Tranh cãi tín dụng cho nhà ở xã hội

Bố trí vốn ngân sách cho tín dụng nhà ở xã hội (NƠXH) là vấn đề cấp thiết để tháo gỡ vướng mắc phát triển nhà ở cho đối tượng chính sách bán hàng và an sinh.Dự án nhà ở xã hội của Địa ốc Hoàng Quân

Tuy nhiên, câu chuyện tín dụng cho nhà ở xã hội dường như đang vướng từ… cơ quan quản lý.

NHNN áp mức lãi chung là không thích hợp pháp luật

Theo Văn bản số 3696/NHNN-TD của NHNN gửi Hiệp hội BDS TP HCM Minh (HoREA) kiến nghị 1 số nội dung về chính sách bán hàng tín dụng NƠXH. Theo đây, NHNN cho rằng việc kiến nghị ứng dụng 1 mức lãi suất cho vay NƠXH của HoREa là chưa thích hợp quy định pháp luật.

Hiện, theo quy định, lãi suất ưu đãi cho vay NƠXH là 4,8%/ năm và lãi suất nợ quá hạn bằng 130% lãi suất cho vay đối có trọn vẹn những đối tượng hưởng thụ chính sách bán hàng NƠXH không phân biệt vay ở Ngân hàng chính sách bán hàng xã hội hay những tổ chức tín dụng được chỉ định, không phân biệt vay theo quy đính/chính sách bán hàng gói vay nào.

Ngoài ra, NHNN cũng nhắc lại công văn hành ban hành từ tháng 2/2017, khẳng định gói tín dụng 30.000 tỷ đã kết thúc có con số cụ thể: Đã giải ngân 26.679 tỷ đồng từ nguồn tái cấp vốn của NHNN, đạt 95% theo cam đoan cho vay.

“Theo báo cáo của những ngân hàng, số tiền chưa giải ngân hết so có cam đoan cho vay là do khách hàng không còn nhu cầu giải ngân trọn vẹn số tiền trên hợp đồng tín dụng, đã bố trí 1 phần từ nguồn khác, hoặc dự án bị phát triển chậm độ…”, NHNN nêu. Và đây là nguyên nhân để việc đề nghị 1 gói cho vay hoặc khoản tái cấp vốn để hỗ tín dụng NƠXH ngoài gói này cũng chưa thích hợp.

Kiến nghị bổ sung 3.000 tỷ đồng

Con số 3.000 tỷ đồng kiến nghị bổ sung cho vay NƠXH, theo công văn mới nhất từ Bộ Xây dựng trình Chính phủ, là nhằm tháo gỡ gặp khó cho những dự án NƠXH đang bị ách tắc.

Theo Bộ Xây dựng, những cơ quan tổ chức hữu quan cần tham khảo, bổ sung kế hoạch đầu tư công GĐ 2016-2020 để thực hiện chính sách bán hàng NƠXH. Cụ thể, bổ sung vốn cho Ngân hàng Chính sách xã hội 3.000 tỷ đồng để thực hiện cho GĐ đến năm 2020. Cấp cho những tổ chức tín dụng theo đề nghị của NHNN Việt Nam ở văn bản số 9716/NHNN-TCKT ngày 21/12/2016 để bù lãi suất cho vay trong năm 2018 là 3.431 tỷ đồng.

Bộ Xây dựng cũng cho biết, đến thời điểm giai đoạn này đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030, việc phát triển NƠXH vẫn tiến triển rất chậm, nhiều gặp khó, ách tắc. Nguyên nhân chính là do lượng vốn ngân sách bố trí cho Ngân hàng Chính sách xã hội trong GĐ 2018-2020 là 1.262 tỷ đồng/9.000 tỷ đồng chỉ cung cấp dao động 13% so có đề nghị của Ngân hàng Chính sách xã hội.

“Riêng năm 2018 Ngân hàng Chính sách xã hội chỉ được giao 500 tỷ đồng nhưng đến thời điểm này vẫn chưa được giải ngân. Theo quy định, có số vốn được giao 500 tỷ đồng thì Ngân hàng Chính sách xã hội chỉ huy động thêm được 500 tỷ đồng để thực hiện chính sách bán hàng hỗ trợ NƠXH và chỉ cho vay đối có hộ gia đình, cá nhân. Trong khi đây, nguồn vốn để cấp bù lãi suất cho những tổ chức tín dụng để cho vay thực hiện chính sách bán hàng NƠXH thì đến nay vẫn chưa được bố trí”, cơ quan chủ quản ngành xây dựng – địa ốc cho biết.

Theo báo cáo của những địa phương, giai đoạn này có 206 dự án NƠXH có qui mô xây dựng dao động 168.700 căn hộ cao tầng, tổng qui mô dao động 8.435.000 m2 đang bị phát triển chậm độ hoặc tạm dừng xây dựng, trong đây có 1 số chủ đầu tư dự án NƠXH có nhu cầu xin chuyển đổi sang dự án nhà ở thương mại; số lượng NƠXH đã đi vào hoạt động, đưa vào sử dụng trong thời gian gần đây rất hạn chế.

Goldenpeninsula.com – Theo DĐDN

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm