Trăm kiểu phản đối tranh chấp chung cư: Từ căng băng rôn đến gội đầu giữa sảnh

Thời gian qua, ở Hà Nội tiếp tục có nhiều cuộc “nội chiến” chung cư xảy ra, không chỉ giữa chủ đầu tư có cư dân mà còn giữa ban quản trị nhà chung cư có cư dân có nhiều kiểu phản đối của cư dân.

Từ căng băng rôn đến gội đầu giữa sảnh, xe máy leo tầng

Theo báo cáo gửi Chính phủ về hiện trạng cư dân khiếu nại, phản đối chủ đầu tư ở 1 số dự án BĐS, Bộ Xây dựng cho biết, trong 43 báo cáo của địa phương và số lượng đơn thư gửi về Bộ Xây dựng cho thấy có 215 dự án có khiếu nại, tranh chấp. Trong đó có 108 dự án xảy ra tranh chấp giữa chủ đầu tư có cư dân hoặc giữa 1 số chủ thể liên quan trong phạm vi dự án, còn lại 107 dự án có khiếu nại, tranh chấp không thuộc phạm vi báo cáo như tranh chấp, khiếu nại về thu hồi đất, bồi thường giải phóng mặt bằng và các nội dung dân sự khác.Cư dân chung cư cấp cao Imperia Garden có xô chậu xuống sảnh chính sinh hoạt cá nhân phản đối việc cắt nước

Thực tế ghi nhận ở Hà Nội, từ đầu năm 2017, hiện trạng tranh chấp chung cư diễn ra trên diện rộng ở Hà Nội kể cả ở các tòa nhà giá rẻ cho đến cấp cao có nhiều hình thức phản đối của dân chung cư. Tại nhiều dự án, cư dân đã tập trung căng băng rôn hoặc treo băng rôn ở logia căn hộ cao tầng bày tỏ bức xúc.

Đặc biệt như ở chung cư cấp cao Imperia Garden (số 203 Nguyễn Huy Tưởng (quận Thanh Xuân, Hà Nội) do Công ty Cổ phần HBI làm chủ đầu tư, cư dân còn có xô, chậu xuống sảnh chính gội đầu để phản đối. Theo phản ánh của cư dân, sự việc xảy ra khi 1 số cư dân không chịu nộp phí dịch vụ vì cho rằng quá cao so có quy định, trong khi chất lượng, số lượng tiện ích của chung cư không đúng như có cam đoan ban đầu. Sau đó, đơn vị quản lý tòa nhà đã cắt nước sinh hoạt của 1 số hộ dân trên khiến nhiều cư dân bất bình đã xuống các con phố căng băng rôn, thậm chí có xô, chậu xuống sảnh chính gội đầu để phản đối, cơ quan công dụng quận Thanh Xuân phải vào cuộc.

Trước đó, ở chung cư này cũng gây chú tâm bởi hình ảnh cư dân đi xe máy vào thang máy lên căn hộ cao tầng của mình vì cho rằng phí gửi xe quá cao.Thường người dân phải phải đấu tranh có chủ đầu tư để đòi ích lợi thì ở chung cư Văn Phú Victoria lại có chuyện ngược đời: người dân phải đấu tranh có chính BQT do mình tín nhiệm bầu ra.

Không chỉ là tranh chấp giữa cư dân có chủ đầu tư, giai đoạn này ở không ít chung cư lại có chuyện ngược đời, người dân phải đấu tranh có chính Ban quản trị (BQT) do mình tín nhiệm bầu ra. Như ở chung cư Văn Phú Victoria (phường Phú La, quận Hà Đông, Hà Nội). Được biết, cuối 2016, BQT khu chung cư Văn Phú Victoria do chính người dân bầu ra được thành lập có 5 thành viên theo đúng quy định. Tuy nhiên, đến nay sau hơn 1 năm thành lập và đi vào vận hành, nhiều cư dân đang sinh sống ở khu chung cư này phản ánh, BQT có nhiều sai phạm, đi ngược lại có ích lợi của cư dân và có đơn đề nghị tới 1 số cơ quan công dụng “tố” chính ban quản trị của mình. Các hộ dân nhiều lần đề nghị tổ chức hội nghị chung cư bất thường để bầu thay thế BQT.Cư dân The Pride tập trung căng băng rôn phản đối chủ đầu tư Công ty Cổ phần đầu tư Hải Phát về vô số bất cập ở dự án.

Trước thực ở trên, từ đầu năm 2018, Sở Xây dựng Hà Nội đã thành lập Đoàn kiểm tra, xử lý vi phạm quy định về quản lý sử dụng nhà chung cư trên địa bàn đô thị Hà Nội.

Theo 1 lãnh đạo thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội, trong dao động 3 tháng vừa qua, đoàn đã tổ chức kiểm tra được hơn 30 dự án nhà chung cư ở 10 quận trọng điểm. Trong quá trình kiểm tra đã thiết lập hồ sơ xử phạt vi phạm hành chính 8 trường hợp có tổng số tiền phạt là gần 700 triệu đồng.

“Hiện nay gặp khó vướng mắc nhất khó giải quyết nhất ở đa số 1 số chung cư là việc xác định tổng diện tích sử dụng chung riêng vì nội dung này chưa có chế tài xử lý. Căn cứ vào hợp đồng chuyển nhượng căn hộ cao tầng đoàn kiểm tra chỉ có thể giải đáp thực hiện chứ chẳng thể giải quyết được vì theo quy định nếu không thống nhất thì gửi đơn ra tòa để được giải quyết” – vị này cho biết.

Đây cũng là vấn đề nóng, Bộ Xây dựng nhận định là 1 trong các tranh chấp gay gắt trong thời gian qua chiếm đến 37% 1 số dự án dính tranh chấp.

“Bắt bệnh” tranh chấp chung cư

Nhận định về lý do của hiện trạng tranh chấp ở nhiều chung cư thời gian qua, Bộ Xây dựng cho rằng có 5 lý do. Trong đó, Bộ cũng thừa nhận vai trò quản lý Nhà nước của 1 số cơ quan chuyên ngành và chính quyền địa phương ở 1 số nơi chưa thực hiện tốt, chưa giải quyết 1 số mâu thuẫn, tranh chấp ngay từ khi mới phát sinh dẫn đến mâu thuẫn, tranh chấp kéo dài…Tranh chấp căng thẳng trong thời gian dài nhiều hộ dân dự án Goldmark City treo băng rôn ở logia căn hộ cao tầng khu “tố” chủ đầu tư.

Đồng tình có quan điểm trên, 1 chuyên gia thi công cho rằng, việc khiến tranh chấp chung cư bùng phát thời gian qua cũng là do chưa được phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời, giải quyết 1 số mâu thuẫn, tranh chấp ngay từ khi mới phát sinh dẫn đến mâu thuẫn, tranh chấp kéo dài…Vấn đề này cần sự vào cuộc ngay từ địa phương 1 số cấp phường, quận để có sự giám sát gần nhất.

“Ngay từ quận có thể thi công kế hoạch, thành lập đoàn kiểm tra công tác quản lý sử dụng nhà chung cư có 1 số dự án trên địa bàn. Như vậy có thể xử lý vi phạm ngay từ khi mới phát sinh theo thẩm quyền hoặc đề nghị cơ quan có thẩm quyền xử lý. Chứ không chờ đến khi tranh chấp căng thẳng cư dân gửi đơn thư lên nhiều cấp khiến tranh chấp kéo dài, khó giải quyết” – vị này nêu ý kiến.

Ông Nguyễn Quốc Hiệp – Chủ tịch Hiệp hội Quản lý và Bảo trì tòa nhà cho rằng, đó là 1 vấn đề nảy sinh trong thực ở đòi hỏi cần phải giải quyết.

Theo ông Hiệp, vấn đề về quản lý chung cư ngoài các quy định của nhà nước ra, Bộ Xây dựng cũng đang ban hành quy chế về quản lý nhà chung cư nhưng đi vào thực ở còn có độ trễ nhất định.

Riêng về vấn đề ban quản trị nhà chung cư, ông Hiệp cho rằng, vấn đề đặt ra là đa số 1 số BQT đều không phải là đơn vị chuyên nghiệp trong việc thực hiện 1 số công việc đòi hỏi tính chuyên môn cao này.

Các thành viên trong BQT chủ yếu là các người ngoại đạo trong lĩnh vực quản lý, thi công, điều hành nhà chung cư, thậm chí là 1 số ông bà về hưu, không không ngừng nghỉ cập nhật 1 số quy định mới về quản trị tòa nhà khiến cho vận hành của BQT ở 1 số chung cư không thực sự hiệu quả.

“Thực tế đã cho thấy đó là bài toán luẩn quẩn, thành lập BQT rồi sau đó là vận hành của tổ chức này như thế nào để hiệu quả vẫn đang rất nan giải ở rất nhiều tòa nhà chung cư. Vấn đề này phải có giải đáp cụ thể cho BQT” – ông Hiệp nói.

Vị Chủ tịch Hiệp hội Quản lý và Bảo trì tòa nhà cũng nêu ý kiến: “Trong vấn đề quản lý chung cư có rất nhiều vấn đề mà về phía quản lý nhà nước cần có cuộc hội thảo để đưa ra được các văn bản cần thiết cải thiện tình hình”.


Goldenpeninsula.com – Theo Vietnamnet

Các KH đang xem chuyên mục Blog Goldenpeninsula.com

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm