TP.HCM yêu cầu đàm phán hủy hợp đồng bán đất cho Quốc Cường Gia Lai

Theo tài liệu từ Văn phòng Thành ủy TP.HCM, việc ký hợp đồng phân phối đất này Công ty Tân Thuận đã không báo cáo cho Ban Thường vụ Thành ủy theo quy định.

Thông báo từ Văn phòng Thành Ủy TP.HCM phát chiều tối 18/4, cho biết 1 vài ngày qua, Báo Người Tiêu Dùng có nêu về việc mua phân phối đất ở khu dân cư Phước Kiển (đất đã đền bù, ở xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, TP.HCM) của Công ty TNHH MTV Đầu tư và thi công Tân Thuận (100% vốn thuộc Văn phòng Thành ủy) cho Công ty CP Quốc Cường Gia Lai.

Theo Văn phòng Thành ủy TP.HCM, việc ký hợp đồng này Công ty Tân Thuận đã không báo cáo cho tập thể Ban Thường vụ Thành ủy theo quy định.

Đã chỉ đạo dừng mua phân phối cuối năm 2017

Khu đất dự án Phước Kiển – Nhà Bè được phân phối cho Công ty Quốc Cường Gia Lai nhưng không báo cáo Thành ủy theo quy định.

Thông báo cũng cho biết vào cuối tháng 12/2017, khi có tài liệu về vụ việc, Thường trực Thành ủy đã chỉ đạo dừng việc mua phân phối, đề nghị phải đàm phán lại và báo cáo Thường trực Thành ủy. Sau khi Văn phòng Thành ủy có văn bản báo cáo, ngày 14/4, Thường trực Thành ủy đã họp về vụ việc.

Đến ngày 18/4, Ban Thường vụ Thành ủy tiếp tục họp để nghe báo cáo kết quả cuối cùng.

Qua trao đổi, Ban Thường vụ Thành ủy cảm thấy việc ký kết hợp đồng này không đúng theo Quyết định số 1087-QĐ/TU của Ban Thường vụ Thành ủy về ban hành Quy chế quản lý, sử dụng tài sản là nhà, quyền sử dụng đất ở 1 vài công ty TNHH MTV thuộc Đảng bộ Thành phố.

Do đây, Thường vụ Thành ủy đề nghị Công ty Tân Thuận đàm phán có đối tác (Công ty CP Quốc Cường Gia Lai) để hủy hợp đồng – không chấp nhận phân phối chỉ định. Thường vụ Thành ủy cũng chỉ đạo tham khảo, giải quyết việc thực hiện mua phân phối khu đất trên đúng theo quy định của pháp luật.

Lô đất được phân phối thấp hơn giá thị trường 2.000 tỷ đồng!

Trước đây, theo tài liệu trên báo, Công ty TNHH MTV Đầu tư và Xây dựng Tân Thuận đã ký mua phân phối tổng diện tích đất đã được đền bù ở khu dân cư Phước Kiển rộng 32,4 ha cho Công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai. Giá mua phân phối chỉ 1,29 triệu đồng/m2.

Theo bản phụ lục hợp đồng cuối cùng, sau khi đã đi vào hoạt động mua phân phối cho Quốc Cường Gia Lai, Công ty Tân Thuận thu về ngân sách Nhà nước tổng số tiền hơn 419 tỷ đồng. Đây là con số được xem là quá thấp so có giá thị trường thời điểm đây, dao động 2.400 tỷ đồng.

Thông tin cũng cho rằng thương vụ mua phân phối đất công này diễn ra cực kỳ “âm thầm”, thay vì đưa ra đấu giá công khai, rộng rãi để đạt được mức giá tốt nhất thu về cho ngân sách Nhà nước.

Nhận mua phân phối khu đất từ 9 năm trước, nhưng Quốc Cường Gia Lai vẫn chưa thể triển khai đầu tư, vì gặp khó trong việc đền bù, giải phóng mặt bằng.

Dự án này được Quốc Cường Gia Lai có thế chấp cho khoản vay hơn 1.300 tỷ đồng ở BIDV Quang Trung.

Đến ngày 15/10/2016, công ty này có biên thoả thuận mua phân phối 100% quyền có của mình trong 1 công ty khác, sẽ được thành lập từ góp vốn bằng trọn vẹn dự án Phước Kiển, cho Công ty cổ phần Đầu tư Sunny Island (Sunny Island).

Tuy nhiên, ngày 5/4/2017, hai bên thanh lý biên bản nêu trên, do dự án chưa đủ điều kiện mua phân phối.

Điều bất ngờ là trong báo cáo tài chính 2017, Quốc Cường Gia Lai nêu rõ đã nhận từ Sunny Island tổng số tiền 2.882,8 tỷ đồng và đã sửa dụng để chi trả trọn vẹn nợ cho BIDV Quang Trung.

Bà Nguyễn Thị Như Loan, Chủ tịch HĐQT Quốc Cường Gia Lai từng cho biết, hợp đồng ký kết có Sunny có điều khoản: Nếu đến tháng 10/2017, không giải tỏa xong dự án Phước Kiển thì đối tác Sunny sẽ lấy hết khu đất này, hoặc công ty phải đền cho đối tác 100 triệu USD.

Tuy nhiên, báo cáo tài chính hợp nhất đã được kiểm toán của vừa ra mắt không đề cập đến số phận của dự án này.

Goldenpeninsula.com – Theo Zing

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm