TP.HCM tiếp tục “nói không” với căn hộ có diện tích dưới 45m2

TP.HCM lo ngại việc cho phép thi công căn hộ chung cư có diện tích tối thiểu dưới 45m2 sẽ làm tăng lượng người nhập cư, gây sức ép lên hệ thống hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội vốn đang bị quá tải.

UBND TP.HCM vừa có văn bản tiếp tục kiến nghị Bộ Xây dựng tham khảo, ban hành Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nhà chung cư, có quy định diện tích tối thiểu căn hộ chung cư chung cư thương mại là 45m2.

TP.HCM tiếp tục “nói không” có căn hộ chung cư có diện tích dưới 45m2

Trước đây, vào ngày 23-10-2017, Bộ Xây dựng có công văn gửi UBND TP.HCM yêu cầu TP tìm hiểu theo hướng “không ép buộc toàn bộ 1 số dự án phải tiến hành nguyên tắc diện tích căn hộ chung cư thương mại tối thiểu 45m2 mà có thể cho phép thi công 1 tỷ lệ nhất định (20-25%) số căn hộ chung cư chung cư diện tích nhỏ 25m2-45m2 đối có 1 số dự án nhà ở ở khu vực trọng điểm, tỷ lệ dân cư cao, điều kiện hạ tầng kỹ thuật không thuận lợi; đối có khu vực ngoài trọng điểm, địa bàn có nhiều công nhân lao động… thì có thể cho phép tiến hành tỷ lệ căn hộ chung cư có diện tích nhỏ cao hơn”.

Về vấn đề này, UBND TP.HCM cho rằng giai đoạn này giai đoạn này dân số của TP đã xấp xỉ đạt 13 triệu người, trong khi đồ án điều chỉnh quy hoạch chung thi công thành phố đến năm 2025 chỉ 10 triệu người. Việc phát triển thành phố mau chóng, cùng có sự tăng lên diện tích dân số, tăng lên 1 số phương tiện giao thông cá nhân đã gây quá tải và tạo sức ép rất lớn lên hệ thống hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội hiện có của thành phố.

Một căn hộ chung cư có diện tích nhỏ ở Bình Dương

TP.HCM lo ngại việc cho phép đầu tư thi công nhà ở thương mại loại hình căn hộ chung cư chung cư có diện tích nhỏ (dưới 45m2/căn) sẽ lôi kéo người dân từ 1 số địa phương khác đến TP.HCM mua căn hộ chung cư giá rẻ để ở, làm tăng diện tích dân số, phá vỡ quy hoạch được duyệt, tăng sức ép lên hệ thống hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội của thành phố hiện đang bị quá tải. Do đây, TP.HCM tiếp tục kiến nghị Bộ Xây dựng tham khảo, ban hành Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nhà chung cư, có quy định diện tích tối thiểu căn hộ chung cư chung cư thương mại là 45m2.

Liên quan đến vấn đề này, hiện vẫn đang có nhiều ý kiến trái chiều. Trong khi TP.HCM kiên quyết nói không có loại căn hộ chung cư có diện tích dưới 45m2 thì nhiều người dân và giới chuyên gia cho rằng việc phát triển căn hộ chung cư diện tích nhỏ hơn 45m2 có 1 tỷ lệ nhất định có thể cung cấp nhu cầu thực của các người độc thân hoặc 1 số cặp vợ chồng trẻ.

Goldenpeninsula.com – Theo CA TPHCM

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm