TP.HCM tiếp tục siết chặt nguồn cung đất nền

Sở Quy hoạch – Kiến trúc TP.HCM vừa ra văn bản giải đáp 1 vài quận huyện về việc tách thửa theo, chọn lọc 60/2017. Văn bản này được nhiều chuyên gia nhận định sẽ siết chặt quy trình phân lô và nguồn cung đất nền trên phân khúc tiếp tục khan hiếm.

Thêm nhiều thủ tục khi tách thửa

Theo văn bản của Sở Quy hoạch – Kiến trúc, khu đất chỉ được thực hiện 1 vài thủ tục tách thửa sau khi người sử dụng đất thực hiện hoàn chỉnh hệ thống hạ tầng kỹ thuật và được cơ quan tính năng nghiệm thu, tiếp nhận.

Trong khi đây, quận huyện phải khẩn trương thi công kế hoạch tổ chức lập quy hoạch chi tiết thi công tỉ lệ 1/500 1 vài khu đất quy hoạch có tính năng đất dân cư đã đi vào hoạt động, đất dân cư đã đi vào hoạt động kết hợp chỉnh tranh, kể cả đất dân cư thi công mới, đất sử dụng hỗn hợp có tính năng ở thuộc 1 vài trường hợp được tách thửa theo chọn lọc 60.

TP.HCM tiếp tục siết chặt nguồn cung đất nền

Đối có 1 vài trường hợp xin tách thửa có hình thành các con phố giao thông và hạ tầng kỹ thuật trong thời gian chờ lập, thẩm định, phê duyệt quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 thì 1 vài quận huyện phải lấy ý kiến thống nhất bằng văn bản của Sở Quy hoạch -Kiến trúc về quy hoạch trước khi chấp thuận cho tách thửa. Ý kiến của Sở được ban hành bằng văn bản sau tối đa 15 ngày làm việc kể từ ngày nhận công văn do 1 vài quận huyện gửi đến.

Về hạ tầng kỹ thuật, Sở Quy hoạch – Kiến trúc đã đưa ra nhiều đề nghị như lộ giới các con phố giao thông hình thành mới phải tuân thủ quy hoạch 1/2000 hoặc quy hoạch điểm dân cư nông thôn đã được duyệt. Nếu các con phố 12m trở lên phải đảm bảo có bề rộng tối thiểu là 7m, vỉa hè không nhỏ hơn 1m, lòng các con phố không nhỏ hơn 4m…

Nhận định về quy định mới này, Phó Giám đốc Sở Quy hoạch – Kiến trúc Nguyễn Thanh Toàn nói rằng, 1 vài tiêu chí nêu ra trong văn bản giải đáp đối có việc tách thửa có hình thành các con phố giao thông và hạ tầng kỹ thuật sẽ được tiến hành thống nhất cho 24 quận huyện sẽ giúp quản lý chặt quy hoạch và kiểm soát được việc tách thửa để không xảy ra các hệ lụy như trước đây.

Kéo dài thời gian, đội giá phân phối

Theo ông Nguyễn Văn Đực, Phó giám đốc Công ty Địa ốc Đất Lành, thời gian vừa qua, việc cho tách thửa quá dễ dãi đã dẫn tới việc nhiều người trục lợi từ chính sách phân phối hàng. Chưa kể, 1 vài địa phương, đầu nậu cấu kết có nhau đã phá nát quy hoạch vùng ven. Sau khi phá quy hoạch thì 1 vài đầu nậu không đầu tư vào 1 vài dự án giao thông, công trình công cộng, nhà trẻ, trường học… mà bỏ mặc cho Nhà nước, xã hội lo nên tạo thành nhiều khu dân cư nhếch nhác.

“Đây là 1 trong các hệ quả của tách thửa dễ dãi, không có quy hoạch. Dù tách thửa ít hay nhiều cũng phải thông qua cơ quan có thẩm quyền. Có các trường hợp phải thông qua Sở Quy hoạch – Kiến trúc, Sở Xây dựng chứ không được để phường xã phê duyệt, tránh bị 1 vài đầu nậu mua chuộc. Do đây, tôi nghĩ quy định này là cần thiết để hạn chế việc cấu kết giữa 1 vài đầu nậu và chính quyền 1 vài địa phương phá nát quy hoạch”, ông Đực nói.

Trong khi đây, ông Trần Khánh Quang, Tổng giám đốc Công ty Việt An Hòa cũng phân tích, quy định mới về tách thửa thích hợp có nhu cầu thực trên phân khúc và không ảnh hưởng nhiều tới phân khúc nhà đất TP.HCM. Bởi lẽ, việc tách thửa đã được 1 vài nhà đầu tư thực hiện nhiều từ năm 2016, năm 2017, còn năm 2018 không còn nhiều dự án.

“Hiện nay, hai nhóm có nhu cầu tách thửa, đây là người có nhu cầu thực và người đầu tư nhà đất. Người có nhu cầu thực thì tôi cho rằng quy định này là hợp lý. Họ có nhu cầu thực, muốn phân phối bớt hoặc chia nhỏ cho con cháu thì rất thích hợp có quy định phải có quy hoạch 1/500 mới tách thửa, không phân biệt lớn nhỏ.

Trong khi đây, đối có người có nhu cầu đầu tư, văn bản mới này quy định nghiêm ngặt về quy hoạch, hạ tầng xã hội. Cụ thể, Nhà nước chỉ cho tách thửa ở khu dân cư đã đi vào hoạt động, còn ở khu vực mới, các con phố mới thì phải thông qua Sở Quy hoạch – Kiến trúc. Theo tôi, quy định này là thích hợp, để không phải đá chéo giữa việc mỗi quận huyện tự tung tự tác theo 1 vàih riêng của mình.

Tuy nhiên, các nhà đầu tư có nhu cầu tách thửa lớn sẽ rất gặp khó do mất nhiều thời gian hơn, việc duyệt hồ sơ cũng sẽ khó hơn. Quy định này cũng làm tăng kinh phí rất nhiều cho các người có nhu cầu phân lô, phân phối nền diện tích lớn, trong đây có nhiều kinh phí vô hình, như kinh phí hành chính là 1 loại chẳng thể đong đếm được. Với quy định mới tách thửa, phân lô mới, phân phối nền diện tích lớn sẽ mất nhiều thời gian, kinh phí hơn; còn nhà ở đã đi vào hoạt động thì sẽ nhanh. Mặc dù vậy, tôi nghĩ quy định này là thích hợp”, ông Quang phân tích.

Đồng quan điểm, Chuyên gia nhà đất Phan Công Chánh cũng nhận định, việc càng nhiều quy định, thủ tục thì thời gian để tách thửa sẽ càng lâu hơn. Việc này sẽ khiến nhiều nhà đầu tư đưa sản phẩm ra phân khúc chậm hơn, từ đây kéo theo kinh phí tăng lên. Chi phí này cuối cùng lại được tính vào cho bạn, người mua.

“Tùy thuộc vào mục đích của từng người, nếu chỉ tách 1 hai thửa thì quy định mới không ảnh hưởng lắm, nhưng nhà đầu tư tách ra số lượng lớn để phân phối thì rõ ràng thời gian bị kéo dài hơn và kinh phí đảm bảo sẽ tăng lên”, ông Chánh nói thêm.

Goldenpeninsula.com – Theo Vietnamnet

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm