Trung tâm văn hóa hồ Gươm đang bị “xẻ thịt”?


Mặc dù được UBND Tp. Hà Nội phê duyệt xây dựng làm công trình công cộng có mục đích ra mắt tài liệu văn hóa hồ Gươm, trưng bầy, triển lãm và văn phòng làm việc, nhưng thời gian gần đây, Trung tâm đang bị “xẻ thịt” làm sai mục đích ban đầu.

Công trình xây dựng số 2 Lê Thái Tổ (phường Hàng Trống, quận Hoàn Kiếm) được xây dựng trên lô đất 242,2m2 có diện tích 3 tầng nổi, 1 tầng hầm và tum thang. Tổng chiều cao công trình từ cốt vỉa hè đến diềm mái 10,1m và đến đỉnh tum thang là 13,6m. Tầng 1 được để trống làm không gian mở. Tầng 2 được làm nơi trưng bầy hiện vật và tài liệu về hồ Gươm. Tầng 3 là 1 số phòng họp, hội thảo và nơi làm việc của cơ quan quản lý. Mật độ xây dựng là 64%.

Trung tâm Văn hóa Hồ Gươm

Quy hoạch thiết kế công trình xây dựng đã được Hội đồng Kiến trúc – Quy hoạch TP thông qua và Sở Quy hoạch – Kiến trúc đề xuất; UBND TP đã chấp thuận và Sở Quy hoạch – Kiến trúc đã phê duyệt quy hoạch tổng mặt bằng. Phương án thiết kế công trình xây dựng thích hợp quy hoạch khu vực được duyệt và không gian thiết kế phong cảnhh xung quanh Hồ Hoàn Kiếm, Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục và đặc điểm pháp lý, tình trạng khu đất.

Khung sắt trên tầng thượng đang được xây dựng để cơi nới phòng ốc.

Trong cuộc giao ban báo chí Thành ủy ngày 25/11/2015, ông Lâm Quốc Hùng, Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm khẳng định: Đây là công trình xây dựng Trung tâm tài liệu văn hóa Hồ Gươm có công dụng trưng bầy triểm lãm và văn phòng làm việc. Vị trí khu đất nằm trong vùng phụ cận chứ không nằm trong phạm vi khoanh vùng di tích hồ Hoàn Kiếm.

Tường kính đang được dựng

Tuy nhiên, theo phản ánh của bạn đọc, thời gian gần đây Trung tâm văn hóa hồ Gươm đang dần bị biến tướng. Cụ thể: Tầng 1 của Trung tâm đã được phòng vé máy bay của hãng hàng không thuê làm văn phòng chuyển nhượng, phân phối vé từ nhiều tháng qua. Góc trái của Trung tâm bị biến dạng bởi 1 thang máy đang được xây dựng, kéo lên tầng tum để biến sân thượng thành 1 quán cà phê.

Ngoài ra, khu vực sân thượng của tòa nhà đang được 1 đơn vị thuê lại làm quán cà phê. Bằng 1 sốh dùng 1 số khung sắt dựng cơi nới, khu vực này bị người ta biến thành 1 số phòng ốc, đang đã đi vào hoạt động. Đến thời điểm giai đoạn này, tòa nhà đã được cơi nới phá vỡ quy hoạch chung cũng như biến dạng so có thiết kế ban đầu.

Đại diện UBND phường Hàng Trống cho biết, khu vực này thuộc quản lý của UBND quận Hoàn Kiếm.

Chúng tôi sẽ tiếp tục tài liệu!


Goldenpeninsula.com theo Congluan.vn

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm