Vạn Thịnh Phát liên quan đến thương vụ thâu tóm ‘đất vàng’ 2-4-6 Hai Bà Trưng của Sabeco?

Là nhân vật bí ẩn thâu tóm đất vàng 2-4-6 Hai Bà Trưng của Sabeco, ông Ngô Văn An còn đứng tên của vô số doanh nghiệp nghìn tỷ mà cổ đông là những doanh nhân gốc Hoa, hoặc quốc tịch Trung Quốc và có liên quan đến Tập đoàn Vạn Thịnh Phát.

Vạn Thịnh Phát có liên quan đến vụ thâu tóm “đất vàng” 2-4-6 Hai Bà Trưng của Sabeco?

Để thực hiện dự án Sài Gòn Mê Linh Tower trên lô đất vàng 2-4-6 Hai Bà Trưng, Sabeco lập ra Công ty Cổ phần Đầu tư Sài Gòn Pearl. Theo giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, 4 cổ đông sáng lập ban đầu của Công ty Cổ phần Đầu tư Sài Gòn Pearl bao gồm: Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại và Dịch vụ Hà An (25,5%) và Công ty Cổ phần Đầu tư Mê Linh có 25,5%%, Sabeco có 26% và Công ty Cổ phần Attland có 23%.

Tháng 10/2016, Công ty Cổ phần Đầu tư Sài Gòn Pearl được đổi tên thành Công ty Cổ phần Đầu tư Quảng trường Mê Linh đồng thời ông Nguyễn Như Pho lên làm Chủ tịch HĐQT thay cho ông Bùi Cao Nhật Quân.

Chỉ 1 tháng sau đây (tháng 11/2016), ông Nguyễn Như Pho bị thay bởi ông Ngô Văn An. Theo giấy phép đăng ký kinh doanh mới thì ông Ngô Văn An sinh năm 1977 người dân tộc Hoa.

Đồng thời có việc thay thế Chủ tịch HĐQT là việc những cổ đông sáng lập ra Công ty Cổ phần Đầu tư Sài Gòn Pearl thoái sạch vốn ở đây.

Nhân vật Ngô Văn An là 1 cái tên hoàn toàn mới lạ và khá bí ẩn. Theo tài liệu của PV Nhadautu.vn thì ông An là người đứng tên nhiều doanh nghiệp có vốn điều lệ hàng nghìn tỷ đồng.

Ngoài Công ty Cổ phần Đầu tư Quảng trường Mê Linh, ông Ngô Văn An hiện là chủ có hoặc đại diện pháp luật của 8 doanh nghiệp gồm: Công ty TNHH Bất động sản Đức Khải 1; Công ty TNHH dịch vụ thương mại và đầu tư Tương lai; Công ty Cổ phần Đầu tư Mê Linh Square; Công ty Cổ phần Đức Khang; Công ty Cổ phần đầu tư Trade Wind; Công ty Cổ phần Đầu tư Golden Hill; Công ty TNHH quản lý tài sản & Bất động sản Alpha King; Công ty Cổ phần quản lý phát triển dự án Đông Sài Gòn.

Các doanh nghiệp như: Công ty TNHH dịch vụ thương mại và đầu tư Tương lai, Công ty TNHH Bất động sản Đức Khải 1 và Công ty Cổ phần Đức Khang hiện tạm nghỉ kinh doanh hoặc đã ngừng vận hành.

Công ty Cổ phần Đầu tư Mê Linh Square có vốn điều lệ hơn 3.000 tỷ đồng. Ông Ngô Văn An là Chủ tịch HĐQT, nhưng không phải là cổ đông sáng lập cũng không có cổ phần ở doanh nghiệp này. Ba cổ đông sáng lập của Mê Linh Square gồm: Trương Kiến Anh (chiếm 30%%); Diệp Nhâm Quang Vinh (dân tộc Hoa, chiếm 30%) và Trương Thôi Chánh (40%).

Công ty Cổ phần Đầu tư Golden Hill được thành lập vào tháng 1/2017 có vốn điều lệ 100 tỷ đồng, do 3 cổ đông sáng lập gồm: Bùi Đức Dũng (40%), Tất Thành Chí (30%) và Lương Minh Hán (30%).

Thế nhưng, tháng 11/2017, Golden Hill sáp nhập có Công ty TNHH đầu tư thi công Ngân Bình và tăng vốn điều lệ lên 2.798 tỷ đồng. Đồng thời có việc sáp nhập này là những cổ đông Bùi Đức Dũng, Tất Thành Chí và Lương Minh Hán thoái sạch vốn, ông Ngô Văn An lên làm Tổng giám đốc Golden Hill.

Đáng chú tâm, khi những cổ đông người Việt thoái trọn vẹn vốn ở Golden Hill, thay vào đây là 3 cổ đông ngoại gồm: xe Ford Master International Limited, Golden Hill Investment Company Limited và Quality Plus Developments Limited. Các cổ đông này đều đến từ thiên đường thuế British Virgin Islands.

Đến đầu năm 2018, ông Ngô Văn An đã không còn là người đại diện pháp luật của Golden Hill, thay vào đây là ông Chan Min Simon.

Công ty Cổ phần đầu tư Trade Wind được thành lập dựa trên sự sáp nhập Công ty TNHH Bất động sản Đức Khải 1 do ông Ngô Văn An làm chủ. Cổ đông sáng lập Trade Wind ban đầu gồm: Tôn Nữ Như Ngọc (30%), Trương Mỹ Trân (30%) và Trần Nhật Duy (40%).

Sau sáp nhập, Trade Wind tăng vốn điều lệ lên 1.270 tỷ đồng gồm 3 cổ đông sáng lập mới là: City Charm Investment Company Limited, Oasis Unicorn Limited và Brilliant Digit Limited. Các cổ đông này cũng đến từ thiên đường thuế British Virgin Islands.

Một điều đặc thù là, những doanh nghiệp có liên quan đến ông Ngô Văn An đều có cộng trụ sở ở số 8 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP. HCM (Tòa nhà của Tập đoàn Vạn Thịnh Phát). Các cổ đông đa số là người gốc Hoa, hoặc có quốc tịch Trung Quốc.

Ngoài ra, cái tên Chan Min Simon khiến người ta nghĩ đến Công ty Cổ phần phát triển Bất động sản Alpha King (Alpha King Real Estate Development JSC) – doanh nghiệp được cho là thâu nhìn chung dự án cao ốc Saigon One Tower đầy tai tiếng trong năm 2017.

Alpha King Real Estate Development JSC cũng chính là đối tác của Vạn Thịnh Phát và thực hiện vô số dự án ở trọng điểm quận 1 như: Momentum Trần Hưng Đạo (chủ đầu tư dự án là Công ty Cổ phần Tập đoàn Phát triển Hạ tầng và BDS Việt Nam – VIPD Group, thành viên của Tập đoàn Vạn Thịnh Phát), Golden Hills (Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng Ngân Bình – doanh nghiệp đã sáp nhập hiện do ông Chan Min Simon làm đại diện pháp luật), dự án SJC Tower…


Goldenpeninsula.com Theo Nhà Đầu tư

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm