TP.HCM: Quy định về diện tích nhà ở tối thiểu còn chưa phù hợp

Nhiều ý kiến cho rằng, quy định về quy mô nhà ở tối thiểu của Sở Xây dựng TP.HCM là chưa thích hợp có tình hình thực tại giai đoạn này.

Theo đề xuất mới của Sở Xây dựng TP.HCM, mỗi người phải có chỗ ở 20m2, nghĩa là có 1 gia đình có 4 người, quy mô chỗ ở tối thiểu phải là 80m2 thì mới có thể được thường trú ở TP.HCM. Chỗ ở này có thể là thuê, mượn hoặc ở nhờ. Trên thực tại, quy định về quy mô nhà ở đủ điều kiện nhập khẩu đã có từ năm 2010. Khi đây, quy mô đủ điều kiện nhập khẩu chỉ là 5 m2/người, bằng 1/4 đề xuất của Sở Xây dựng thành thị giai đoạn này.

Đề xuất về quy mô nhà ở tối thiểu của Sở Xây dựng TP.HCM đã gặp nhiều ý kiến trái chiều bởi nhiều hộ chẳng thể có đủ điều kiện. Họ đồng ý ở trong không gian chật hẹp và cũng không cần có hộ khẩu. Vì thế, đề xuất này sẽ khó tác động đến nhiều hộ gia đình.

Với 13 triệu người, trong đây có gần 8 triệu dân thường trú và 5 triệu dân tạm trú, TP.HCM là địa phương có dân số đông nhất trên cả nước. Bình quân mỗi năm thành thị tăng thêm dao động 200.000 người dân, trong đây có hơn 65% là người nhập cư. Dưới góc nhìn của một vài chuyên gia thành thị và xã hội học, đề xuất mới về quy mô chỗ ở tối thiểu sẽ không ngăn được số lượng dân di cư vào khu vực thành thị, ngược lại còn gây phát sinh tiêu cực.

Theo nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP.HCM lần thứ 10 nhiệm kỳ 2015 – 2020, quy mô nhà ở bình quân của người dân thành thị đến năm 2020 là 19,8 m2/người. TP.HCM cũng đang tìm một vàih thức kéo dãn dân khỏi trọng điểm thành thị và hạn chế người nhập cư tập trung ở khu vực trọng điểm. Tuy nhiên, đề xuất quy mô chỗ ở 20 m2/người có lẽ chưa phải là biện pháp căn cơ và thích hợp giai đoạn này.

DiaOcOcOnline.vn – Theo VTV

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm