TP HCM tìm tư vấn quy hoạch không gian ngầm

Phải phấn đấu khi tuyến metro số 1 đưa vào làm việc thì quy hoạch không gian ngầm cũng đã đi vào hoạt động để khai thác đồng bộ và hiệu quả

Ngày 19-7, Phó Chủ tịch UBND TP HCM Trần Vĩnh Tuyến cho biết TP đang đẩy nhanh việc triển khai thi tuyển quốc tế để chọn lọc đơn vị giải đáp lập quy hoạch không gian thi công ngầm thành phố. Đây được xem là động thái để thúc đẩy phát triển không gian ngầm trên địa bàn TP vốn chưa có nhiều chuyển biến trong thời gian qua, dù chính quyền đã đặt ra từ lâu.

Ngổn ngang

Theo 1 vài cơ quan chuyên môn của TP, bên dưới lòng đất TP tưởng yên bình nhưng hóa ra cũng đang “nhộn nhịp” không kém gì so có mặt đất có hàng loạt các con phố cống, dây cáp chằng chịt…. Nhiều công trình có diện tích và công năng khác nhau đang án ngữ ở 1 vài tầng sâu khác nhau dưới lòng đất. Gần có mặt đất nhất là hệ thống dây điện và cáp viễn thông có độ sâu 0,5-1,8 m. Tiếp đến tầng sau 2-3 m là mạng lưới các con phố ống cấp nước sạch, cống thoát nước. Dưới nữa là tầng hầm của 1 vài tuyến các con phố vượt bộ hành, không gian ngầm của 1 vài tuyến các con phố sắt thành phố. Nhìn chung, không gian ngầm đang được sử dụng cho 3 nhóm hạng mục công trình hạ tầng căn bản. Nhóm 1 gồm các con phố cấp khí gas, nước, điện, tài liệu liên hệ… Nhóm 2 gồm 1 vài công trình giao thông thành phố như tàu điện ngầm, các con phố giao thông, bãi đỗ xe… Nhóm 3 là 1 vài công trình thương mại dịch vụ như 1 vài khu phố mua sắm…TP HCM đang đẩy nhanh công đoạn phát triển không gian ngầm để kịp kết nối có tuyến metro số 1, dự kiến đưa vào làm việc năm 2020 Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Tất cả các nhóm công trình trên, nếu khai thác hiệu quả thì sinh lợi không nhỏ nhưng do việc hoạt động, quản lý GĐ này còn rối rắm, nhiêu khê, nhiều tầng nấc nên chưa sinh lợi đáng kể. Việc xóa “mạng nhện dưới lòng đất” hoặc sắp xếp lại 1 vài công trình trên quy về 1 mối để khai thác hiệu quả 1 vài công trình ngầm thật sự “đau đầu” đối có cơ quan công dụng khi bản quy hoạch không gian ngầm chung chưa có.

Trong khi đây, 1 vài chuyên gia thành phố phân tách gặp khó và thách thức lớn nhất trong phát triển không gian ngầm ở TP là ngoài giá thành đầu tư lớn, 1 vài dự án ngầm còn chịu tác động bởi rất nhiều nhân tố như địa chất, sự biến đổi khí hậu, bí kíp và trình độ chuyên môn để thực hiện. TS Võ Kim Cương, nguyên Phó Kiến trúc sư trưởng TP, nói qua số liệu thống kê được 1 vài cơ quan công dụng ra mắt, sự dịch chuyển địa chất ở TP đang diễn ra rất nhanh, thậm chí nhanh hơn biến đổi khí hậu. Tuy nhiên, nhiều năm nay, công tác nhận định và phân tách cao độ mực nước biển so có cao độ nền của TP chưa sát thực ở.

Phải “dính” metro

Trước các ngổn ngang trên, theo TS Cương thì TP nên chọn đơn vị giải đáp lập quy hoạch bảo đảm làm rõ 3 nhân tố địa chất, khí hậu, kết nối. Cụ thể, quy hoạch phải rõ nhân tố về sự biến động của địa chất, khí thông qua các con số chính xác từ nghiên cứu kỹ khoa học. Kế đến, việc quy hoạch cần thực hiện đồng bộ, có sự kết nối có 1 vài đầu mối giao thông như metro hoặc các loại hình tương tự sẽ đưa vào hoạt động trong tương lai. Về vấn đề địa chất, TS Cương còn lưu ý chỉ các khu vực có hạ tầng trên mặt đất đã quá tải thì mới cần tính đến 1 vài công trình ngầm bên dưới.

TS Phạm Sanh, chuyên gia giao thông, cho rằng để “tấm bản đồ quy hoạch không gian ngầm” thực sự tiện lợi thì đơn vị lập cần có đầy đủ cơ sở dữ liệu, ý tưởng, mục tiêu cộng kỹ thuật liên quan… Ông Sanh cũng phân tách rằng thông qua hình thức đấu thầu để chọn 1 đơn vị giải đáp nước ngoài có năng lực, bí kíp nhằm thực hiện 1 vài ý tưởng quy hoạch, kiến trúc không gian ngầm là tốt. Tuy nhiên, việc khảo sát tình trạng, thu thập dữ liệu ban đầu và thi công 1 vài quy định liên quan, TP cần dự kiến trước và Bộ Xây dựng phải hỗ trợ vấn đề này. Ông gợi ý trước mắt, TP nên tính toán quy hoạch không gian ngầm ở các khu vực có phạm vi nhỏ và đã có cơ sở như 1 vài nhà ga metro, sau đây phân tách và có thể mở rộng để thích hợp có từng GĐ phát triển ở TP.

Theo Sở Quy hoạch Kiến trúc TP, quy hoạch và phát triển thương mại dưới lòng đất có tính cấp thiết trong GĐ GĐ này. Thế nhưng đến nay, vẫn chưa thể nói là quá muộn vì dự kiến đến năm 2020 thì tuyến metro Thứ nhất của TP mới đi vào làm việc có 3 nhà ga ngầm là Bến Thành, Nhà hát TP, Ba Son. Sở đang đẩy nhanh công đoạn ở nhiều khâu sau chỉ đạo của UBND TP để đã đi vào hoạt động báo cáo chi tiết về quy hoạch không gian thành phố ngầm, trình lãnh đạo TP.

UBND TP HCM vừa giao Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp có 1 vài sở, ngành kêu gọi và chọn lọc nhà đầu tư thực hiện lập quy hoạch chi tiết, tỉ lệ 1/500 về thi công công trình ngầm ở Công viên 23 Tháng 9.


Goldenpeninsula.com – Theo NLĐ

Các quý khách đang xem chuyên mục Blog Goldenpeninsula.com

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm