TPHCM sẽ công bố chung cư có nguy cơ cháy cao

Theo Phó chủ tịch UBND TPHCM Huỳnh Cách Mạng, TP đã giao Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy (PCCC) trong tháng 6 tới sẽ mở bán danh sách 1 số chung cư có nguy cơ cháy cao trên địa bàn TP.

Hiện trường vụ cháy chung cư đẳng cấp Carina Plaza ở TPHCM

Tại hội thảo “Triển khai 1 số 1 sốh thức chắc chắn an toàn PCCC đối có chung cư, nhà cao tầng TPHCM” vào ngày 4-4, đồng chí Huỳnh Cách Mạng, Phó chủ tịch UBND TPHCM, cho biết, TP đã giao Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy (PCCC) trong tháng 6 tới sẽ mở bán danh sách 1 số chung cư có nguy cơ cháy cao trên địa bàn TP và có vi phạm PCCC trong 2 năm qua.

Phát biểu ở buổi hội thảo, đại tá Nguyễn Văn Băng, Phó giám đốc Cảnh sát PCCC TPHCM nhận định, trước đây 1 số chung cư xây dựng khi chưa có Luật PCCC, cũng như xây dựng trước năm 1975 ứng dụng nguyên tắc cũ, nhiều hạng mục chưa cung cấp được yêu cầu, chưa lắp đặt hệ thống PCCC. Đối có chung cư thực hiện theo Luật PCCC, phần nhiều là nghiêm chỉnh chấp hành từ khâu thẩm duyệt kiến trúc, xây dựng rồi nghiệm thu, tuy nhiên có 1 số ít khi đưa vào làm việc thì hệ thống PCCC không làm việc. Đáng chú tâm, giai đoạn này còn 8 chung cư chưa nghiệm thu PCCC, vi phạm kéo dài từ năm 2015 đến nay.

Ông Nguyễn Thanh Xuyên, Trưởng phòng Quản lý chất lượng công trình, Sở Xây dựng TPHCM đề xuất, đối có chung cư xây dựng trước năm 1975, hoặc thập niên 1990 trở về trước chưa có quy định cụ thể về PCCC, kiến nghị Sở PCCC phối hợp có UBND quận huyện giải đáp 1 số hộ dân phải xử lý triệt để việc lấn chiếm không gian chung, lối thoát nạn chung; sở hữu 1 số phương tiện PCCC ở chỗ; tổ chức huấn luyện cho người dân PCCC. Đối có chung cư xây dựng sau khi Luật PCCC có hiệu lực, khi đưa vào sử dụng đạt chất lượng nhưng khi làm việc có vấn đề, không còn làm việc thông thường như kiến trúc, trách nhiệm chính vẫn là ban quản trị chung cư và cùng đồng cư dân. Qua kiểm tra của Sở Xây dựng, có tình trạng đối có 1 số chung cư có ban quản trị hay chưa có thì vẫn còn hạn chế, chẳng hạn ban quản trị không có kiến thức làm việc chung cư, khi thuê mướn đơn vị làm việc lại chọn đơn vị không đạt chất lượng.

Cũng theo đại diện Sở Xây dựng, lãnh đạo quận huyện phải chú trọng công tác kiểm tra làm việc nhà chung cư. Bởi vì sau thời gian kiểm tra, Sở Xây dựng phát hiện quận huyện gần như chỉ tập trung công tác thành lập ban quản trị, nhưng ít kiểm tra công tác làm việc toàn diện tòa nhà… Về tập huấn PCCC cho người dân, yêu cầu chủ đầu tư trước khi bàn giao phải tập huấn, có sổ tay hoặc cẩm nang cho người dân. Sở PCCC có cẩm nang giải đáp PCCC chung, trên cơ sở đây từng chủ đầu tư có giải đáp riêng cho đặc biệt chung cư của mình, để ứng dụng hiệu quả.

Sở Xây dựng sẽ kiến nghị Bộ Xây dựng bổ sung về mặt kỹ thuật, đây là hạn chế để xe dưới tầng hầm đối có tòa nhà chung cư. “Cao ốc văn phòng hoặc trọng điểm thương mại có giờ nghỉ ngơi nên quản lý tốt hơn, còn chung cư có tính chất khác; để xe qua đêm sẽ rất khó kiểm soát vì trong hàng ngàn chiếc xe khó mà biết chiếc nào bị rò rỉ xăng và bị bốc cháy bất cứ khi nào”, đại diện Sở Xây dựng nhấn mạnh. Đồng thời phải bổ sung 1 số đơn vị làm việc có chứng chỉ, tức là bí kíp cũng như năng lực chắc chắn an toàn nhà cao tầng.

Phát biểu kết luận buổi hội thảo, đồng chí Huỳnh Cách Mạng, Phó Chủ tịch UBND TP cho biết, về vụ cháy chung cư Carina, TP đang khắc phục hậu quả, trước mắt là bố trí ổn định cuộc sống của người dân, kiểm tra toàn bộ lý do thiếu sót để khắc phục; đồng thời tìm ra lý do chính xác, khách quan để xử lý. Đối có 1 số chủ đầu tư vi phạm PCCC từ năm 2015 đến nay mà không sửa chữa, TP sẽ kiểm tra và cảnh báo 1 số chủ đầu tư này. TP đã giao Cảnh sát PCCC TPHCM trong tháng 6 tới mở bán danh sách 1 số chung cư có nguy cơ cháy cao trên địa bàn TP và có vi phạm PCCC trong 2 năm qua, mở bán 1 số chế tài khắt khe đối có 1 số tổ chức, cá nhân có sai phạm. Các xã phường, thị trấn thống kê lập danh sách tổng số chung cư trên địa bàn, số lượng chung cư đã thành lập được ban quản trị; bởi vì sau hai lần họp có cư dân mà không thỏa thuận thành lập được ban quản trị thì chính quyền địa phương phải vào cuộc để thiết lập biện pháp quản lý… Song song 1 số biện pháp trên, TP sẽ chỉ đạo 1 số cơ quan công dụng tổ chức tập huấn, ấn hành cẩm nang giải đáp PCCC; khuyến khích 1 số chủ đầu tư triển khai 1 số biện pháp PCCC.

Thị trường căn hộ cao tầng bị ảnh hưởng nghiêm trọng

Theo Hiệp hội Bất động sản TPHCM, vụ cháy chung cư Carina Plaza đã tác động đến tâm lý và hành vi của người tiêu dùng, tác động trực tiếp đến phân khúc phân khúc căn hộ cao tầng chung cư. Khách hàng, người tiêu dùng đòi hỏi và yêu cầu cao hơn, khắt khe hơn cả về mặt tiện ích, dịch vụ, độc đáo là về nguyên tắc an toàn PCCC đối có 1 số dự án chung cư cao tầng. Hiện nay đã xuất hiện hiện tượng đầu nậu, cò đất lợi dụng vụ cháy chung cư Carina để đầu cơ, thổi giá đất nền phân lô để trục lợi…


Goldenpeninsula.com – Theo SGGP

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm