TP. Hồ Chí Minh: Đỏ mắt tìm thợ sửa nhà cuối năm

Nhu cầu sơn sửa, tân trang nhà cửa đâyn Tết của người dân TP. Hồ Chí Minh tăng cao, đẩy giá dịch vụ tăng theo và chờ mong 1 mùa “bội thu” cho một vài chủ thầu.

Nhu cầu sửa nhà cuối năm của người dân TP. Hồ Chí Minh tăng cao. Ảnh minh họa

Ghi nhận ở TP Hồ Chí Minh, dịp này nhiều chủ thầu và một vài nhóm thợ sửa chữa đều phải tăng ca mới kịp giao nhà cho bạn trước Tết. Theo một vài chủ thầu thi công, so có năm trước, giá dịch vụ sửa nhà năm nay tăng gấp 2-3 lần nhưng do nhu cầu của người dân tăng cao nên một vài chủ thầu cũng đã kín lịch một vàih đấy hàng tháng.

Năm nay, dịch vụ sửa nhà, tân trang lại nhà mới rất phong phú, gồm sơn mới lại nhà và kiêm luôn cả các việc giặt thảm, rèm cửa, lau dọn đồ đạc, chà bóng sàn nhà, lau sơn, làm sạch cửa kính… Ngoài ra, chủ thầu còn kiêm luôn cả trang trí, làm lại bên trong xe trọn vẹn căn nhà. So có mấy năm trước đấy, một vài công việc này càng ngày càng nở rộ và bắt đầu “ăn nên làm ra”.

Một chủ thầu thi công ở quận 9 cho biết, vào thời điểm này, khối lượng công việc của một vài nhóm thợ tăng gấp 6 -7 lần ngày thường. Đội ngũ thợ chính của công ty này có hơn 20 người thì toàn bộ đều phải làm việc cật lực cả ngày lẫn đêm, để cho kịp công đoạn công việc đã nhận có bạn.

Dù giá dịch vụ tăng cao nhưng nhiều người dân cho biết chẳng thể tìm được chủ thầu hoặc có tìm được thì lại không đúng hạn giao nhà. Anh Lê Thành Đức (ngụ phường Thạnh Lộc, quận 12) kể, hơn 1 tuần nay đang phải chạy đôn chạy đáo đi tìm chủ thầu để tân trang lại nhà cửa nhưng vẫn chưa tìm ra được 1 chủ thầu ưng ý.

Theo anh Đức, đấy là thời gian cao điểm của dịch vụ tân trang nhà cửa do số đông gia chủ muốn làm sớm để kịp đâyn Tết nên rất khó kiếm thợ sửa nhà. Vì thế dù đã nhờ người quen trình làng xong thời điểm này một vài chủ thầu gần như đã kín lịch nên cũng không đâyn nhận làm. Còn nơi đâyn nhận sửa nhà thì lại đòi giá cao gấp 2-3 lần so có ngày thường có nguồn gốc cuối năm khó kiếm thợ.

Trong khi đây, gia đình anh Nguyễn Hoàng (ngụ ở Phước Long A, quận 9) dù đã kiếm được chủ thầu nhưng do chủ thầu bận “chạy sô” cuối năm nên nhà đã áp dụng sửa được hơn 2 tuần mà vẫn chưa thể dọn về. Thậm chí, giá dịch vụ sửa nhà đắt gấp đôi ngày thường nhưng đâu phải gia chủ đâyn nhận là mọi việc sẽ như kế hoạch.

“Vì muốn tân trang lại một vài vật dụng và nhà cửa để đâyn 1 năm mới khởi sắc hơn nên gia đình tôi chọn lọc tìm thợ sửa nhà. Để chắc chắn tôi đã làm việc có chủ nhà từ đầu tháng 12/2017 nhưng tới đầu tháng 1/2018 chủ thầu mới đâyn nhận. Vậy mà giờ sau hơn 2 tuần mọi việc vẫn chưa đâu vào đâu trong khi Tết đang cận kề. Để mọi việc suôn sẻ, tôi đã thỏa thuận có chủ thầu nếu đã đi vào hoạt động sớm sẽ tăng thêm tiền công cho thợ song chủ thầu lý giải cuối năm tìm thợ khó nên chẳng thể thực hiện nhanh”, anh Hoàng sốt ruột nói.

Trước nhu cầu sửa nhà tăng cao của người dân đô thị, bên cạnh các công ty cung cấp dịch vụ sơn sửa nhà cửa chuyên nghiệp, dịp cuối năm cũng xuất hiện càng ngày càng nhiều một vài công ty ma, dịch vụ tự lập, tự phát. Chỉ cần 1 số hotline rao vặt, sẽ có người đứng ra làm hợp đồng rồi thuê lại lao động tự do vào làm việc. Do không có tay nghề cũng như trách nhiệm, nên hầu như các bạn gặp phải dịch vụ “dù” kiểu này đều phải dở khóc dở cười khi mới tu sửa vài hôm mà căn nhà càng phát triển thành xuống cấp tệ hại.

Vì vậy, người dân nếu có ý định sửa nhà thì nên lên kế hoạch trước từ 3 – 4 tháng trước Tết để tránh bị ép giá và kịp công đoạn giao nhà trước Tết. Đặc biệt cần nghiên cứu kỹ về chủ thầu, nên thuê các công ty lớn, có danh tiếng nhằm chắc chắn chất lượng công trình.

Goldenpeninsula.com – Theo Công Thương

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm