TP Hồ Chí Minh không tháo dỡ Dinh Thượng Thơ 150 tuổi

Sau khi lắng nghe ý kiến đâyng góp của các chuyên gia cộng có việc rà soát, tìm hiểu của các cơ quan công dụng về việc nên giữ hay bỏ kiến trúc nổi tiếng hơn 150 tuổi Dinh Thượng Thơ (hiện là trụ sở của Sở Thông tin và truyền thông TP Hồ Chí Minh), TP Hồ Chí Minh đã đưa ra phương án xử lý công trình này theo hướng bổ sung vào diện bảo tồn, khiến dư luận phần nào “nhẹ nhõm”.

Cụ thể, ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh đã giao Sở Quy hoạch – Kiến trúc tổ chức hội thảo có sự tham dự của các chuyên gia thuộc nhiều lĩnh vực để tham khảo sự cần thiết và biện pháp bảo tồn công trình này, báo cáo và đề xuất trình UBND thành phố trước ngày 15/8/2018.

Đáng chú tâm, UBND thành phố đã giao Sở Quy hoạch – Kiến trúc khảo sát, phân tách phân loại, bổ sung công trình này vào danh mục các đối tượng tìm hiểu bảo tồn phong cảnh kiến trúc thành phố theo “Chương trình hành động trong công tác bảo tồn phong cảnh kiến trúc thành phố trên địa bàn TP Hồ Chí Minh”. Sở Văn hóa và Thể thao, Trung tâm Bảo tồn di tích thành phố khảo sát, thu thập thông tin hình ảnh, phân tách phân loại, từ đây đề xuất biện pháp quản lý nghiêm ngặt đối có công trình.

Trước đây, UBND TP Hồ Chí Minh tổ chức thi tuyển và chọn lọc phương án kiến trúc kiến trúc công trình thi công mở rộng, nâng cấp trụ sở HĐND, UBND thành phố; trong đây, có việc mở rộng sang vị trí số 59 – 61 Lý Tự Trọng (nơi có Dinh Thượng Thơ hiện đang được sử dụng làm trụ sở của Sở Thông tin Truyền thông). Nhiều chuyên gia lo ngại, Dinh Thượng Thơ sẽ bị dỡ bỏ để làm 1 phần trụ sở HĐND, UBND vì kiến trúc này không nằm trong danh mục bảo tồn.

Việc gìn giữ hay dỡ bỏ Dinh Thượng Thơ đã lôi kéo sự quan tâm độc đáo của dư luận; trong đây, phần lớn ý kiến đều muốn giữ lại, bảo tồn công trình. Kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn cho rằng, việc quản lý di sản của thành phố đang tồn tại nhiều bất cập, khiến cho di tích dần dần mất đi. Nếu người dân mong muốn bảo tồn di tích dinh Thượng Thơ thì thành phố cần giữ lại.

Ông Ngô Viết Nam Sơn cũng lo ngại việc thi công các cao ốc, trọng điểm thương mại ngay trong khu vực trọng điểm mà không bảo tồn di tích sẽ làm mất đi bản sắc Sài Gòn xưa, TP Hồ Chí Minh giai đoạn này – nơi từng được mệnh danh là “Paris phương Đông”.

Còn theo nhà tìm hiểu khoa học và di sản Nguyễn Đức Hiệp, xoá sổ di sản đồng nghĩa có phá vỡ quy hoạch, 1 trong các điểm mấu chốt tạo sự mất cân bằng và ảnh hưởng lớn tới công trình.

Theo báo cáo của Sở Quy hoạch và Kiến trúc TP Hồ Chí Minh, Dinh Thượng Thơ là 1 trong các công trình kiến trúc lâu đời của TP Hồ Chí Minh do người Pháp thi công từ các năm đầu của thời kỳ thuộc địa, đã đi vào hoạt động vào năm 1864 có công dụng là Nha Giám đốc Nội vụ. Như vậy tính đến nay, công trình này có “tuổi thọ” 154 năm. Sau giải phóng, công trình trở thành trụ sở của Sở Công thương và Sở Thông tin và truyền thông TP Hồ Chí Minh.

Goldenpeninsula.com – Theo TTXVN

Các quý khách đang xem chuyên mục Blog Goldenpeninsula.com

Tìm hiểu thêm thông tin về dự án golden peninsula Xem Thêm