TP.HCM yêu cầu xử lý các vi phạm trong phân lô, bán nền

TP.HCM đề nghị xử lý nghiêm trách nhiệm những tổ chức, cá nhân liên quan những vi phạm phân lô, phân phối nền trên địa bàn, cũng như phối hợp có những sở ngành liên quan thực hiện nghiêm quy định tổng diện tích tối thiểu được tách thửa.

Ngày 21.3, tài liệu từ Văn phòng UBND TP.HCM cho biết, UBND TP.HCM đã giao UBND huyện Hóc Môn đã đi vào hoạt động những chỉ tiêu thu ngân sách nhà nước năm 2018; chắc chắn nguồn thu, chống thất thu. Đồng thời, phân loại quỹ đất trên địa bàn, độc đáo là đất thuộc có nhà nước tránh để sử dụng sai mục đích, sai quy hoạch và bị lấn chiếm.

Đặc biệt, thành thị đề nghị xử lý nghiêm trách nhiệm những tổ chức, cá nhân liên quan những vi phạm phân lô, phân phối nền trên địa bàn, cũng như phối hợp có những sở ngành liên quan thực hiện nghiêm quy định tổng diện tích tối thiểu được tách thửa.

Ngoài ra, Hóc Môn cũng cần tập trung công tác chuyển đổi cơ cấu kinh tế từ hình thức kinh doanh hộ cá thể thành loại hình công ty. Thực hiện ứng dụng công nghệ tài liệu, dịch vụ trực tuyến trong công tác nâng cao cải nhữngh hành chính, chắc chắn công khai, minh bạch. Tập trung công tác thi công căn bản, tăng cường quản lý thành thị, giảm ùn tắc giao thông ở những điểm nóng.

Được biết, ở Hóc Môn, thời gian qua đã xuất hiện hiện tượng nhiều khu đất nông nghiệp được san lấp mặt bằng để rao phân phối trong khi chưa đã đi vào hoạt động về pháp lý.

Chủ đất đầu tư thường san lấp mặt bằng lô đất, kèm theo bản vẽ phác họa thửa đất được phân lô để tạo niềm tin và lôi kéo người mua. Nhiều lô đất nông nghiệp có tổng diện tích từ 1.000 – 5.000m2 được san lấp, sau đây tách thành từng thửa có tổng diện tích 4x14m, 4x15m, 4x18m để phân phối. Trong đây, nhiều thửa đất không có hạ tầng, không được phân định rõ ràng và không có các con phố vào nhưng nền đất phía trong vẫn được phân lô.

Đáng chú tâm, việc tách thửa, phân lô này còn trái có chọn lọc 60/2017 của TP.HCM về phân lô, tách thửa khiến người mua chẳng thể thi công. Cụ thể, nếu tách thửa đất ở Hóc Môn, thửa đất phải có tổng diện tích tối thiểu là 80m2 và có chiều rộng mặt các con phố thửa đất không nhỏ hơn 5m. Còn có đất sản xuất nông nghiệp thì tổng diện tích tối thiểu là 500m2.

Theo thống kê vào cuối năm 2017, huyện Hóc Môn hiện có 135 phương án phê duyệt tách thửa sai quy định. Trong quá trình khắc phục sai phạm đất đai vào năm 2015, 2016, Hóc Môn cũng có 1.392 khu đất có tổng diện tích lớn trên 500m2 đã được chuyển mục đích sử dụng đất, có nguy cơ tiếp tục phân lô phân phối nền, biến tướng, phá vỡ quy hoạch của huyện.

Những sai phạm này để lại hậu quả lên cơ sở hạ tầng. Nhiều các con phố giao thông, hệ thống thoát nước ở Hóc Môn đã xuống cấp trầm trọng do chủ đầu tư làm ẩu, gây gặp khó cho cuộc sống người dân trong khi nguồn lực của huyện không đủ khả năng để giải quyết.

Goldenpeninsula.com – Theo Motthegioi.vn

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm