Vay vốn nhà ở xã hội: Chờ đến bao giờ?

Sau hơn 2 năm chủ trương, chính sách bán hàng về vốn cho nhà ở xã hội đã được thi công nhưng đến nay thực ở vốn chưa có khiến người mua nhà mòn mỏi ngóng chờ.

Khi phân khúc nhà đất bị khủng hoảng đấyng băng GĐ 2011-2013, để giải quyết hàng tồn kho, nợ xấu và hỗ trợ người lương thấp thành phố tạo lập nhà ở, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 02/2013/NQ-CP ngày 07/01/2013 có gói tín dụng ưu đãi 30.000 tỷ đồng.

Cuối năm 2016 thời cơ của người lương thấp mua nhà ở xã hội hưởng gói hỗ trợ 30 nghìn tỷ đã kết thúc. Tuy nhiên, trước khi gói 30.000 tỷ đồng kết thúc, hồi giữa năm 2016, Thủ tướng đã ban hành Quyết định 1013/QĐ-TTg quy định lãi suất cho vay thuê, mua nhà ở xã hội theo Nghị định 100/2015/NĐ-CP là 4,8%/năm.Từ năm 2011-2020 cả nước cần dao động 440.000 căn nhà ở xã hội. Đến nay, mới thực hiện được 28% kế hoạch (Ảnh minh họa).

Đến giữa năm 2017, Thủ tướng ban hành Quyết định 630/QĐ-TTg tiếp tục giữ nguyên mức lãi suất cho vay thuê, mua nhà ở xã hội năm 2017 là 4,8%/năm. Tại kỳ họp Quốc hội giữa năm, Ủy ban thường vụ Quốc hội cũng chấp nhận bố trí 2.000 tỷ đồng, trong đấy dành dao động 1.200 tỷ đồng để thực hiện chính sách bán hàng nhà ở xã hội.

Mới đấy nhất, Quyết định 117 vừa được Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ ký ban hành. Cụ thể, mức lãi suất cho vay ưu đãi trong năm 2018 đối có dư nợ của các khoản cho vay để mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội; thi công mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà để ở theo quy định ở Nghị định số 100 năm 2015 của Chính phủ về phát triển và quản lý nhà ở xã hội là 5%/năm.

Nhưng thực ở đến thời điểm này, dù đã có chính sách bán hàng nhiều công ty và người dân vẫn vẫn không có thời cơ vay. Nhiều bạn cho biết, nếu không được vay vốn ưu đãi người mua sẽ không đủ khả năng tài chính để mua nhà bởi đa phần đều là các người có lương thấp.

Trao đổi về vấn đề này, ông Vũ Văn Phấn – Cục phó Cục Quản lý nhà và phân khúc nhà đất (Bộ Xây dựng) cho biết, theo chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Xây dựng, sắp tới, Bộ sẽ nghiên cứu kỹ theo hướng giảm sự tùy thuộc vào ngân sách nhà nước đối có nhà ở xã hội và nhà ở giá rẻ. Về lâu dài, phải huy động mọi nguồn lực trong xã hội mới có thể triển khai tốt chính sách bán hàng nhà ở xã hội. Thực tế, việc chờ mong vào nguồn vốn bố trí từ ngân sách nhà nước không dễ, bởi trong bối cảnh cân đối ngân sách còn gặp nhiều gặp khó như giai đoạn này, các lĩnh vực sản xuất sẽ được ưu tiên nhiều hơn. Nếu có tính đến việc giải ngân vào lĩnh vực nhà đất, thì dao động thời gian chờ sẽ rất lâu và thậm chí, có thể chưa xác định ngày nào và năm nào.

Theo tính toán của Bộ Xây dựng, từ năm 2011-2020 cả nước cần dao động 440.000 căn nhà ở xã hội. Trong đấy, TP HCM dao động 134.000 căn, Hà Nội dao động 110.000 căn, Bình Dương 41.250 căn, Đồng Nai 36.700 căn, Đà Nẵng 11.500 căn… Đến nay, mới thực hiện được 28% kế hoạch.

Trong khi đấy, ngân hàng Nhà nước cho biết, hơn 1 năm nay chưa có nguồn để triển khai cho vay mới, bởi ngân sách chưa bố trí được. Theo quy định, khoản cho vay ưu đãi thuộc chương trình này nằm trong kế hoạch đầu tư công dài hạn và được Quốc hội phê duyệt. Trong khi đấy, khi phê duyệt kế hoạch đầu tư công dài hạn lại không có khoản này.

Đặt vấn đề về nguồn vốn giai đoạn này, TS Đinh Thế Hiển, chuyên gia kinh tế cho rằng, đã đến khi các ngân hàng thương mại cần quan tâm đến sản phẩm cho vay thế chấp dành cho các người có lương thực ở ở mức thấp, nhưng có khả năng trả nợ. Theo ông Hiển, trên cơ sở thế chấp tài sản bảo đảm hình thành trong tương lai chính là căn nhà ở xã hội, và được vay có thời hạn dài hơn 30 năm, lãi suất chênh lệch so có lãi suất tái cấp vốn nhà nước 1 biên độ nhỏ.

Nêu ý kiến về vấn đề này, TS Lê Xuân Nghĩa cho rằng, Bộ Xây dựng và cơ quan tính năng nên nghiên cứu kỹ bí kíp của các nước để huy động nguồn vốn khác để hỗ trợ. “Có thể thành lập 1 quỹ riêng cho phân khúc nhà ở xã hội và nhà ở giá rẻ, như bí kíp của Hà Lan” – ông Nghĩa nói.

Goldenpeninsula.com – Theo Vietnamnet

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm