TPHCM: Loạn phân lô bán nền đất nông nghiệp

Tình trạng đầu nậu thu gom quỹ đất và phân lô phân phối đất nền “ăn theo” quy định mới sau khi UBND TP.HCM ban hành Quyết định 60/2017 quy định quy mô tối thiểu được tách thửa theo hướng giảm xuống còn tối thiểu 36 m2, ở khu vực 1 số quận – huyện vùng ven như Bình Tân, huyện Hóc Môn, Bình Chánh, đang khá “nóng” và kèm theo đây là các rủi ro.

Tình trạng phân lô phân phối nền tự phát “mạo danh” ngân hàng thanh lý ở 1 số vùng ven đang khá nóng. Ảnh: Bảo Chương

Theo ghi nhận của phóng viên báo Lao Động, ở 1 số điểm nóng về thi công trái phép của TP.HCM như xã Vĩnh Lộc A, Vĩnh Lộc B (huyện Bình Chánh), xã Xuân Thới Thượng, Bà Điểm (huyện Hóc Môn)…, hiện tượng nhiều khu đất nông nghiệp được san lấp mặt bằng để rao phân phối rất phổ biến. Theo đây, chủ đất đầu tư san lấp mặt bằng lô đất, kèm theo bản vẽ phác họa thửa đất được phân lô để tạo niềm tin và lôi kéo người mua. Nhiều lô đất nông nghiệp có quy mô từ 1.000 – 5.000m2 được san lấp, sau đây tách thành từng thửa có quy mô 4x14m, 4x15m, 4x18m để phân phối.

Theo nghiên cứu của phóng viên thì thực chất là đất trồng lúa, nay không canh tác được nên 1 số chủ đất san lấp phân phối nền. Thửa đất không có hạ tầng, không được phân định rõ ràng và không có các con phố vào các nền đất phía trong. Nhiều lô đất mới chỉ san lấp 1 phần đã được chủ đất rao phân phối và khi phân phối hết 1 số nền, chủ đất không san lấp nữa và mặc định coi đây là việc của người mua.

Bên cạnh đây, căn cứ theo Quyết định 60/2017, nếu tách thửa đất ở ở 1 số khu vực trên phải có quy mô tối thiểu là 80m2 và có chiều rộng mặt các con phố thửa đất không nhỏ hơn 5m. Còn có đất sản xuất nông nghiệp thì quy mô tối thiểu là 500m2. Như vậy, có các trường hợp trên, chủ đất đã làm không đúng quy định của UBND TPHCM và người mua chẳng thể thi công được.

Ngoài ra, để đánh vào tâm lý ham rẻ của bạn, 1 số “cò” đất ở 1 số khu vực này còn đưa ra chiêu bài là phân phối đất nền thanh lý giá rẻ cho 1 số ngân hàng. Các tờ rơi và panô quảng cáo đất nền ngân hàng thanh lý đang xuất hiện khắp 1 số quận huyện nội ngoại thành Sài Gòn. Tuy nhiên, hầu hết 1 số lô đất này đều ở diện đâyng tiền trước, chờ pháp lý đã đi vào hoạt động sau.

Giám đốc 1 NHTM CP ở TPHCM cho biết, việc thanh lý tài sản của ngân hàng thường được đăng tải tài liệu trên website và 1 số phương tiện truyền thông 1 1 sốh công khai, rộng rãi. Còn giai đoạn này, việc rao phân phối trên là tài liệu “mạo danh” ngân hàng để dễ tạo niềm tin cho người mua. Đây là điều nguy hiểm và rất rủi ro cho bạn vì nghĩ rằng ngân hàng thanh lý sẽ bảo đảm về mặt pháp lý. Nhưng thực ở, các người phân phối lại lợi dụng vào các nguồn gốc trên để phân phối 1 số thửa đất có khi là không rõ ràng về pháp lý và giá cả cao.

Goldenpeninsula.com – Theo Lao động

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm