TP.HCM sẽ có khu đô thị khoa học sáng tạo

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cho biết TP.HCM muốn thi công 1 đô thị khoa học sáng tạo trong đây hình mẫu của của đô thị Tsukuba, Nhật Bản, được nhắc đến.Cư dân đô thị Tsukuba đến làm thủ tục hành chính ở Trung tâm hành chính Tsukuba. Ảnh: X.T

Tại buổi làm việc có chính quyền đô thị Tsukuba, tỉnh Ibaraki, ngày 19- 3, trong khuôn khổ chuyến thăm Nhật Bản, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân, cho biết ông rất ấn tượng về mô hình đô thị khoa học sáng tạo của Tsukuba.

Trong đây, đặc trưng là những chính sách bán hàng lôi kéo những nhà khoa học đến nghiên cứu, làm việc và sinh sống( hiện có hai nhà khoa học đoạt giải Nobel sống ở Tsukuba) những biện pháp về quy hoạch và quản lý đô thị nhằm tạo động lực cho TP Tsukuba phát triển.

Theo Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân, TP.HCM đang đã đi vào vận hành kế hoạch thi công và phát triển khu đô thị sáng tạo nhằm kết nối 3 quận của đô thị là quận 2, quận 9 và quận Thủ Đức để thi công 1 hệ sinh thái thuận lợi nhằm đẩy mạnh phong trào đổi mới sáng tạo, khai thác tiềm lực của cùng đồng tri thức trẻ địa phương.

Quận 2 là khu trọng điểm tài chính tương lại trong khi quận 9 là khu vực phát triển khoa học công nghệ có trọng điểm là Khu Công nghệ cao còn quận Thủ Đức là khu vực tập trung nhiều trường Đại học chất lượng cao của Thành phố.

“Việc xem xét mô hình đô thị khoa học Tsukuba sẽ giúp chúng tôi có cơ sở thi công 1 khu đô thị hình mẫu áp dụng khoa học công nghệ vào cuộc sống”, ông Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh.Bí thư Nguyễn Thiện Nhân trao quà kỷ niệm cho Thị trưởng đô thị Tsukuba – Ảnh: T.Đ.TUÂN

Tại buổi làm việc, ông Igarashi Tastuo, Thị trưởng Tsukuba, cho biết đô thị khoa học Tsukuba là 1 dự án quốc gia của Nhật được thực hiện trên 1 khu vực trải rộng 6km từ đông sang tây và 18km từ bắc xuống nam ở phía nam tỉnh Ibaraki.

Khu vực 2.700 ha này được phát triển thành 1 đô thị khoa học qui hoạch bao gồm những nhà ở kế bên, những cơ sở giáo dục và thương mại, những văn phòng, những viện thử nghiệm và nghiên cứu quốc gia.

Ngoài ra, để có được sự cân bằng giữa những khu vực nội khu đô thị có những vùng kế bên, chính quyền Tsukuba còn chú trọng phát triển khu vực ngoại vi.

Thành phố khoa học Tsukuba có 250.000 dân, được thành lập nhằm thúc đẩy vận hành khoa học, công nghệ và đào tạo, đi đến 1 phần dân cư khỏi Tokyo.

Hiện Tsukuba được phân ra làm hai vùng chính là vùng nghiên cứu hàn lâm và vùng phát triển ngoại vi.

Sau buổi làm việc Đoàn đại biểu TP.HCM chọn lọc cử Lãnh đạo Sở Quy hoạch và Kiến trúc ở lại tiếp tục làm việc, trao đổi có những đơn vị liên quan, tham quan thực ở để nghiên cứu sâu hơn về hình mẫu đô thị khoa học của Tsukuba, từ đây đã đi vào vận hành kế hoạch thi công Khu Đô thị Sáng tạo của Thành phố.

Goldenpeninsula.com – Theo Tuổi trẻ

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm