đứng, T khuyếch trương: “Hiện ở, có 50 cán bộ, nhân viên điều dưỡng bệnh viện Hoàng Anh Gia Lai đã mua đất ở đây. Do chưa có tiền để xây, 1 phần chưa có gia đình, 1 phần đang ở chung cư nên chưa xuống xây nhà. Chỉ cần có điện vào, người ta xuống ở liền”.

Mỗi lô đất ở “khu dân cư” phường Thắng Lợi này có giá từ 220 – 300 triệu đồng, tùy từng địa điểm. Mỗi lô có tổng diện tích (5m x 25m) và (5m x 30m). Làm pháp lý, T nói rất dễ làm, đặt cọc hay không cũng không sao, công chứng xong, giao tiền là nhận đất. Làm việc qua T cũng được mà trực tiếp có Cty cũng OK. Có điều lạ rằng, nếu tôi mua đất, sổ đỏ sẽ là nhận sang nhượng từ 1 cá nhân khác, chứ không phải là Cty bất động sản. Khi chúng tôi giả bộ thắc mắc, T thanh minh: “Toàn bộ khu 500 lô đất, không còn là của Cty nữa, đã phân phối hết và thành đất có cá nhân (!). Tức là, đất đây, đã có người mua, người ta không có nhu cầu ở, phân phối lại và nhờ mình đứng ra chuyển nhượng, tìm người phân phối”.

Phó Chi cục trưởng Chi cục thuế TP.Pleiku (Gia Lai) – Nguyễn Đình Chuyên khẳng định: “Trên địa bàn TP.Pleiku, về danh chính ngôn thuận, đất phân lô phân phối hợp thức hóa về buôn phân phối bất động sản chỉ có 2 Cty là SBS (Cty Cổ phần Tài chính và Phát triển Doanh nghiệp ở Gia Lai) và Cty Sơn Hải”. Chi cục thuế TP.Pleiku cho biết, ở khu Chư Á và Thắng Lợi, việc tự mở các con phố rồi hô hào dự tính mở “khu dân cư” để phân phối đất thì 2 Cty M.N và H.G.K nằm ngoài tầm kiểm soát. Bởi lẽ, 1 số DN này, cho người thân đứng tên nhiều lô đất rồi phân phối đất cá nhân có cá nhân, không nộp thuế lương DN thì Chi cục thuế TP.Pleiku không hề hay biết cũng là điều dễ hiểu.

Một ha đất mua 1 tỉ… phân phối ra 7 tỉ

Đại diện sở thi công Gia Lai đặt ra vô vàn câu hỏi: Các DN tự ý làm các con phố, vậy cơ quan nào cấp phép? Tiêu chuẩn mở các con phố đã đúng quy hoạch? Khi xây nhà phân phối, tách thửa, cơ quan nào cho chuyển mục đích sử dụng? Chuyển đổi đất nông nghiệp thành đất ở có thích hợp có quy hoạch? Theo điều tra của PV Lao Động, “khu dân cư” xã Chư Á vẫn là đất nông nghiệp, tuy vậy, DN vẫn tự ý mở các con phố, kéo cột điện. Còn “khu dân cư” 11 ha ở phường Thắng Lợi, chỉ có 3 ha được cho phép chuyển đổi, còn 8 ha đã bị UBND tỉnh Gia Lai chỉ đạo ngưng lại.

“Tất cả các quy hoạch mà DN tự chia lô, tách thửa là không thông qua Sở Xây dựng. Về mặt tiêu chuẩn, phải thông qua Sở Xây dựng để xin ý kiến, trước khi thẩm định, phê duyệt”. Sở Xây dựng nhấn mạnh, đơn vị quản lý khu vực địa bàn là phường, cơ quan cho phép mở các con phố là phường và thành phố. “Việc thi công ở địa bàn mà không đủ thủ tục thì bị chính quyền ngăn cản được hết. Rõ ràng, anh làm ngơ cho họ làm. Vậy, vấn đề là gì ở đây? Chính quyền biết không, biết. Anh xây 1 căn nhà, người ta biết ngay, huống hồ DN mở quy hoạch phân lô cả bao nhiêu ha”- đại diện sở thi công Gia Lai nói.

Cơ quan này cũng chỉ ra vô vàn hệ quả do 1 số khu quy hoạch tự phát. Thứ nhất, phá vỡ quy hoạch của thành phố, phá vỡ phát triển thành phố về sau. Giờ DN “đâyn đầu” lợi dụng nhu cầu sốt đất, phá nát quy hoạch, thành phố muốn hoạch định quy hoạch phải bỏ ngân sách cực lớn để đền bù. Thứ 2, tiêu tốn nguồn lực khổng lồ để giải quyết hệ quả giao thông thành phố, cấp thoát nước thành phố, xã hội thành phố (điện – các con phố – trường – trạm). Đô thị phát triển không có định hướng, kéo theo ô nhiễm tất cả mạch nước ngầm, đất đai. Nhà nước phải bỏ ra hàng ngàn tỉ đồng để giải quyết hậu quả.

Sở thi công Gia Lai chỉ ra: “Ngược lại, lợi ích của 1 số khu quy hoạch dân cư ảo là thuộc về nhà đầu tư, chuyển nhượng, bởi không có ai kiểm soát việc nộp thuế cho nhà nước”. Đơn vị này đánh giá, mỗi 1 ha nông nghiệp, DN mua từ 1-2 tỉ đồng, 1 ha tương ứng 10.000 m2, trừ việc san ủi các con phố ngốn mất 3.000m2, còn 7.000m2 chia thành 46 lô (1 lô/ 5m lộ giới và 30m bề sâu), 1 lô có giá tối thiểu 150 triệu đồng, 46 lô thành 7 tỉ đồng. “Tức là siêu lợi nhuận, hơn cả buôn thuốc phiện. Lại chẳng phải nộp thuế, không cần ai phải phê duyệt”, đại diện sở thi công Gia Lai đánh giá. Sở Tài nguyên – Môi trường Gia Lai khẳng định: “Tỉnh và thành phố chưa có quy hoạch mà 1 số DN tự mở 1 số khu dân cư là sai”.

Nói về giải pháp, Sở Xây dựng Gia Lai yêu cầu 1 số cơ quan tăng cường khâu tuần tra, kiểm soát, phổ biến pháp luật. Thứ hai, mau chóng đã đi vào hoạt động quy hoạch chi tiết càng nhanh càng tốt. Nếu trước mắt chưa có quy hoạch thì tỉnh phải có chế tài, chính sách phân phối hàng công đoạn quản lí 1 số quỹ đất, đặc thù là quỹ đất vùng ven thành phố. Thứ ba, xử lý thật nghiêm 1 số trường hợp kinh doanh BDS không đúng luật. Thứ tư, quy trách nhiệm của UBND 1 số cấp, 1 số sở, ngành (trách nhiệm chính vẫn là UBND phường và thành phố).

Goldenpeninsula.com – Theo Lao động

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm