Về đâu nhà cổ?

Thống kê chưa đầy đủ, TPHCM còn hàng trăm căn nhà cổ, villa, công trình thiết kế nghệ thuật cổ có giá trị văn hóa, lịch sử. Khác có làng cổ ở Hà Nội, phố cổ ở Hội An, nhà cổ ở TPHCM 1 số nằm rải rác trong nội thành, đa số tọa lạc ở một vài quận, huyện vùng ven và ngoại thành đô thị…

Tuy nhiên, vừa chịu sự tác động của thời gian, vừa phải gồng mình trong cơn lốc đô thị hóa mạnh mẽ, các ngôi nhà cổ hàng trăm năm tuổi ở TPHCM đang đối mặt có hiện trạng xuống cấp nghiêm trọng và có nguy cơ biến mất.

Gồng mình trong cơn lốc đô thị hóa

So có nhà cổ ở miền Bắc, nhà vườn ở miền Trung, nhà cổ ở Đồng Nai, Bình Dương thì nhà cổ ở TPHCM có phong một vàih rất đặc trưng của con người và vùng đất Nam bộ. Kiểu dáng không quá rườm rà, phong thái nhẹ nhàng thanh thoát, không gian thoáng đãng, đồng thời vẫn biểu hiện được các các con phố nét tinh xảo của nét thiết kế dân gian truyền thống.

Trong nhà cổ, ngoài gian chính để làm nơi bài trí thờ cúng, không gian sinh hoạt xung quanh thường rộng rãi, khuôn viên sân vườn khoáng đạt và cũng thật ấm cúng. Một trong các ngôi nhà cổ được xếp hạng di tích Thứ nhất ở TPHCM là căn nhà của cố học giả Vương Hồng Sển.

Ngôi nhà cổ của cụ Vương nằm trên các con phố Nguyễn Thiện Thuật, phường 14, quận Bình Thạnh, gồm 5 gian 2 chái, ngang 15m, sâu 20m, tọa lạc trên mảnh đất quy mô dao động 750m2.

Lúc sinh thời, cụ Vương Hồng Sển bỏ công tìm kiếm và mua nguyên căn nhà cổ kính này ở vùng ven miệt Phú Xuân – Nhà Bè, sau đây có về dựng lại gần khu vực chợ Bà Chiểu vào năm 1952.

Gần nửa thế kỷ sống ở đấy, cụ Vương đã bỏ nhiều công sức vun bồi để căn nhà có dáng dấp cổ xưa, các vật dụng trang trí đậm dấu ấn thời gian.

Các tạp chí danh tiếng trên địa cầu như Time, Newsweek đã từng đến tìm hiểu, ra mắt về ngôi nhà chứa đựng nhiều giá trị văn hóa này.

Nhà cổ của bà Trần Thị Kim Hồng, ở huyện Nhà Bè, TPHCM

Căn nhà đến nay vẫn giữ được khá nguyên vẹn kiểu dáng. Những chiếc cột lớn khá đảm bảo, vững chãi đỡ phần kết cấu phức tạp của ngôi nhà. Mặt trước và nội khu nhà cổ là hàng loạt cấu trúc, hoa văn chạm trổ công phu có nét cổ xưa. Kèo của ngôi nhà được làm từ các thanh gỗ lớn, nhiều họa tiết điêu khắc tinh xảo, nội khu nhiều nơi bị mối mọt xâm hại. Mái ngói cổ kính và rêu phong, đặc trưng các viên gạch âm dương màu ngọc bích gắn dọc mái hiên được phân tích là hiếm thấy.

Khi cụ Vương còn sống, quanh khuôn viên căn nhà cổ này rợp bóng cây xoài, sầu riêng… và đẹp nhất là các gốc mai cổ thụ. Tiếc là giai đoạn này, cây cối hầu như đã bị chặt bỏ hết, thay vào đây là khoảnh sân bêtông.

Tháng 8-2003, UBND TPHCM đã ban hành chọn lọc xếp hạng di tích cấp đô thị đối có nhà của cụ Vương Hồng Sển là “Di tích thiết kế nghệ thuật nhà cổ dân dụng truyền thống”, nghiêm cấm mọi vận hành thi công, khai thác trong các khu vực di tích đã khoanh vùng bảo vệ.

Xuôi quốc lộ 1A về huyện Bình Chánh, chúng tôi đến ngôi nhà cổ của cụ bà Lê Thị Hạnh ở xã An Phú Tây. Ngôi nhà cổ nằm giữa 1 khu vườn rộng tĩnh lặng có nhiều cây xanh bao quanh.

Con trai của cụ bà Lê Thị Hạnh là ông Huỳnh Kim Phú, cho biết: Ngôi nhà do ông cố của ông là quan tri huyện Phạm Văn Huynh thi công năm nào chưa rõ, nhưng được đã đi vào hoạt động vào năm 1900.

Trong nhà có treo 1 bảng hiệu đề 3 chữ Hán là Long Quan Hiệu. Nhà được thi công theo thiết kế kiểu ba gian, hai chái, nóc bánh ú, có 36 cột gỗ đỏ, một vài đầu kèo đều được chạm khắc hoa văn hình rồng, nền nhà được lót bằng gạch hình lục giác màu đỏ.

Theo một vài nhà tìm hiểu, loại gạch lục giác này hầu như rất hiếm thấy ở một vài nhà cổ ở TPHCM. Theo ông Huỳnh Kim Phú, từ đây đến nay, ngôi nhà đã trải qua 2 lần trùng tu. Lần đầu vào năm 1963, gia đình đã thay 3 giàn cửa, cửa sổ, một vài cây rui, mè do bị mối mọt xâm hại.

Năm 2004, gia đình ông Phú lại 1 lần nữa trùng tu, phục chế lại giàn cửa bằng gỗ căm xe, thay 1 số ngói và quét lại một vài bức tường lâu ngày đã mục, vôi vữa bong tróc.

Không chỉ lưu giữ hầu như nguyên vẹn đặc trưng thiết kế cổ xưa, căn nhà cổ này còn có đậm dấu ấn lịch sử các năm kháng chiến chống Pháp ở Sài Gòn – Gia Định.

Ông Phú cho biết thêm, các năm 1945 – 1946, chính nhờ cái trang thờ rộng lớn của căn nhà và sự tinh ý của vợ chồng bà Lê Thị Hạnh mà nhiều cán bộ một vàih mạng như: Huỳnh Văn Tiễng, Trần Văn Giàu, Nguyễn Văn Chì, Huỳnh Văn Vàng, Ung Văn Khiêm… đã thoát khỏi sự truy lùng của giặc Pháp trong gang tấc. Về sau, căn nhà này còn là cơ sở hội họp của Ủy ban Kháng chiến hành chánh Nam bộ khi bấy giờ.

Gian nan bảo tồn

Đang trong hiện trạng xuống cấp nghiêm trọng là căn nhà cổ của bà Trần Thị Kim Hồng ở khu phố 5, thị trấn Nhà Bè, huyện Nhà Bè. Người nhà cho biết, căn nhà được thi công năm 1870, thiết kế kiểu ba gian, hai chái, được chạm khắc nghệ thuật rất công phu, tỉ mỉ.

Nội thất nội khu hầu như toàn bằng gỗ quý, bàn, ghế, tủ thờ bóng nét có thời gian, chạm khắc tinh xảo. Đặc biệt, nhiều đồ trang trí như đèn treo được sản xuất từ thời Pháp, hoành phi, câu đối, liễn, bao lam… được chạm trổ tinh xảo và tương đối nguyên vẹn.

Theo bà Hồng, gia đình bà đã nhiều lần sửa chữa, sơn phết lại vì một vài bức tường lâu ngày đã mục, nứt toác và phải nâng nền để chống ngập. Bà Hồng cho biết thêm, cộng có căn nhà của bà, một vàih đây không xa còn có ngôi nhà cổ của ông Nguyễn Kim Chung (thi công năm 1879, ở khu phố 7, thị trấn Nhà Bè) đã từng là phim trường của nhiều đoàn phim như: Con thú tật nguyền, Dòng sông không quên, Mùa nước nổi, Ngọn cỏ gió đùa, Người Bình Xuyên…

Ở thị trấn huyện Hóc Môn, chúng tôi tìm đến nhà của bà Ngô Thị Anh Đào. Người quản lý ngôi nhà cho biết, nhà được thi công từ cuối thế kỷ 19 ở Biên Hòa, Đồng Nai. Khoảng năm 1942, chủ sở hửu ngôi nhà cho đi lại tất cả khung nhà về địa chỉ giai đoạn này.

Trong khuôn viên rộng 4.000m2, căn nhà có thiết kế cổ dân gian truyền thống rất điển hình có ba gian, hai chái, mái ngói, nền gạch, nóc trang trí kỳ lân, trên một vài cột, kèo và bao lam đều có chạm khắc nhiều họa tiết tinh vi.

Bà Anh Đào chỉ chúng tôi xem một vài đầu kèo, rui mè, vài cây cột hư hại, loang lổ vì mối mọt xâm hại khá nhiều, gia đình bà phải xây thêm khối xi măng làm trụ đỡ bên dưới, mỗi năm đều xử lý mối mọt 2 lần bằng hóa chất…

Tọa lạc trong khu dân cư ở các con phố Trần Kế Xương, phường 7, quận Phú Nhuận là nhà cổ của bà Trần Thị Ngọc Thảo. Khuôn viên 1.500m2 có sân vườn yên tĩnh, ngôi nhà có niên đại hơn 100 năm này hầu như vẫn giữ nguyên vẹn thiết kế cổ, ba gian, hai chái, cột kèo gỗ khá đảm bảo, nhưng mái ngói nhiều nơi bị hư hại.

Căn nhà đã 1 lần thay kèo bằng loại gỗ quý được đặt mua từ Biên Hòa. Chủ nhân cả ba căn nhà đều tâm tư: “Chúng tôi đã trùng tu nhiều lần, nhưng tương lai chưa biết căn nhà còn giữ được đến khi nào”.

Theo ông Trương Kim Quân, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn và phát huy giá trị di tích TPHCM, gặp khó nhất trong việc bảo tồn nhà cổ ở TPHCM giai đoạn này là do đa số một vài nhà cổ đều thuộc có tư nhân, do tư nhân quản lý.

Để bảo tồn và xếp hạng di tích đối có các ngôi nhà có giá trị văn hóa, lịch sử, giá trị thiết kế nghệ thuật, cần phải được sự đồng thuận của người chủ có.

Hiện TPHCM mới chỉ có 2 căn nhà được xếp hạng di tích cấp TP là nhà của cụ Vương Hồng Sển và nhà cổ của ông Huỳnh Kim Phú.

Cũng theo ông Quân, theo chọn lọc phê duyệt mới nhất của UBND TPHCM (Quyết định 923/QĐ-UBND ngày 7-3-2017), trong số 100 công trình, vị trí đưa vào danh mục kiểm kê di tích lịch sử – văn hóa, danh lam thắng cảnh trên địa bàn TPHCM chỉ có 3 nhà cổ. Đó là nhà ông Nguyễn Văn Thọ, ở xã Tân Kiên, huyện Bình Chánh, nhà bà Trần Thị Kim Hồng và nhà ông Nguyễn Kim Chung ở huyện Nhà Bè.

Nguy cơ biến mất là có thật

Trong cơn lốc đô thị hóa, nhiều ngôi nhà cổ ở TPHCM bị ảnh hưởng. Không chỉ thế, nhiều ngôi nhà được xem là dấu ấn quý giá của Sài Gòn xưa còn sót lại đang đứng trước nguy cơ biến mất.

Thực tế, đã có nhiều nhà cổ, villa cổ, hoặc biến mất, hoặc bị cải tạo thành tiên tiến như nhà ông Phạm Văn Đúng, ở thị trấn Hóc Môn. Nhà thi công từ cuối thế kỷ 19, trải qua hai lần trùng tu sửa chữa, giai đoạn này đã hoàn toàn có thiết kế tiên tiến; nhà ông Trần Minh Thạc ở Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, cũng là nhà cổ dân gian truyền thống có chất liệu gỗ, ba gian, hai chái. Năm 2002, chủ nhà trùng tu và kết quả đã khoác chiếc áo thiết kế tiên tiến; ngôi nhà cổ ở số 237 các con phố Nơ Trang Long và nhà của ông Trương Văn Lánh, cộng ở Bình Thạnh hầu như đã bị xóa hết các dấu vết cổ xưa.


Goldenpeninsula.com – Theo SGGP

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm