Tranh chấp ở các chung cư tại TP.HCM bùng nổ do đâu?

Chậm bàn giao nhà, chậm tổ chức hội nghị nhà chung cư, chây ỳ bàn giao phí bảo trì, tranh chấp có chung – riêng ở chung cư, mâu thuẫn về sử dụng nguồn thu phí làm việc… đây là 1 vài tranh chấp phổ biến ở 1 vài chung cư ở TP.HCM.

Được vạ thì má đã sưng

Thời gian gần đây, tranh chấp ở 1 vài chung cư trên địa bàn TP.HCM đang có dấu hiệu tăng thêm. Mâu thuẫn giữa cư dân có 1 vài bên như ban quản lý chung cư, ban quản trị và chủ đầu tư như ngọn lửa âm ỉ có thể bùng phát bất cứ khi nào. Các tranh chấp đều dẫn đến kết cục: Cuộc sống của đại bộ phận cư dân bị xáo trộn. Tuy nhiên, nhiều trường hợp, phần lỗi không thuộc về họ.

Trong nhiều tranh chấp ở chung cư, phí bảo trì được xem là “miếng phân phốih” cho ban quản trị (BQT) xâu xé, đơn cử như trường hợp xảy ra ở chung cư An Lạc (quận Bình Tân). Theo đây, vì quá bức xúc trước số tiền 1,1 tỷ đồng phí bảo trì có dấu hiệu bị tham ô, hàng trăm cư dân đã làm đơn tố cáo ông P.C.D, trưởng BQT.

Cư dân cho rằng, GĐ 2011 – 2013, ông D. làm thủ quỹ quản lý 1,9 tỷ đồng tiền phí bảo trì của chung cư An Lạc nhưng 1 vài khoản chi cho công tác bảo trì lên đến 1,1 tỷ đồng lại không có hoá đơn, chứng từ rõ ràng.

Thanh tra Sở Xây dựng TP.HCM đã có kết luận, BQT chung cư An Lạc có nhiều vi phạm như không lưu giữ đầy đủ hồ sơ quản lý, sổ sách thu chi tài chính, chứng từ chi trả, tự ý ký hợp đồng bảo trì có 1 vài đơn vị mà không thông qua hội nghị cư dân… Ngoài ra, trưởng BQT còn tự ý chọn lọc nhiều việc liên quan đến quá trình làm việc, bảo trì chung cư, theo Thanh tra Sở Xây dựng là không thích hợp có quy định.

Dai dẳng và ồn ào nhất có thể kể đến là mâu thuẫn giữa cư dân First Home Thạnh Lộc (quận 12) có BQT chung cư này. Bức xúc trước 1 vài dấu hiệu sai phạm trong việc thu chi tài chính, quản lý làm việc chung cư, 256 hộ dân (chiếm 52%) đã có đơn đề nghị bãi nhiệm BQT gửi đến chính quyền địa phương.

Qua phản ánh cũng như tài liệu, hồ sơ mà cư dân First Home Thạnh Lộc cung cấp, mới đây UBND quận 12 đã có văn bản cho rằng BQT chung cư chưa tuân thủ 1 vài quy định của pháp luật và quy chế làm việc của BQT chung cư trong việc chọn lọc và ký hợp đồng có đơn vị quản lý; Nhiều nội dung trong hợp đồng không tuân thủ quy định ở quy chế quản lý sử dụng nhà chung cư ban hành kèm theo thông tư 02/2016/TT-BXD…Chung cư Riva Park bàn giao chưa lâu đã xảy ra mâu thuẫn giữa cư dân và chủ đầu tư Vietcomreal.

Mâu thuẫn còn xảy ra ở 1 vài chung cư mới bàn giao, chưa thành lập BQT. Như trường hợp chung cư Riva Park (quận 4) do Công ty cổ phần Địa ốc Việt (Vietcomreal) làm chủ đầu tư.

Bàn giao và đi vào làm việc vài tháng qua, nhưng theo cư dân Riva Park, đến ngày họp 6/1/2018, họ vẫn chưa nhận được 1 vài pháp lý pháp lý chứng minh toà nhà đủ điều kiện để đưa vào làm việc. Cư dân rất thất vọng khi phí quản lý phải đâyng quá cao (14.000 đồng/m2/tháng) nhưng tiện ích phục vụ lại không tương xứng, thậm chí không đúng như chủ đầu tư quảng cáo khi phân phối dự án.

Cư dân Riva Park cho rằng 1 vài tiện ích chủ đầu tư cam đoan ban đầu như công viên nội khu, trọng điểm thương mại, dịch vụ, khu vui chơi trẻ em, phòng gym… đến nay vẫn chưa đã đi vào hoạt động. Cư dân còn đề nghị Vietcomreal giải trình dựa vào cơ sở nào để tính mức phí quản lý cao bởi thế?

Trong thời gian chờ Vietcomreal giải quyết 1 vài vấn đề trên, cư dân Riva Park phản ứng bằng 1 vàih tạm ngưng đâyng phí quản lý dịch vụ kể từ tháng 1/2018. Còn 1 vài kinh phí điện, nước… cư dân sẽ chi trả đúng hạn như trước.

Theo ông Lê Anh Tuấn – Tổng giám đốc Vietcomreal, nếu cư dân ngưng đâyng phí quản lý công ty sẽ ứng tiền trước để làm việc nhưng sau đây sẽ truy thu lại của cư dân. Còn về tiện ích chung như trọng điểm thương mại, do thời điểm cuối năm nên đối tác chưa triển khai làm việc.

Do đâu xảy ra tranh chấp?

Chủ 1 công ty chuyên quản lý, làm việc toà nhà chung cư ở TP.HCM cho biết, tuỳ mức độ nặng nhẹ nhưng hầu như chung cư nào cũng xảy ra tranh chấp. Những mâu thuẫn trong quá trình làm việc quản lý toà nhà, thu chi tài chính, tranh chấp có chung – riêng, chủ đầu tư chậm tổ chức hội nghị nhà chung cư để chây ỳ bàn giao phí bảo trì… rất phổ biến.

Theo vị này, làm việc nhà chung cư rất phức tạp vì có nhiều mối quan hệ đan xen như cư dân, BQT, ban quản lý, 1 vài đơn vị thầu dịch vụ… Trong khi đây, Thông tư 02/2016/TT-BXD về quy chế quản lý, sử dụng nhà chung cư của Bộ Xây dựng không theo kịp diễn biến hiện trạng xã hội.

Lo ngại trước hiện trạng tranh chấp ở 1 vài chung cư ở TP.HCM tăng thêm trong thời gian tới, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP.HCM cho hay, hiện Thành phố có 935 chung cư cao tầng thì có đến 105 chung cư xảy ra mâu thuẫn, tranh chấp. Trong đây, 9 chung cư có tình trạng tranh chấp gay gắt và phức tạp.

Theo ông Châu, lý do dẫn đến tranh chấp ở 1 vài chung cư rất phong phú. Ngoài 1 vài vấn đề phát sinh trong quá trình làm việc, quản lý chung cư còn có 1 vài lỗi chủ quan đến từ chủ đầu tư như chậm bàn giao nhà, chưa làm sổ đỏ cho cư dân qua nhiều năm, thế chấp căn hộ cao tầng và dự án cho ngân hàng nhưng khi phân phối không giải chấp, chưa đủ điều kiện vẫn bàn giao cho dân vào ở…

Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP.HCM còn chỉ ra lý do do hệ thống pháp luật chưa có chế tài kịp thời và hiệu quả, đơn cử như Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản có 1 vài quy định cấm nhưng không có biện pháp chế tài xử lý. Do vậy 1 vài bên tham dự vào quá trình làm việc nhà chung cư có lý do để trễ nải, thậm chí “lách luật”.

Về 1 vài bất cập trong vấn đề quản lý, sử dụng làm việc nhà chung cư theo Thông tư 02/2016/TT-BXD, ở cuộc họp giải trình của HĐND TP.HCM cuối năm 2017, ông Trần Vĩnh Tuyến – Phó Chủ tịch UBND Thành phố chỉ đạo 1 vài sở ban ngành liên quan tập hợp 1 vài vấn đề phát sinh để Thành phố kiến nghị sửa đổi cho thích hợp.


Goldenpeninsula.com – Theo Infonet

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm