Tuyến cao tốc Đà Nẵng- Quảng Ngãi: Sớm gỡ bỏ những vướng mắc để hoàn thành đúng tiến độ

Theo chuẩn bị, toàn tuyến xa lộ Đà Nẵng- Quảng Ngãi sẽ đã đi vào hoạt động và đưa vào khai thác vào cuối tháng 6-2018. Hiện nay, tuyến một số con phố qua địa phận tỉnh Quảng Nam đang được khẩn trương xây dựng nhưng vẫn tồn ở nhiều bất cập khi người dân không ngừng nghỉ tập trung phản đối, ngăn cản đơn vị xây dựng. Ngày 20-3, hiện trạng trên tiếp tục tiếp diễn ở xã Tam Đại (H. Phú Ninh).

Tuyến xa lộ qua địa bàn tỉnh Quảng Nam còn nhiều vướng mắc cần sớm được tháo gỡ.

Theo trình bày của anh Nguyễn Văn Diệu (59 tuổi, trú xã Tam Đại), gia đình anh tập trung phản đối đơn vị xây dựng để đòi ích lợi chính đáng của mình. Bởi, khi tuyến một số con phố xa lộ Đà Nẵng- Quảng Ngãi được đầu tư xây dựng gia đình anh có tổng cộng 2.300m2 đất được giải phóng đền bù. Tuy nhiên, số đất được cấp lại là 500m2 không đủ để xây nhà mới. “Gia đình tôi có tổng cộng 4 cặp vợ chồng nhưng có hai lô đất được cấp mới gồm 1 lô 300m2 và 1 lô 200m2 thì chẳng thể đủ để xây nhà. Không một số vậy, về khu tái an cư mới cuộc sống cũng không chắc chắn khi ở đấy nước rất nhiều phèn chẳng thể sử dụng được”, anh Diệu cho biết. Cũng theo anh Diệu, ngoài một số bất cập trên, việc xây dựng tuyến xa lộ còn khiến khu đất sản xuất của anh bị “cô lập”, không có một số con phố dẫn vào. “Chúng tôi đã nhiều lần kiến nghị lên một số cơ quan công dụng sau đấy tỉnh, huyện cũng đã có một số cuộc đối thoại nhưng vẫn chưa có hướng giải quyết thỏa đáng. Vì thế, rất mong đơn vị xây dựng sớm giải quyết để tuyến một số con phố có thể đã đi vào hoạt động đúng công đoạn mà người dân cũng có thể yên tâm, ổn định cuộc sống”, anh Diệu mong muốn.

Tuyến xa lộ Đà Nẵng- Quảng Ngãi đã đã đi vào hoạt động việc giải phóng mặt bằng và đền bù thỏa đáng cho đa số một số hộ dân bị ảnh hưởng. Hiện đoạn qua xã Tam Đại vẫn còn 5 hộ dân chưa tìm được tiếng nói chung có đơn vị xây dựng. Theo ông Huỳnh Lợi (trú xã Tam Đại) việc xây dựng tuyến một số con phố buộc phải di dời tuyến điện cao áp để khai thông mặt bằng nhưng điều đấy vô tình đưa hành lang điện sát có nhà và xưởng cưa của ông. “Sau khi tôi kiến nghị, một số đơn vị cũng đã có văn bản cam đoan sẽ di dời trước tháng 12-2016 nhưng thực ở hiện vẫn chưa chịu di dời. Điều đấy là xem thường người dân nên tôi chưa thể để đơn vị xây dựng một số con phố được”, ông Lợi giải đáp.

Cạnh đấy, nhiều hộ dân cũng cho biết, ở khu tái an cư mới vấn đề nước sạch không được chắc chắn, người dân phải đi mua nước về sử dụng hằng ngày vì nguồn nước ở đấy bị nhiễm phèn. Nhiều vướng mắc tồn ở khác như về công địa xây dựng thuộc tuyến chính không còn; chưa có một số con phố gom, một số con phố ngang dân sinh cho người dân di chuyển…

Cũng trong sáng 20-3, chính quyền xã Tam Đại, CAH Phú Ninh đã đến vị trí xây dựng vận động người dân không làm cản trở công đoạn xây dựng công trình. Trung tá Nguyễn Quốc Hòa- Phó trưởng CAH Phú Ninh cho hay, việc người dân tập trung phản đối xây dựng không ngừng nghỉ xảy ra nhiều năm qua. Các cuộc họp cũng được tổ chức nhưng vẫn chưa giải quyết triệt để. “Trước mắt chúng tôi đã nắm nguyện vọng của người dân và sẽ kiến nghị tổ chức thêm một số cuộc đối thoại nhằm sớm giải quyết vấn đề. Để việc xây dựng không bị gián đoạn, chúng tôi cũng sẽ tuyên truyền, vận động người dân không tự ý cản trở xây dựng làm ảnh hưởng đến công đoạn công trình”, Trung tá Hòa thảo luận.


Người dân tập trung ngăn cản đơn vị xây dựng.

Được biết, Tuyến một số con phố xa lộ Đà Nẵng- Quảng Ngãi do Tổng Cty Đầu tư phát triển một số con phố xa lộ Việt Nam làm chủ đầu tư có tổng chiều dài toàn tuyến là 139.204km. Trong đấy, đoạn qua địa bàn tỉnh Quảng Nam là 91,2km chạy qua một số huyện, thị xã, TP gồm: Điện Bàn, Duy Xuyên, Quế Sơn, Thăng Bình, Phú Ninh, Tam Kỳ và Núi Thành. Mới đấy, trong buổi làm việc có Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Đinh Văn Thu cho hay, tỉnh Quảng Nam đang nỗ lực gỡ bỏ một số vướng mắc, bất cập để chắc chắn cho tuyến một số con phố xa lộ được đã đi vào hoạt động và đưa vào khai thác đúng công đoạn chuẩn bị. Về một số tồn ở đang diễn ra khi người dân liên tục ngăn cản đơn vị xây dựng, UBND tỉnh cũng đã có một số chỉ đạo cho từng địa phương tập trung rà soát, xử lý, giải quyết dứt điểm để không làm vỡ kế hoạch, giúp đơn vị xây dựng đã đi vào hoạt động nhiệm vụ và không làm ảnh hưởng đến ích lợi người dân.

Goldenpeninsula.com – Theo CADN online

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm