“Trái đắng” đất Bình Dương

Khi phân khúc đất nền các tỉnh Đồng Nai, Long An, Bà Rịa-Vũng Tàu đang “nóng hầm hập” như khi này, thì địa phương láng giềng Bình Dương lại vô cộng trầm lắng.

Đầu tháng 5, chúng tôi có dịp đi qua các thị xã Thuận An, Bến Cát (tỉnh Bình Dương), các khu thành thị mới như thiếu hẳn sinh khí. Và điều này đã được cảnh báo từ vài năm trước khi thành thị mới bắt đầu xây dựng, giá đất cũng lên cơn sốt.

Khu thành thị nhưng hàng quán ế ẩm

Từ tỉnh Bình Phước, gia đình ông Thái Văn Long đến mua đất xây nhà ở Khu thành thị Mỹ Phước 3 (thị xã Bến Cát), có mong muốn “lên đời” cho vợ con. Ông Long sau đây mở 1 quán ăn kèm nước giải khát. Ngày đầu, quán thưa thớt khách. Chờ đợi thêm 1 năm, rồi hai năm, quán vẫn không có khách. Đến giờ thì ông nản hẳn, đang tính đâyng cửa quán.

Ông tâm sự như mếu: “Năm 2014, tôi bắt đầu sống ở Khu thành thị Mỹ Phước 3. Đã 4 năm trôi qua, dân cư trong vùng vẫn rất thưa thớt, vì vậy mà hàng quán ở đấy rất ế ẩm. Trong khu thành thị, nhà xây lên thì nhiều mà không có người đến mua. Có lẽ gia đình tôi đã sai lầm khi chọn khu vực này để làm ăn, sinh sống”.

Do tính toán không thực ở của chính quyền sở ở, giai đoạn này ở 1 số khu thành thị trên địa bàn tỉnh Bình Dương, hàng ngàn ngôi nhà xây lên rồi bỏ hoang, các dự án đất nền làm bãi chăn thả bò, tiêu tốn hàng tỷ USD. Đã vậy, Bình Dương lại thiếu kết nối giao thông liên vùng đồng bộ để thoát khỏi thế “mắc kẹt”.

Nhiều người dân ở Khu thành thị Mỹ Phước 3 cũng đang lâm vào hiện trạng tương tự như gia đình ông Thái Văn Long. Người thì đầu tư mua vô số lô đất có ý định phân phối lại kiếm lời, người xây nhà nghỉ, khách sạn hoặc mua máy móc, vật tư về phục vụ nhu cầu xây dựng khi khu thành thị mới hình thành.

Nhưng đầu tư 1 đống của, khu thành thị thì bỏ hoang, khiến họ “mắc kẹt” không lối thoát trong Khu thành thị Mỹ Phước 3.

Ghi nhận của ĐTTC, thời gian gần đấy, bất động sản Bình Dương có tăng nhưng không bằng các tỉnh Long An, Đồng Nai, Bà Rịa-Vũng Tàu. Bình Dương cũng không có dự án mới nào tung ra. Cũng dễ hiểu vì các dự án cũ còn rất nhiều sản phẩm, thành ra các doanh nghiệp bất động sản không tung ra sản phẩm mới để giải quyết hàng tồn.

“Những năm 2012-2014, các chủ đầu tư ở tỉnh này đưa ra phân khúc rất nhiều sản phẩm đất nền, có giá cực kỳ quyến rũ. Rồi xuất hiện hiện trạng bạn cứ mua đi, phân phối lại. Cho đến nay, cả tỉnh Bình Dương chỉ có gần 1,5 triệu dân và vài trăm ngàn người nhập cư, trong khi đây trên địa bàn lại có đến vài triệu nền đất. Nguồn cung quá nhiều, nên ế ẩm bạn là điều đảm bảo”-ông Nguyễn Thanh Bình, nhà đầu tư bất động sản ở TPHCM nhận xét.Một khu ở đô thị mới Bình Dương bị bỏ hoang, các khu đất nền nay chỉ để chăn thả bò. Ảnh: Đức Trung

Ám ảnh “đô thị ma”

Vào các năm 2010, phong trào xây dựng Trung tâm hành chính tập trung phát triển rất “hot” ở nước ta. Vốn dĩ năng động, Bình Dương đã tổ chức xây dựng Trung tâm hành chính tập trung, nằm trong vùng lõi của TP mới Bình Dương. Tòa nhà này cũng là điểm nhấn trong tổng thể quy hoạch TP. Nhằm “đâyn sóng”, nhà đầu tư ở chỗ và TPHCM đã triển khai vô số dự án bất động sản ở TP mới, đoạn gần Trung tâm hành chính.

Những con các con phố vuông vức, rộng rãi được mở ra, bám dọc hai bên là các căn hộ chung cư liên kế được kiến trúc xinh xắn. Chủ đầu tư, các nhà môi giới cũng không quên “rót” vào tai bạn rằng khi tòa nhà Trung tâm hành chính công làm việc, dân cư sẽ tụ về, giá sẽ tăng gấp bội. Thực tế là Trung tâm hành chính tỉnh Bình Dương làm việc đã 5 năm, song cả TP mới rất vắng vẻ, người dân không đến khu vực này sinh sống.

Chúng tôi đi sâu vào TP mới Bình Dương, quan sát thấy đa số các căn nhà xây sẵn trong khu thành thị này mới chỉ đã đi vào hoạt động ngoại khu. Bên trong còn nguyên gạch, vữa, khi có người dọn đến ở mới phải đã đi vào hoạt động bên trong xe. Điều khiển xế hộp chạy khắp các con các con phố trong TP mới, cảm giác của chúng tôi là các con phố sá rất dài, rộng, song hai bên con các con phố không 1 bóng người, các vệt đất trống được quy hoạch bỏ mọc um tùm, các đàn bò nhởn nhơ gặm cỏ. Thi thoảng, chúng tôi bắt gặp vài ngôi nhà kiên cố đã xây dựng hoàn chỉnh bị bỏ hoang, rêu phong ẩm mốc.

Ghé vào quán nước ven các con phố để nghỉ chân, chị chủ quán thấy khách các con phố xa mừng ra mặt và buông lời cảm thán: “Phí quá, ở tỉnh Bình Dương, người thì không có nhà ở, chỗ thì bỏ 1 đống tiền, xây xong rồi bỏ hoang. Ví dụ như khu thành thị này”. Một nhân viên của doanh nghiệp bất động sản ở TP mới Bình Dương, cho biết thời gian trước cũng có 1 số ngân hàng, doanh nghiệp thuê hoặc mua các căn nhà mặt các con phố gần Trung tâm hành chính tỉnh làm văn phòng chuyển nhượng. Tuy nhiên, do không có người qua lại, chuyển nhượng, việc kinh doanh ế ẩm nên đa số đã dọn đi từ vài năm nay. Về đêm, cả TP vắng vẻ, các làm việc vui chơi, vui chơi hầu như không có ở nơi này.

Giao thông liên vùng chưa đồng bộ

Theo đánh giá của các chuyên gia thành thị học, việc tỉnh Bình Dương “dời đô” từ trọng điểm TP Thủ Dầu Một đến TP mới Bình Dương là tham vọng lớn, không đúng nhu cầu thực. Việc “dời đô” đến 1 khu vực mới sẽ đối diện có nhiều thách thức, bởi sức ỳ ở lại của người dân tỉnh lỵ là rất lớn. Người dân vẫn chỉ quanh quẩn ở khu vực cũ nếu chính quyền không thực hiện đồng bộ các vấn đề dịch vụ, thương mại, trung tâm mua sắm, trung tâm y tế, trường học…

Còn trong góc nhìn của các nhà đầu tư, giá nhà đất ở TP mới hiện còn rất cao, nên không lôi kéo được nhiều bạn. Một căn nhà liền kề ở đấy có quy mô hơn 100m2 nhưng giá từ 3 – 5 tỷ đồng, đối có villa có mức giá trên 10 tỷ đồng/căn. Mức giá này chỉ thích hợp có chuyên gia nước ngoài, Việt kiều, nhưng đa số các đối tượng này lại thuê nhà ở TPHCM, vì có các dịch vụ hoàn chỉnh, đồng bộ.

Trong khi đây, dân Bình Dương đa số là công nhân, người lao động nhập cư, mức giá đây ngoài tầm có của họ. Mấy năm qua, hàng ngàn căn nhà kiên cố đã được mọc lên ở TP mới Bình Dương, Khu thành thị Mỹ Phước 3… sau đây bị bỏ hoang; đây là chưa kể hàng ngàn ha đất nền được san ủi, phân lô, trị giá cả tỷ USD, đã khiến nhân dân trong tỉnh xót xa khi nguồn lực đất đai bị hoang hóa.

Công bằng mà nói, từ TPHCM đến trọng điểm TP mới chỉ vài chục phút. Song kết nối trên tuyến độc đạo QL13, người đi các con phố sẽ bị chôn chân bởi nút thắt cổ chai ở quận Thủ Đức (TPHCM). Vì vậy, nhiều người lo ngại sẽ ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống, công việc thường ngày, nên dù có quyến rũ đến đâu bất động sản Bình Dương không phải là 1 chọn lọc hay


Goldenpeninsula.com – Theo SGĐT

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm