Treo băng rôn ‘tố’ chủ đầu tư, dân chung cư bị cắt nước

Hơn 10 căn hộ chung cư chung cư ở dự án Goldmark City (36 Hồ Tùng Mậu, Hà Nội) bị cắt nước vì treo băng rôn “tố” chủ đầu tư ở logia căn hộ chung cư.

Dân “tố” chủ đầu tư lừa dối

Theo phản ánh của cư dân ở dự án chung cư đẳng cấp Goldmark City (136, Hồ Tùng Mậu, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội), trước đấy vào ngày 25/12/2017, Ban quản lý khu TNR Goldmark City đã có thông báo gửi tới nhiều hộ cư dân ở khu chung cư về việc đề nghị tháo băng rôn ở logia căn hộ chung cư.Băng rôn được treo ở logia của nhiều căn hộ chung cư khu Goldmark City “tố” chủ đầu tư lừa dối.

Nêu ở thông báo này, Ban quản lý khu TNR Goldmark City cho biết, từ ngày 12/12/2017, BQL tòa nhà thấy 1 số hộ dân đã tự ý treo băng rôn ở khu vực logia căn hộ chung cư. Theo BQL, việc treo băng rôn này gây ảnh hưởng tới mỹ quan, làm xấu đi bề ngoài của cả khu, nguy hiểm tới một số người di chuyển dưới khu vực treo băng rôn…Bên cạnh đấy, việc treo băng rôn cũng đã vi phạm nội quy quản lý nhà chung cư.

“BQL đề nghị một số căn hộ chung cư đang treo băng rôn nói trên tháo dỡ ngay băng rôn đang treo ở căn hộ chung cư, thời gian muộn nhất trong ngày 28/12/2017. Sau thời hạn trên, nếu cư dân không nghiêm chỉnh chấp hành nội dung thông báo BQL sẽ có phương pháp xử lý theo quy định của tòa nhà và thông báo đến một số cơ quan công dụng để phối hợp xử lý theo quy định của pháp luật” – thông báo của BQL khu TNR Goldmark City nêu.

Sau 3 lần gửi thông báo. Mới đấy ngày 17/1, Ban quản lý khu TNR Goldmark City ra “tối hậu thư” thông báo dừng cung cấp dịch vụ do vi phạm nội quy tòa nhà.

Theo thông báo này, sau 3 lần gửi thông báo tới cư dân, đến thời điểm này cư dân chưa thực hiện tuân thủ theo quy định về nội quy quản lý tòa nhà và tiếp tục treo băng rôn trên ban công căn hộ chung cư.

Thông báo của BQL cũng nêu rõ: “thực hiện theo chỉ đạo của chủ đầu tư buộc phải tạm dừng cung cấp nước sinh hoạt cho căn hộ chung cư của cư dân cho đến khi băng rôn được tháo dỡ vì đã vi phạm Nội quy quản lý nhà chung cư đính kèm Hợp đồng Mua phân phối căn hộ chung cư đã được một số bên ký kết hợp pháp, gây ảnh hưởng tới mỹ quan chung làm xấu đi bề ngoài của cả khu”.

Bà Nguyễn Hoài Thu – cư dân chung cư Goldmark City bức xúc, từ ngày 18/1gia đình bà bị cắt nước qua sáng ngày hôm sau (19/1) vẫn không được cấp nước trở lại.

Theo cư dân ở đấy, điện nước là nhu cầu tối thiểu nhất của người dân việc cắt nước rất ảnh hưởng đến sinh hoạt của gia đình. Gia đình vẫn đấyng tiền nước đầy đủ, không có nguyên nhân gì để bị cắt nướcTrước đấy, cư dân Goldmark City cũng đã xuống các con phố căng băng rôn phản đối chủ đầu tư.

Ghi nhận ở khu chung cư Goldmark City, hiện vẫn có rất nhiều băng rôn được treo ở logia một số căn hộ chung cư. Trong đấy, nội dung băng rôn “tố” chủ đầu tư lừa dối như: “Chủ đầu tư TNR Goldmark City lừa dối bạn”, “Yêu cầu chủ đầu tư TNR Goldmark City thực hiện đúng cam đoan xây tường rào và chắc chắn an ninh”, “Yêu cầu chủ đầu tư TNR Goldmark City thực hiện đúng cam đoan trong hợp đồng chuyển nhượng”…

Theo phản ánh của cư dân, việc treo băng rôn là để phản ánh bức xúc của cư dân có chủ đầu tư suốt nhiều tháng nay nhưng vẫn chưa được giải quyết. Theo đấy, cư dân tố chủ đầu tư quảng cáo sai sự thật khi phân phối hàng.

Trong quảng cáo phân phối hàng năm 2015, chủ đầu tư cho biết, khu C trong dự án sẽ là tòa trọng điểm thương mại, văn phòng và dịch vụ. Tòa này chỉ xây không quá 5 tầng. Trên sa bàn ở phòng kinh doanh dự án cũng biểu hiện đấy là trọng điểm thương mại, cao không quá 5 tầng. Tuy nhiên, thực ở, chủ đầu tư đang xây cao 40 tầng có hàng trăm căn hộ chung cư, che chắn ngay trước 1 số tòa nhà.

Một trong một số vấn đề khiến cư dân bức xúc nhất là chủ đầu tư không xây tường rào ngăn một sốh dự án có khu dân cư ngoại khu như cam đoan khi phân phối nhà một sốh đấy vài năm. Theo đại diện cư dân, điều đấy ảnh hưởng tới an ninh trật tự trong dự án khi tòa nhà có hàng trăm hộ dân vào ở…

Không được ngừng cung cấp, cắt điện nước

Trước một số bức xúc trên, chiều ngày 19/1, đại diện UBND phường Phú Diễn đã có cuộc họp có BQL và đại diện một số hộ dân chung cư Goldmark City.

Nêu ý kiến ở cuộc họp này, ông Lê Đức Thụy – Đại diện cho hộ dân khu chung cư cho biết, ngày 10/1 vừa qua Ban đại diện đã có buổi làm việc có Giám đốc BQL đề nghị hủy bỏ thông báo cắt nước ngày 6-7/1 của BQL nhưng không có ý kiến trả lời cụ thể.

Ông Thụy đề nghị BQL cung cấp nước trở lại và đặt ra câu hỏi: Việc cắt nước của BQL có đúng quy định không?

Nêu ở biên bản cuộc họp, bà Hoàng Thu Hằng – Giám đốc phòng dịch vụ Khách hàng (Đại diện BQL) cho hay có trên 10 căn hộ chung cư bị cắt nước từ ngày 18/1. Việc cắt nước được thực hiện theo sự chỉ đạo của chủ đầu tư còn BQL là người thừa hành.

Kết luận ở cuộc họp, ông Đinh Quang Tâm – Phó Chủ tịch UBND phường Phú Diễn đề nghị BQL dự án, chủ đầu tư ngay lập tức phải cung cấp điện nước trở lại trước 17h ngày 19/1 cho một số hộ dân để chắc chắn điều kiện sinh hoạt thông thường cho một số hộ dân, phối hợp có chính quyền địa phương trong việc giữ gìn ổn định tình hình an ninh khu vực.

“Ban quản lý và chủ đầu tư không được thực hiện ngừng việc cung cấp và cắt điện nước của một số hộ dân đang sinh sống ở khu chung cư. Nếu xảy ra việc ngừng cung cấp nước của một số hộ dân thì BQL, chủ đầu tư là Cty Việt Hân phải hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật” – lãnh đạo UBND phường Phú Diễn nêu rõ.

Tại cuộc họp trên, đại diện BQL đề nghị UBND phường tham khảo phối hợp có một số cơ quan đề cư dân tháo băng rôn chắc chắn phong cảnh của khu. Trong khi đấy, cư dân cho biết sẽ tiếp tục treo thêm băng rôn để đề nghị chủ đầu tư thực hiện một số cam đoan.

Không có thẩm quyền, cắt nước sạch của cư dân là trái quy định

Trao đổi có PV VietNamNet, luật sư Nguyễn Hữu Toại – Công ty Luật Hừng Đông (Đoàn Luật sư TP. Hà Nội) cho biết, theo quy định của Luật Nhà ở (2014) và thông tư 02 (2016) của Bộ Xây dựng quy định về quy chế quản lý sử dụng chung cư ở điều 42 quy định quyền và trách nhiệm của đơn vị quản lý hoạt động nhà chung cư không có bất cứ quy định nào cho phép Đơn vị quản lý hoạt động nhà chung cư (BQL) được cắt nước sinh hoạt của cư dân.

Theo quy định Nghị định số 117(2007) của Chính phủ về sản xuất, cung cấp và tiêu thụ nước sạch, được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định số 124 (2011), ở Điều 45 Quy định tạm ngừng, ngừng dịch vụ cấp nước đối có bạn sử dụng nước là hộ gia đình sử dụng nước cho mục đích sinh hoạt trong 2 trường hợp:

Trường hợp thứ nhất, nếu bạn sử dụng nước không thực hiện nghĩa vụ chi trả tiền nước, vi phạm một số quy định của Hợp đồng dịch vụ cấp nước sau 5 tuần kể từ khi có thông báo đến bạn sử dụng nước về việc ngừng dịch vụ cấp nước;

Trường hợp thứ 2,nếu bạn sử dụng nước không thực hiện nghĩa vụ chi trả do có nguyên nhân khách quan đã được thông báo trước cho đơn vị cấp nước về một số nguyên nhân trên thì việc ngừng dịch vụ cấp nước sẽ được thực hiện sau 10 tuần kể từ khi có thông báo về việc ngừng dịch vụ cấp nước.

“BQL và Chủ đầu tư không có thẩm quyền cắt nước sinh hoạt của Chủ có căn hộ chung cư chung cư. Quy định của pháp luật rất rõ, anh không có thẩm quyền thì chẳng thể thực hiện được. Về căn cứ pháp lý cắt nước sinh hoạt của Chủ có căn hộ chung cư chung cư khi không có thẩm quyền là trái pháp luật” – vị luật sư nói.

Theo luật sư, người dân nên đề nghị chính quyền địa phương phải có phương pháp xử lý làm việc chắc chắn ích lợi cho cư dân bởi đấy là nhu cầu tối thiểu nhất của người dân.


Goldenpeninsula.com – Theo Vietnamnet

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm