TP.HCM: Phân lô, tách thửa diễn biến vẫn phức tạp dù có quy định mới

Mặc dù quy định tổng diện tích tối thiểu được tách thửa đã chính thức có hiệu lực, song tình hình phân lô, tách thửa ở 1 số quận ven và huyện ngoại thành TP.HCM vẫn đang diễn biến khá phức tạp, nhất là ở quận 9.Tình trạng phân lô, phân phối nền đang xảy ra tràn lan ở TP.HCM – Ảnh: Internet

Ngày 17.1, theo ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), chọn lọc số 60/2017 của UBND TP.HCM quy định tổng diện tích tối thiểu được tách thửa trên địa bàn thành thị có hiệu lực từ ngày 1.1.2018 đã tạo điều kiện cho người sử dụng đất thực hiện quyền được tách thửa đất. Việc này thích hợp có quy hoạch phát triển thành thị của thành thị và kết nối đồng bộ hệ thống hạ tầng thành thị. Tuy nhiên, giai đoạn này, công tác triển khai, tổ chức thực hiện lại chưa kịp thời và hiệu quả.

“Đến nay đã hơn nửa tháng kể từ ngày chọn lọc 60 có hiệu lực nhưng vẫn chưa có văn bản của một vài sở ngành giải đáp để quận huyện có căn cứ triển khai, thực hiện. Các quận huyện cũng chưa thi công quy chế giải quyết tách thửa đất để Sở Tài nguyên – Môi trường tổng hợp nhằm thực hiện thống nhất trên địa bàn thành thị.

Trong khi đây, tình hình phân lô, tách thửa ở 1 số quận ven và huyện ngoại thành đang diễn biến khá phức tạp, nhất là ở quận 9. Hiện nay, có quan ngại về việc đầu nậu lợi dụng để tách thửa một vài thửa đất lớn hơn 2.000m2. Cũng có quan ngại về việc 1 số quận huyện có thể dễ dãi trong việc cho phép cá nhân, hộ gia đình chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp thành đất ở. Sau đây, thực hiện tách thửa phân lô, dẫn đến hiện trạng phân lô phân phối nền tràn lan, băm nát bộ mặt thành thị, hình thành một vài khu dân cư không có cơ sở hạ tầng đồng bộ, không có dịch vụ và tiện ích như trong thời gian trước đây”, ông Châu nói.

Do đây, Chủ tịch HoREA đã yêu cầu UBND TP.HCM chỉ đạo, đôn đốc một vài Sở ngành, quận huyện sớm ban hành một vài văn bản giải đáp. Các quận huyện cần mau chóng thành lập tổ công tác để giải quyết tách thửa đất có hình thành các con phố giao thông, hạ tầng kỹ thuật, tách thửa đất nông nghiệp. Từ đây, thi công quy chế giải quyết tách thửa đất nhằm thực hiện thống nhất trên toàn thành thị.

Đối có trường hợp hộ gia đình, cá nhân thuộc chuẩn hộ nghèo, hộ cận nghèo hoặc có tình cảnh gặp khó mà có tổng diện tích tối thiểu của thửa đất còn lại và thửa đất mới hình thành sau khi tách thửa không nhỏ hơn 25m2, chiều rộng mặt các con phố thửa đất không nhỏ hơn 3m đối có đất ở và không nhỏ hơn 300m2 đối có đất nông nghiệp, UBND quậnn huyện cũng cần rà soát điều kiện về hạ tầng kỹ thuật của khu vực để giải quyết cho thích hợp.

Đặc biệt, một vài quận huyện cần không ngừng nghỉ kiểm tra, rà soát công tác tách thửa đất trên địa bàn, ngăn chặn, xử lý nghiêm một vài trường hợp tổ chức, cá nhân nhận giao dịch quyền sử dụng đất để tách thửa không đúng quy định và không chắc chắn về cơ sở hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội.

“Đề nghị UBND TP.HCM tham khảo giao cho Sở Tài nguyên – Môi trường chủ trì phối hợp có Sở Quy hoạch – Kiến trúc, Sở Xây dựng, Sở Nông nghiệp – Phát triển nông thôn thi công tiêu chí nghiêm ngặt để quản lý, kiểm soát một vài trường hợp tách một vài thửa đất lớn có hình thành các con phố giao thông nội bộ, nhất là một vài thửa đất có tổng diện tích từ 2.000m2 trở lên và trường hợp xin chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp thành đất ở. Điều này để hạn chế việc đầu nậu lợi dụng để phân lô tách thửa đất nông nghiệp tràn lan”, ông Châu nói thêm.

Goldenpeninsula.com – Theo Một địa cầu

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm