TPHCM sẽ bố trí tạm cư cho hơn 100 hộ dân Thủ Thiêm

Trong thời gian chờ Chính phủ kết luận vụ việc khiếu kiện của người dân ở dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm, Thành ủy TPHCM đã chỉ đạo bố trí nơi tạm an cư chắc chắn điều kiện sinh hoạt cho 106 trường hợp người dân khiếu kiện ở dự án khu đô thị Thủ Thiêm.

Ngày 13/6, tiếp xúc cử tri quận 4, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến cho biết sắp tới sẽ bố trí nơi ở chắc chắn điều kiện sinh hoạt, học tập cho hơn 100 hộ dân còn khiếu kiện ở dự án khu đô thị Thủ Thiêm.

Ông Tuyến cho biết trong thời gian chờ Chính phủ kết luận vụ việc khiếu kiện của người dân, Thành ủy TPHCM đã chỉ đạo bố trí nơi tạm an cư chắc chắn điều kiện sinh hoạt cho 106 trường hợp.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến

“TPHCM không để người dân tiếp tục sống trong 1 số căn nhà tạm bợ, ngập nước, không chắc chắn vệ sinh, mất an ninh trật tự”, ông Tuyến khẳng định.

Tại buổi tiếp xúc, cử tri Phùng Thị Giao Chi (phường 18, quận 4) cho biết trên địa bàn phường có gần 20 hộ ven kênh Tẻ nhận được thông báo di dời để làm 1 số con phố Tôn Thất Thuyết. Người dân rất lo âu, vì cuộc sống gặp khó. Nhà ở không có pháp lý hợp pháp, không đủ tiền mua nhà mới.

“Chính quyền cần lắng nghe nguyện vọng chính đáng của người dân để chắc chắn hài hòa lợi ích 1 số bên, tạo điều kiện cho người dân an cư lạc nghiệp”, bà Chi yêu cầu.

Cử tri Cao Minh Đạt (phường 3) cho biết ông là 1 trong số hàng chục hộ dân sống dọc 1 số con phố Tôn Thất Thuyết nhận được thông báo thu hồi đất của UBND quận 4 cộng 1 phiếu lấy ý kiến người dân rằng muốn ở chung cư hay nhận tiền.

“Chúng tôi chờ mong 1 cuộc họp có quận để có phương án bố trí dân như thế nào về chuyện ăn, ở, học tập, sinh hoạt,… sau khi giải tỏa nhưng hơn 1 năm rồi chưa thấy ai hỏi. Khi nhận được thông báo, 1 số hộ tự tìm đất lo chỗ ở mới nhưng tiền tích góp không đủ vì giá đất quá cao”, ông Đạt cho hayNgười dân đang khiếu kiện ở Thủ Thiêm sống tạm bợ trong 1 số căn nhà không chắc chắn điều kiện sinh hoạt

Ông Trần Hoàng Quân, chủ tịch UBND quận 4 nói lãnh đạo quận rất chia sẻ có 1 số hộ dân thuộc diện giải tỏa làm 1 số con phố Hoàng Diệu và 1 số con phố Tôn Thất Thuyết.

Ông Quân cho hay quy hoạch 1 số con phố Hoàng Diệu, Tốn Thất Thuyết nối dài đã có từ lâu nhưng việc triển khai quy hoạch cần có công đoạn vì nguồn vốn đầu tư eo hẹp.

Cụ thể: HĐND TPHCM đã ghi vốn (1.500 tỷ đồng) để làm hồ điều tiết Khánh Hội, GĐ này cần thêm 1500 tỷ đồng thực hiện dự án làm chỉnh tranh đô thị GĐ 2018 -2020. Vì vậy, quy hoạch giao thông đành … để sau, bao giờ làm sẽ tài liệu cho người dân.

“Những hộ trong khu quy hoạch, gặp gặp khó trong chuyển nhượng nhà đất xin cứ tài liệu cho quận. Quận sẽ làm việc có ngân hàng (NH). UBND quận từng cam đoan có NH khu vực này, khu vực kia trong vòng 3 -5 năm không giải tỏa để NH mạnh dạn chuyển nhượng có người dân”, ông Quân cho hay.

Chủ tịch UBND quận 4 cho hay toàn quận có 425 căn nhà ven kênh Tẻ phải giải tỏa. Nhà của 1 số hộ đa số dưới kênh rạch, diện tích chỉ 25 – 30 m2, tiền bồi thường hỗ trợ di dời chỉ vài trăm triệu/hộ.Đại biểu Quốc hội động viên người dân còn khiếu kiện ở Thủ Thiêm

Để tháo gỡ gặp khó cho người dân, quận và đô thị dự định làm hai chung cư ở phường 1 và phường 4 để tái an cư cho dân và giải quyết cho 1 số hộ không đủ khả năng được thuê hoặc thuê mua. Hiện nay, UBND quận đang đàm phán giá có chủ đầu tư và sẽ họp dân để thống nhất chọn phương án.

Theo Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến, TPHCM có nhiều dự án chỉnh trang đô thị diện tích lớn có trên 20.000 hộ dân sống ven và trên kênh rạch cần giải tỏa.

Trong khi đây, diện tích đất thu hồi gần như là con số 0. Do đây, TPHCM phải dành 1 số nguồn vốn khác, 1 số khu đất khác để bố trí nơi ở cho 1 số hộ bị giải tỏa nhà ven và trên kênh rạch.

“Phải chắc chắn cho người dân có nơi ở. Nguyên tắc của đô thị là không giải tỏa đẩy dân ra 1 số con phố. Tùy hình thức pháp lý sẽ có nhiều hình thức khác nhau. Vừa qua, UBND TPHCM đã dự định quỹ nhà, đến nay có thể cung cấp được 50% nhu cầu”, ông Tuyến cho hay.

Theo ông Trần Vĩnh Tuyến, TPHCM đối mặt có nạn kẹt xe, ngập nước, ô nhiễm môi trường. Hai huyện Củ Chi, Cần Giờ chiếm 1/2 diện tích TPHCM nhưng dân cư chiếm chưa đến 10%. Áp lực dân số khiến hạ tầng nội đô phát triển không kịp.

Nếu không quy hoạch thì sẽ không bao giờ có 1 số con phố giao thong bởi diện tích 1 số con phố của TPHCM GĐ này quá thấp, chỉ đạt 2,2 km 1 số con phố trên 1 km2 đất đô thị.

“TPHCM rất cần mở rộng niều con 1 số con phố nhưng vốn chưa có. Nhiều nơi 1 km 1 số con phố phải đầu tư 800 – 1000 tỷ đồng, đa số là chi cho giải phóng mặt bằng. Chi phí xây lắp rất thấp. Nếu thả nổi không quy hoạch, người dân xây nhà thì tiền bồi thường còn lớn hơn. Chỉ có thể gắng sức không gây ảnh hưởng lớn đến cuộc sống người dân như chưa có chọn lọc thu hồi đất thì cho thi công tạm”, ông Tuyến cho hay.

Goldenpeninsula.com – Theo Tiền phong

Các quý khách đang xem chuyên mục Blog Goldenpeninsula.com

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm