TP.HCM quyết tâm hình thành “trục không gian xanh” khu trung tâm

Toàn bộ khu vực từ công trường Lam Sơn, các con phố Nguyễn Huệ, các con phố Lê Lợi đến công trường Quách Thị Trang và công viên 23 tháng 9 đều được quy hoạch đất công viên, cây xanh.

Một góc công viên 23 tháng 9. Ảnh V.H

Thành phố Hồ Chí Minh đang chỉ đạo quyết liệt các Sở, Ban nghành liên quan khẩn trương di dời các đơn vị lấn chiếm trên mặt bằng công viên. Đồng thời, đề ra quy hoạch, chỉnh trang và cải tạo lại công viên 23 tháng 9 để trở thành 1 điểm nhấn của đô thị.

Đối có việc quản lý, sử dụng mặt bằng công viên 23 tháng 9, Sở Tài nguyên Mội trường TP.HCM đã có văn bản số 11859/STNMT-TTPTQĐ báo cáo UNBD đô thị về tính pháp lý và đơn vị quản lý các phần đất trên công viên. Đồng thời, Trung tâm Phát triển Quỹ đất cũng có văn bản số 336/PTQĐ-ĐTKT cung cấp tài liệu các công trình, trụ sở sử dụng khai thác trên mặt bằng công viên.

Hiện nay, công viên 23 tháng 9 có tổng quy mô là 109.255 mét vuông được chia thành 3 khu vực:Khu A có quy mô 40.049 mét vuông, khu B có quy mô 50.772 mét vuông và khu C có quy mô 18.434 mét vuông. Việc quy hoạch, chỉnh trang và cải tạo lại công viên 23 tháng 9 được dựa trên các khu đã phân định này.Một nhà hàng lớn được xây trong công viên 23 tháng 9, sắp tới sẽ di dời trả lại mặt bằng cho công viên để quy hoạch lại. Ảnh V.H

Theo quy hoạch khu trọng điểm 930 ha của đô thị, thì tất cả khu vực từ công trường Lam Sơn, các con phố Nguyễn Huệ, các con phố Lê Lợi đến công trường Quách Thị Trang và công viên 23 tháng 9 đều được quy hoạch đất công viên, cây xanh. Do đây, sẽ hình thành 1 trục không gian xanh, không gian công cộng liên hoàn cho khu vực lõi trọng điểm đô thị.

Ngoài ra, công viên 23 tháng 9 trong tương lai là khu vực có nhà ga trọng điểm của tất cả hệ thống Metro đô thị, nơi lôi kéo 1 lượng lớn người không ngừng nghỉ đến. Với các tính chất quan trọng như trên, công viên 23 tháng 9 đang được tính toán thi công, chỉnh trang để vừa tạo điểm nhấn thiết kế đặc biệt, vừa có công năng thích hợp có các công trình xung quanh và là công viên mỹ quan để lôi kéo khách du lịch.Ông Vũ Văn Điệp – Đại diện Sở GTVT TP.HCM thảo luận có PV Báo Lao Động. Ảnh V.H

Trao đổi có PV Báo Lao Động, Sở GTVT TP.HCM cho biết việc lập quy hoạch chi tiết thi công công viên 23 tháng 9 có mật độ 1/500 là cực kỳ cần thiết.

Sở đang kiến nghị UBND Thành phố chỉ đạo Sở Quy hoạch Kiến trúc sớm triển khai lập quy hoạch chi tiết thi công tổng mặt bằng 1/500. Quy hoạch chi tiết này là cơ sở để tổ chức thi công mới hoặc nâng cấp, chỉnh trang và kêu gọi đầu tư. Đồng thời Sở cũng kiến nghị UBND đô thị chỉ đạo Sở Tài chính sớm bố trí vốn cho công tác lập quy hoạch, đầu tư để công viên sớm đi vào vận hành phục vụ người dân đô thị và du khách.


Goldenpeninsula.com – Theo Lao động

Các quý khách đang xem chuyên mục Blog Goldenpeninsula.com

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm