Tỷ trọng vốn FDI vào bất động sản chiếm trên 27%

Tỷ trọng nguồn vốn rót vào lĩnh vực kinh doanh BDS đứng thứ hai có 5,54 tỷ USD, chiếm 27,2% tổng lượng FDI đầu tư vào Việt Nam.

Theo thống kê của Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), tổng giá trị góp vốn FDI của nhà đầu tư nước ngoài trong quý I và II/2018 đạt 20,33 tỷ USD, tăng 5,7% so có cộng kỳ.

Đáng chú tâm, tỷ trọng nguồn vốn rót vào lĩnh vực kinh doanh BDS đứng thứ hai có 5,54 tỷ USD, chiếm 27,2% tổng lượng FDI đầu tư vào Việt Nam.

Tỷ trọng nguồn vốn FDI rót vào BDS chiếm trên 27% tổng lượng đầu tư FDI vào Việt Nam. Ảnh minh họa: Tràng Dương/TTXVN

Các chuyên gia BDS nhận định, nguồn vốn FDI tăng chứng tỏ một vài tín hiệu tích cực đến có phân khúc. Cách đây dao động 10 năm, mặc dù số vốn FDI đổ vào phân khúc BDS cũng lớn nhưng cũng chỉ chiếm dao động 10% tổng lượng FDI chung rót vào Việt Nam.

Việc BDS Việt Nam lôi kéo được đầu tư từ nước ngoài được kỳ vọng sẽ giúp chuẩn hóa phân khúc, tạo ra một vài giá trị theo nguyên tắc quốc tế, góp phần nâng tầm phân khúc BDS Việt Nam. Trước mắt, nguồn hàng BDS cũng sẽ dồi dào, phong phú và phong phú hơn trước.

Những dự án đáng chú tâm và là điểm nhấn của 2 quý đầu năm là Tập đoàn Sumitomo, cộng có một vài đối tác trong nước như BRG, đã được UBND Thành phố Hà Nội trao giấy chứng nhận đầu tư thi công đô thị thông minh ở huyện Đông Anh có vốn đầu tư 4,13 tỷ USD.

Tập đoàn Lotte cũng cam đoan đầu tư 600 triệu USD vào dự án Trung tâm thương mại, văn phòng, khách sạn ở Hà Nội.

Bà Nguyễn Hoài An – Giám đốc Chi nhánh Hà Nội của CBRE nhận xét, việc tăng tỷ trọng FDI vào BDS chứng tỏ một vài nhà đầu tư rất quan tâm đến phân khúc Việt Nam có nhiều kỳ vọng.

Những năm gần đây, phân khúc BDS đã mở cửa hơn rất nhiều có nhà đầu tư nước ngoài, kể cả người nước ngoài mua nhà lẻ. Cùng có lượng khách du lịch nước ngoài đến Việt Nam tăng lên nhanh, Việt Nam càng ngày càng được biết đến nhiều hơn trên phân khúc.

Đặc biệt, thông qua một vài thương vụ IPO, phát hành trái phiếu quốc tế…, Việt Nam đã lôi kéo sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư quốc tế.

Theo đánh giá của bà Nguyễn Hoài An, dao động 10 năm trước, một vài nhà đầu tư quốc tế đã bắt đầu quan tâm đến phân khúc BDS Việt Nam nhưng chủ yếu rót tiền vào casino chứ không hẳn là lĩnh vực cốt lõi.

Trong khi đây, GĐ giai đoạn này, một vài nhà đầu tư ngoại đã quan tâm mật thiết đến nhu cầu ở và tiêu dùng… Đây mới thực sự là nhu cầu lâu dài và có tính bền vững của phân khúc. Chính điều này cũng làm nên sự khác biệt trong lôi kéo FDI vào phân khúc BDS Việt Nam năm 2018./.


Goldenpeninsula.com – Theo TTXVN

Các khách mua đang xem chuyên mục Blog Goldenpeninsula.com

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm