Vay tiền mua căn hộ cho thuê: Mơ thu tiền tươi, hóa ra lõm nặng

Nhiều khả năng việc thắt chặt tín dụng sẽ khiến người mua nhà tính toán, cân nhắc kỹ hơn về khả năng vay ngân hàng để mua nhà đầu tư cho thuê.

Giá nhà tăng

Theo công đoạn, nguồn tiền từ ngân hàng sẽ thắt chặt, phân khúc bất động sản đang ngấm dần những ảnh hưởng. Chủ đầu tư và người mua nhà đang phải đối mặt có nhiều gặp khó khi mặt bằng lãi suất tăng lên.

Các ngân hàng đang tỏ ra thận trọng hơn khi cho vay lĩnh vực bất động sản. Sau khi gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng kết thúc, Ngân hàng Nhà nước ban hành văn bản số 563 đề nghị những tổ chức tín dụng ưu tiên vốn cho sản xuất kinh doanh,… đã có tác động rất lớn đến phân khúc.

Theo ông Nguyễn Văn Đính, HH môi giới bất động sản Việt Nam, việc Ngân hàng Nhà nước siết chặt những khoản vay sẽ ảnh hưởng tới những chủ đầu tư nhỏ lẻ. Dự án có nguồn vốn thấp, chủ đầu tư yếu kém về nguồn lực sẽ khó phát triển dự án và bị thanh lọc dần. Thị trường dành chỗ cho những chủ đầu tư có tiềm lực tài chính tốt, có chiến lược kinh doanh rõ ràng. Điều này giúp ổn định phân khúc, giảm nguy cơ rủi ro cho dự án và khách mua, cũng như những nhà đầu tư.

Mặt khác, khi lãi suất cho vay tăng cũng khiến cho người tiêu dùng và nhà đầu tư phải gánh mức lãi suất cao, ảnh hưởng đến chọn lọc mua hàng của họ, điều đấy cũng khiến cho chuyển nhượng phân khúc bất động sản giảm đi.

Bằng chứng cho thấy phân khúc đã chững lại, theo báo cáo của Hiệp hội này. Hà Nội và TP.HCM hiếm dần những làm việc mua đi phân phối lại nhộn nhịp, sôi động của những nhà đầu tư thứ cấp, những nhà đầu cơ. Do giá cả bất động sản ở đấy gần như không có mật độ tăng cao như vài năm trước đấy. Thậm chí, có nhiều dự án còn giảm giá phân phối bằng nhiều hình thức khác nhau.

Bà Nguyễn Hoài An, CBRE Việt Nam cho rằng, hiện nhiều ngân hàng tăng lãi suất cho vay bất động sản 1-2%, theo công đoạn có thể tăng nữa và đấy là 1 gặp khó ảnh hưởng đến bất động sản.

Nếu lãi suất tăng và duy trì mặt bằng tăng đấy thì đảm bảo sẽ ảnh hưởng đến nhiều kênh đầu tư khác nhau, trong đấy có đầu tư bất động sản. Một nhữngh rõ ràng, mặt bằng lãi suất tăng sẽ khiến những kinh phí đầu vào tăng theo. Các chủ đầu tư đi vay vốn để phát triển dự án đảm bảo sẽ bị ảnh hưởng.

Việc siết tín dụng vào phân khúc bất động sản, tăng hệ số rủi ro cho vay lĩnh vực này đang buộc những chủ đầu tư phải tìm kiếm những nguồn vốn mới để bắt kịp có sự nhữngh tân của chính sách phân phối hàng, bởi nếu theo công đoạn, con số này sẽ tiếp tục tăng trong năm sau.

Còn theo đánh giá của báo cáo của HSC, đa số những dự án bất động sản ở Việt Nam đều sử dụng nguồn vốn rất lớn do khách mua mua nhà nộp tiền theo công đoạn. Chính vì vậy, việc khách mua mua nhà bị hạn chế do tăng lãi suất sẽ khiến những chủ đầu tư bị ảnh hưởng.

Hết thời mua nhà cho thuê

Các nhà đầu tư sẽ tham khảo đến khả năng tăng giá của sản phẩm bất động sản theo thời gian, người mua nhà cũng sẽ bị ảnh hưởng. Bên cạnh đấy, lãi suất cho vay mua nhà tăng sẽ ảnh hưởng rất lớn đến nhu cầu trên phân khúc. Đặc biệt là đối có nhu cầu mua nhà cho thuê của những nhà đầu tư.

Thực tế, lợi nhuận cho thuê căn hộ chung cư ở Hà Nội trung bình giai đoạn này giao động từ 4-6%, thấp hơn mức lợi nhuận ngân hàng. Do đấy, nhiều khả năng việc thắt chặt tín dụng sẽ khiến người mua nhà tính toán, cân nhắc kỹ hơn về khả năng vay ngân hàng để mua nhà đầu tư cho thuê.

Chuyên gia tài chính – ngân hàng Nguyễn Trí Hiếu từng đánh giá, việc tăng lãi suất vay lĩnh vực bất động sản kèm có quy định vay bị siết lại gây bất lợi cho khách mua, hạn chế khả năng trả nợ của khách mua.

“Khách hàng thường trả nợ dựa vào nguồn thu từ kinh doanh và những nguồn thu cố định khác. Nếu lãi suất tăng, kinh phí vay trong mỗi tháng tăng lên sẽ tạo ra gánh nặng tài chính cho người vay. Nếu tiếp tục theo xu hướng này, có thể nó sẽ đẩy 1 số khách mua vào rủi ro mất khả năng trả nợ cho ngân hàng.

Đặc biệt, trong tình hình ngân hàng giai đoạn này, mặc dù có thể họ cho vay trung và dài hạn, có chỗ lên đến 20 năm, nhưng có những khoản vay không nhận được sự hỗ trợ của NHNN mà lãi suất được điều chỉnh theo thời kỳ, ví dụ 3 tháng, 6 tháng, 12 năm. Khi lãi suất có xu hướng tăng thì nó sẽ là gánh nặng cho người đi vay”, TS Nguyễn Trí Hiếu đánh giá.

Mặc dù việc tăng lãi suất trước mắt sẽ tác động không tốt đến thanh khoản của phân khúc bất động sản tuy nhiên theo những chuyên gia về lâu dài sẽ ảnh hưởng tích cực đến phân khúc.


Goldenpeninsula.com – Theo Vietnamnet

Các khách mua đang xem chuyên mục Blog Goldenpeninsula.com

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm