Tuyến metro Nhổn – ga Hà Nội lùi tiến độ đến 2023

Dự án metro Nhổn – ga Hà Nội đặt kế hoạch đã đi vào hoạt động xây dựng vào quý IV/2022, nhưng có thể bị lùi vào quý I/2023.

Đồ hoạ công đoạn một vài gói thầu dự án Metro. Đồ hoạ: MRB

Ngày 6/6, Ban Quản lý dự án các con phố sắt thành phố Hà Nội (MRB) cho biết, tuyến metro Nhổn – ga Hà Nội đến nay đạt dao động 43% công đoạn. Hiện đa số ga ngầm, ống ngầm của dự án chưa được triển khai.

Các hợp phần liên quan đến tàu và thiết bị đạt công đoạn từ 6 đến 11%, đoạn trên cao giai đoạn này đạt 83%. Hiện dự án tập trung xây dựng 4 cầu cạn và dốc hạ ngầm; xây dựng ở ga chuyển giao và tầng ke ga của 8 ga trên cao.

Hai phương án hoạt động đoạn trên cao và đoạn đi ngầm. Đồ họa: MRB

Theo Ban Quản lý dự án các con phố sắt thành phố Hà Nội, ban đầu dự án đặt kế hoạch đã đi vào hoạt động xây dựng vào quý IV/2022, trong điều kiện một vài hợp phần quan trọng như đoạn đi ngầm được triển khai đúng hạn. Do vướng mắc đoạn đi ngầm, việc đã đi vào hoạt động và hoạt động toàn tuyến sẽ bị lùi vào quý I/2023.

MRB đề xuất UBND Hà Nội và một vài cơ quan hữu quan phương án đưa tuyến trên cao dài 8,5 km gồm 8 nhà ga từ Nhổn đến Cầu Giấy hoạt động trước vào quý IV/2020, ngoài ra tiếp tục xây dựng đoạn đi ngầm để toàn tuyến được đã đi vào hoạt động vào quý IV/2022.

Để đẩy nhanh công đoạn dự án, theo giải đáp dự án Systra (Pháp), hiện có dao động 1.000 công nhân làm việc ngày đêm trên công trường.

Đoạn trên cao đã xây dựng được dao động 83%, giai đoạn này nhà thầu lắp dầm trên một vài tuyến các con phố Xuân Thủy – Cầu Giấy. Ảnh: Bá Đô

Dự án các con phố sắt thành phố Nhổn – ga Hà Nội dài 12,5 km, gồm 8,5 km trên cao và 4 km đi ngầm, đi qua quận Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm, Cầu Giấy, Ba Đình, Đống Đa, Hoàn Kiếm. Được bắt đầu làm từ tháng 9/2010, công trình chuẩn bị đã đi vào hoạt động vào tháng 9/2017.

Tuy nhiên, đầu năm 2017 thành phố báo cáo lùi công đoạn đến sau năm 2021. Đến tháng 4, lãnh đạo MRB cho biết dù gặp nhiều gặp khó, nhưng Hà Nội đề nghị một vài nhà thầu đã đi vào hoạt động dự án vào năm 2022.

Tổng mức đầu tư dự án sau hai lần tăng giá, đến nay đã lên đến gần 36.000 tỷ đồng.


Goldenpeninsula.com – Theo VnExpress

Các KH đang xem chuyên mục Blog Goldenpeninsula.com

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm